font chữ

Font Thư Pháp ❤️ Tạo Chữ Ông Đồ Trên Máy Tính

Viết chữ thư pháp là một cách để làm cho bức hình trở nên thơ mộng hơn, có thể viết lên các bức hình kiểu như tranh trung hoa hay dùng để viết các câu đối đẹp, dù các bạn không có hoa tay để viết lên các tờ giấy như các ông thầy đồ nhưng nhờ các font chữ thư pháp khá đẹp các bạn đã có thể thỏa mãn những đam mê cho riêng mình.

Bài viết dưới đây của Toonies sẽ chia sẻ với các bạn bộ font chữ thư pháp cực đẹp đã được việt hóa, cách tải về và cách cài đặt font vào máy tính để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Thư pháp

font thư pháp

Thư pháp là gì

Thư pháp là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết thông con chữ, không chỉ đơn thuần chữ đẹp, được viết bằng cọ gọi là thư pháp. Muốn có một tác phẩm thư pháp đẹp, có chiều sâu, tác phẩm phải chứa đựng thông điệp của người viết và bảo tính mỹ thuật của chữ viết qua: nét chữ, cách thức trình bày, hình dáng câu chữ , màu sắc ….

Vì vậy ta có thể gọi thư pháp là cách biểu lộ tâm ý của người viết thông qua ngôn ngữ viết hay có thể gọi là môn nghệ thuật biểu lộ tâm – ý của con người thông qua ngôn ngữ viết.

Có thể nói, thư pháp đã trở thành một môn nghệ thuật dùng để thể hiện tâm tư tình cảm của con người, chứa đựng giá trị truyền thống dân tộc mang tính chất giáo dục con người về đạo đức, nhân sinh quan trong cuộc sống.

Sơ lược về thư pháp của các nước

Thư pháp không phải là nét văn hóa chỉ riêng Trung Quốc có mà thư pháp từ xa xưa đã xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới với dưới nhiều dạng thể hiện và tên gọi khác nhau

– Đối với Trung Quốc thư pháp là phương tiện để truyền tải tâm ý của người viết, song hành cùng tranh thủy mặc, thư pháp được xem là một môn nghệ thuật đỉnh cao và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

– Nhật Bản : Thư pháp ở Nhật Bản được xem như là một loại hình nghệ thuật siêu phàm, thanh thoát và thường do các thiền sư thể hiện, được gọi là thư đạo luôn gắn liền với nghệ thuật thiền đạo, trọng ý hơn trọng hình.

– Các quốc gia hồi giáo: điển hình là thư pháp Ả Rập, một khía cạnh của nghệ thuật Hồi giáo đã được phát triển song song với đạo Hồi và ngôn ngữ Ả Rập.

Luôn gắn liền với các trang trí nghệ thuật Hồi giáo trên tường và trần của các nhà thờ Hồi giáo cũng như trang trí và trình bày các trang kinh sách

– Các nước phương Tây : Thư pháp phương Tây có phong cách khác. Con chữ được viết  nắn nót theo chuẩn mực và tỷ lệ,trình bày rõ ràng và nhằm nhấn mạnh những chủ đề cần thiết.Thư pháp phương Tây được thể hiện bằng nhiều phương tiện: bút sắt, cọ, thước, compa, eke…

Các lối viết trong thư pháp Việt Nam

– Chữ chân phương: là lối viết chữ phổ biến nhất, chữ viết rõ ràng, dễ đọc, nét bút có sự uyển chuyển đậm nhạt khác nhau nhưng không làm mất đi cấu trúc chính của chữ. Chính vì đặc điểm dễ đọc, dễ viết như thế mà lối viết thư pháp chân phương phát triển mạnh và phổ biến nhất.

– Chữ cách điệu: cách thể hiện chữ thành những hình tượng khác nhau, có thể biến hóa con chữ để mang những hình ảnh mà người viết muốn miêu tả, đánh lừa thị giác của người xem vì tác phẩm nặng về hình hơn chữ.Ở lối viết chữ này tuy rằng khó đọc nhưng người xem có thể cảm nhận được ý của tác giả qua những hình ảnh ẩn trong tác phẩm.

– Chữ Thảo: là cách viết thể hiện cái hồn chữ nhiều hơn là ý, viết phóng túng khiến người xem khó nhận biết, luôn chứa đựng nội lực của người viết.Cách viết theo lối thảo người thưởng lãm phải mất một lúc khá lâu để hiểu hoặc thậm chí là không thể đọc được chữ mà tác giả viết nên.

– Chữ mộc: là kiểu chữ viết ngược dùng để khắc trên bảng in gỗ, người xem phải soi vào gương để đọc được. Có trường phái về chữ Mộc riêng, tạo hình thể chữ quốc ngữ gần giống như chữ Hán về cách viết, và được viết theo từng bộ cụ thể, người xem ngỡ là chữ Hán và phải đọc ngược.

Font chữ thư pháp nghệ thuật là gì?

Phông chữ thư pháp là một cách viết nghệ thuật đã có từ xưa, với sự mềm mại trong đường nét giúp kiểu chữ này tạo nên một phong cách riêng, được sử dụng nhiều trong nhiều tác phẩm thiết kế, đặc biệt là những sản phẩm nghệ thuật mang tính dân tộc thì font chữ thư pháp càng được ưa chuộng, có nhiều thiết kế đẹp sử dụng font chữ thư pháp.

Bộ font thư pháp gồm nhiều font chữ độc, lạ và đẹp mắt

Font Thư Pháp bao gồm rất nhiều font chữ đẹp, bộ font này cung cấp hàng chục kiểu chữ độc đáo để người dùng lựa chọn. Một danh sách các font chữ đẹp sẽ hiển thị và bạn chỉ cần áp dụng bất cứ kiểu chữ nào cho các văn bản đã được soạn sẵn là có thể biến chúng thành những định dạng chữ mới mẻ và độc đáo ngay lập tức. Nét mực được tạo ra giống như khi dùng bút mực viết chữ lên giấy mà các ông đồ vẫn thường làm. Tải Font Thư Pháp với nhiều nét khác nhau, giúp bạn viết chữ theo nhiều kiểu trên nhiều hình ảnh, không sự trùng lặp, bạn có thể kết hợp với các font chữ đẹp khác như font việt hóa …  để viết chữ lên bức ảnh của mình.

Lớp trẻ hiện nay vẫn luôn say mê với những dòng chữ rồng bay phượng múa của các ông đồ thời xưa. Tuy nhiên để học được cách tạo chữ pháp thì không hề đơn giản, đòi hỏi mất rất nhiều thời gian rèn luyện. Giờ đây, với bộ phông chữ thư pháp, bạn không cần phải học mà vẫn có thể tạo được những dòng chữ nghệ thuật đẹp mắt ngay trên máy tính của mình.

Font Thư Pháp hỗ trợ trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh

Với Font Thư Pháp, bạn sẽ trở thành những Ông đồ, Bà đồ thật sự. Sử dụng Font thư pháp trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Paint … giúp bạn tạo ra nhiều dòng chữ, câu đố với nét chữ nghệ thuật uốn lượn đẹp nhất để chia sẻ lên các mạng xã hội hiện nay như Facebook hay Zalo

Chữ thư pháp vốn là một tài sản quý báu của dân tộc ta được lưu truyền từ nhiều thế hệ. Với công cụ phông chữ thư pháp này, người dùng có thể ghi nhớ và giữ gìn tài sản đó, tạo ra các văn bản thư pháp để in làm tranh ảnh hoặc quà tặng bạn bè trong các dịp lễ, tết.

Hướng dẫn cài Font Thư Pháp trên máy tính, laptop

Font thư pháp là loại Font độc đáo được cách điệu hơn so với chữ viết thông thường, Font cho phép bạn bắt chước các ông Đồ viết Thư Pháp mà chúng ta đã từng thấy. Để sử dụng loại Font này bạn có thể cài đặt Unikey hoặc Vietkey, 2 bộ gõ phổ biến hỗ trợ người dùng viết tiếng việt trên nhiều loại Font. Bạn đọc có thể tải Unikey hoàn toàn miễn phí và cách sử dụng cũng đơn giản hơn.

Font Thư Pháp thuộc kiểu chữ VNI nên cách thức sử dụng tương tự giống nhau, Ngoài ra tình trạng lỗi font Word thường là do các file sử dụng loại font chữ này, các bạn có thể tham khảo cách cài font VNI trên máy tính, laptop để khắc phục tình trạng trên nhé.

Bước 1: Tải Font Thư pháp tại đây

Pass giải nén nếu có: toonies.vn

Bước 2: Sau khi tải xong bạn tiến hành giải nén, sử dụng WinRAR để giải nén file.

Font thư pháp
Giải nén thư mục

Bước 3: Bạn vào thư mục vừa giải nén xong, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A để lựa chọn toàn bộ Font muốn cài sau đó chuột phải chọn Install để cài phông thư pháp.

chọn Install để cài phông thư pháp
chọn Install để cài phông thư pháp

Bước 4: Sau khi cài đặt Font Thư Pháp xong bạn có thể sử dụng các chương trình như photoshop hay word để sử dụng font Thư Pháp ngay.

Một số cách cài đặt font chữ vào máy khác:

Cách 1:

  1.     Giải nén các file trên ra trên một thư mục
  2.     Chọn toàn bộ các tập tin font rồi nhấn Ctrl-C để gọi lệnh copy
  3.     Nhấp Start, gõ c:WindowsFonts rồi nhấn Enter (đối với Win 7, 8) hoặc nhấn StartRun rồi gõ c:WindowsFontsEnter (đối với Win XP).
  4.     Trong cửa sổ Fonts xuất hiện, nhấn Ctrl-V để dán vào.

 Cách 2:

  1.     Bạn mở nút StartSettingsControl PanelFonts, bạn sẽ thấy các phông chữ có trong máy tính của bạn.
  2.     Mở menu FileInstall New Font…, hộp thoại Add Fonts sẽ xuất hiện như hình bên.
  3.     Bạn click vào mũi tên chỉ xuống trong khung Drives và tìm đến thư mục chứa các phông thư pháp của bạn và click vào thư mục đó, các phông chữ sẽ xuất hiện ở khung phía trên
  4.     Nhấn Select All để chọn tất cả, nhấn OK để cài đặt các phông chữ ấy vào máy.
  5.     Sau đó bạn vào Microsoft Word, Corel Draw hay Photoshop, mở Listfont ra, bạn sẽ thấy các phông chữ ấy có trong danh sách. Bạn sử dụng chúng bình thường như các phông chữ Việt khác.

Trên đây là một vài cách hướng dẫn cài Font Thư Pháp trên máy tính, laptop. Với việc cài đặt thành công Font Thư Pháp, bạn đã trở thành một ông đồ Nghiệp Dư rồi đấy. Hãy cho ra đời các tác phẩm chữ riêng cho mình.Nếu bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với Font chữ Windows, hãy thử chuyển Font chữ Windows sang Mac để trải nghiệm thử nhé.

Không cần quá “khủng” như những Laptop chơi game ở nhu cầu thấp hơn chúng ta chỉ cần một laptop RAM 2GB, chip Intel Celeron ở mức giá tầm 4-5 triệu là đủ cho những công việc văn phòng ở mức trung bình khá thay vì phải bỏ ra cả chục thậm chí là hàng trăm triệu mua những mẫu Laptop chơi game từ khủng, siêu khủng cho tới đình đám hiện nay.

Font Thư Pháp dễ dàng thích ứng với các bộ gõ Tiếng Việt

Font Thư Pháp hay còn gọi là font chữ ông đồ là những font chữ với nét chữ phá cách, để bạn sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây là các phông chữ True Type, gõ theo mã VNI nên dễ dàng tương thích với các bộ gõ tiếng Việt trên hệ thống. Đây là hàng trăm bộ font chữ độc đáo để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Hướng dẫn cách viết thư pháp bằng Font chữ ông đồ

Dùng font thư pháp để viết chữ ông đồ trên phần mềm photoshop hoặc các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác không phải bạn nào cũng thực hiện được, tham khảo cách viết chữ ông đồ, tạo chữ thư pháp trên máy tính để viết những câu ca dao, tục ngữ bằng chữ pháp ngày xưa.

Cách viết chữ ông đồ khi soạn thảo văn bản, viết trên hình ảnh rất đơn giản. Nhưng nếu bạn mới lần đầu sử dụng thì có thể xem hướng dẫn sau đây. Chỉ cần cài Font thư pháp vào máy tính, laptop là có thể sử dụng font chữ ông đồ, thư pháp dễ dàng.

Chữ Ông đồ có những nét riêng và được nhiều bạn trẻ yêu thích trong những năm trở lại đây. Và với sự phát triển của công nghệ thì những dòng chữ Ông đồ, chữ thư pháp được viết lên trên hình ảnh ngày càng nhiều.

Bước 1: Tải và cài đặt font chữ thư pháp trên máy tính tại đây

Bước 2: Mở ứng dụng Paint có sẵn trên Windows. Từ Menu Start bạn nhập vào từ khóa “paint” rồi enter

Mở ứng dụng Paint có sẵn trên Windows
Mở ứng dụng Paint có sẵn trên Windows

Bước 3: Click biểu tượng chữ A để tạo chữ ông đồ.

Click biểu tượng chữ A để tạo chữ ông đồ
Click biểu tượng chữ A để tạo chữ ông đồ

Bước 4: Lựa chọn kiểu font chữ, kích thước, màu sắc theo ý bạn (Chọn các kiểu Font thư pháp, ở đây có nhiều kiểu font như font thư pháp 1-2-3, font chữ ông đồ, font chữ thanh cao, font chữ dịu dàng, font chữ viết tay, … bạn chọn di chuột chọn lựa sao cho đúng sở thích của bạn)

Lựa chọn kiểu font chữ, kích thước, màu sắc theo ý bạn
Lựa chọn kiểu font chữ, kích thước, màu sắc theo ý bạn

Bước 5: Để ngõ được tiếng Việt có dấu, máy tính của bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt như Unikey hoặc Vietkey .. Ở đây, Toonies sử dụng Unikey. Tiếp theo, trong Unikey, bạn phải chuyển bảng mã Unicode sang VNI Windows, bằng cách phải chuột vào Unikey và chọn VNI Windows.

Máy tính của bạn cần cài đặt Unikey hoặc Vietkey
Máy tính của bạn cần cài đặt Unikey hoặc Vietkey

Giới thiệu bộ font thư pháp tuyệt đẹp:

        Các font thư pháp dùng mã tiếng Việt Unicode

HL Ong Do Unicode

HL Thu phap Unicode

HL – Thufap5 – Unicode

UTM ThuPhap Thien An (Unicode)

        Các font chữ Thư pháp

Font chữ HL Thư pháp 1BK

Font chữ HL Thư pháp 2BK

Font chữ HL Thư pháp 3BK

Font chữ HL Thư pháp 4BK

Cách sử dụng một số font chữ:

Đối với bộ font thư pháp Unicode thì trên Unikey hay VietKey bạn sử dụng bảng mã Unicode như thông thường.

Đối với bộ font thư pháp VNI- thì trên Unikey hay VietKey bạn phải sử dụng bảng mã VNI for Windows

Đối với bộ font HL thư pháp phải chọn mã Bách Khoa HCM2 (xem hình bên dưới), còn kiểu gõ thì dùng Telex hoặc VNI tùy theo ý mỗi người.

Xin lưu ý là riêng phông chữ HL Thư pháp 1BK này có 4 ký tự có 2 cách viết, đó là chữ h, chữ n, chữ t và chữ g, thí dụ như chữ h nằm ở giữa từ khác với chữ h nằm ở cuối từ, chữ n, t và chữ g cũng thế, tùy theo bạn lựa chọn cách viết cho phù hợp, ngoài cách gõ thông thường trên mỗi phím, các ký tự bổ sung này được bố trí thêm như sau:

– Chữ h kiểu nằm cuối: phím dấu huyền (`). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự h và gõ phím dấu huyền ` (chính là phím ~ dưới phím ESC đấy)

– Chữ n kiểu nằm giữa: phím dấu ngã (~). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự n và gõ phím dấu ~

– Chữ t kiểu nằm cuối: phím dấu thăng (#). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự t và gõ phím dấu #

– Chữ g kiểu nằm giữa: phím dấu hoa thị (*). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự g và gõ phím dấu *

Sau khi bạn gõ tiếng Việt bình thường xong, nếu muốn, bạn sẽ chọn và thay đổi ký tự ấy lại theo ý mình, còn ngầm định là chữ n cuối từ, chữ h giữa từ, chữ t đầu từ và chữ g cuối từ, vì các hình thức này thường gặp nhất.

Cách viết chữ Thư pháp trong Photoshop

Để viết chữ thư pháp trên máy tính, người dùng có thể sử dụng những phần mềm như Paint để tạo nhanh chữ thư pháp. Nhưng nếu muốn trang trí, điều chỉnh chữ thư pháp đẹp thì Photoshop mới là phần mềm được ưu tiên chữ không phải Paint. Bởi đơn giản Paint chỉ hỗ trợ được người dùng các thao tác hết sức cơ bản.

Ngay cả với phần mềm Paint mặc định trên máy tính bạn vẫn có thể viết chữ thư pháp. Những thủ thuật để viết chữ Ông Đồ trên máy  tính với phần mềm Paint rất đơn giản. Để nâng cao hơn, viết chữ thư pháp đẹp hơn thì chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách viết chữ thư pháp trong Photoshop.

Bước 1: Tải và mở Photoshop trên máy tính. Trước đó bạn nên cài đặt Font thư pháp tại đây

Bước 2: Trên giao diện chính của Photoshop, click File —>New (Hoặc nhấn Ctrl + N)

Bước 3: Tại phần Layer 1 trên Photoshop, bạn chọn Horizontal Type Tool ở phím chữ T.

Bước 4: Sau đó bạn đánh chữ thư pháp vào đây và điều chỉnh Font chữ thư pháp. Chỉnh sửa màu sắc chữ phù hợp.

Bước 5: Sau khi tạo được chữ, bạn có thể đổi font nền bằng cách chọn File —>Open để mở file ảnh nền. Tại một Layer mới là Layer 0 bằng cách click đổi Background —>OK . Mở tiếp hình thư pháp, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, rồi Ctrl + C. Mở tab hình nền rồi nhấn Ctrl + V để dán chữ thư pháp vào hình nền. Chọn công cụ Move Tool để di chuyển ảnh vào vị trí chính giữa.

Kết luận

Như vậy với bài viết trên Toonies đã hướng dẫn các bạn cách tạo chữ ông đồ, chữ thư pháp ngay trên máy tính thật đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể kết hợp với những hình ảnh tết để viết thành những tấm thiệp chúc mừng năm mới đến những người thân thương mà bạn quý mến.

 

Related Articles

Back to top button