Tổng hợp

Những điểm khác nhau cơ bản cần biết giữa sổ đỏ và sổ hồng 

Chắc hẳn khi đề cập đến vấn đề về quyền sử dụng đất đai, nhà ở thì cụm từ sổ hồng và sổ đỏ là những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đúng và phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ này. Do đó, những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất sẽ được phổ cập ngay bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào.

Phân biệt khái niệm sổ hồng và sổ đỏ 

Thực chất, sổ đỏ và sổ hồng là tên gọi được người dân đặt dựa trên màu sắc; ngắn gọn, dễ hiểu, dễ phân biệt được phổ biến trong cộng đồng mà không phải do pháp luật quy định.

Cả hai đều là giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà cửa nhưng mỗi loại giấy lại có tính chất, đặc điểm và giá trị pháp lý riêng sẽ được trình bày ngay dưới đây.

Sổ hồng

phan biet so hong va so do khac nhau nhu the nao

Đúng như tên gọi, sổ hồng có trang bìa màu hồng với tên đúng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành. 

Sổ đỏ

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là tên gọi đầy đủ của Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

phan biet so hong va so do khac nhau nhu the nao

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau về những mặt cơ bản như sau: 

1. Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ

Đối với “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” hay Sổ hồng: loại giấy này được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/08/2005, sau đó đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/08/2005 đến trước ngày 10/12/2009.

Sổ đỏ hay tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ tài nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009.

Bài viết xem thêm: Felicity Phú Quốc

2. Đối tượng sử dụng

Đối tượng cấp sổ hồng là chủ nhà thường là các cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư có đủ điều kiện được cấp giấy.

Theo khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003 quy định, sổ đỏ giúp bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của những người sử dụng đất được cấp phép mà đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chủ yếu là hộ gia đình do chủ hộ đứng tên.

3. Khu vực được cấp sổ

Sự khác nhau giữa 2 loại giấy tờ này còn ở khu vực được cấp sổ. Trong khi sổ hồng sẽ được cấp tại đô thị (trước 10/08/2005) thì với sổ đỏ, khu vực được cấp sổ lại là ngoài đô thị.

4. Loại đất được cấp sổ

Loại đất được cấp sổ của sổ đỏ và sổ hồng cũng có sự khác biệt nhất định:

Nội dung sổ hồng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở áp dụng với nhà ở, đất ở tại khu vực đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã).

Bên cạnh đó thì, sổ đỏ lại ghi nhận quyền sử dụng đất ngoài khu vực đô thị, được áp dụng với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất ở nông thôn…. 

So sánh giá trị sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng đều có những giá trị pháp lý giống và khác nhau mà quan trọng nhất là 2 loại giá trị sau:

Giá trị pháp lý

Giá trị pháp lý bao gồm quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất giống nhau ở cả sổ đỏ và sổ hồng. Sổ thực chất chỉ là “giấy” ghi nhận quyền gắn liền với đất đai còn bản thân sổ thì không có giá trị độc lập. 

Giá trị thực tế

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng là giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cụ thể như: vị trí của thửa đất đó có thuận lợi hay không, diện tích của thửa đất đó, tình trạng cũ hay mới của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất như cây trồng,…

Sổ hồng mới – sự kết hợp giữa sổ đỏ và sổ hồng

Tính đến thời điểm hiện tại, cả sổ đỏ và sổ hồng được thống nhất thành một tên gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” theo đúng thông tử mà Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành bắt đầu từ ngày 10/12/2009. Theo đó, sự hợp nhất thành sổ hồng mới đã có nhiều chỉnh sửa và bổ sung cho phù hợp.

phan biet so hong va so do khac nhau nhu the nao

Điểm khác biệt của sổ hồng mới so với sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng mới không chỉ hợp nhất tên gọi pháp lý và thời gian cấp sổ giữa sổ đỏ và sổ hồng mà điều quan trọng là tài sản được công nhận của sổ hồng mới đã được bổ sung thêm, bao gồm: đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bên cạnh đó còn thay đổi về khu vực cấp sổ là cấp sổ cho tất cả các loại đất trên phạm vi cả nước.

Ưu và nhược điểm khi ban hành sổ hồng mới

Nhờ sự hợp nhất có chỉnh sửa và bổ sung, sổ hồng mới tạo ra sự thuận tiện về mặt giấy tờ trong các vấn đề hành chính liên quan đến đất đai cho người dân. 

Tuy nhiên, sổ hồng mới cũng tồn tại những hạn chế nhất định điển hình là người dân chưa nắm bắt được hết những nội dung và quy tắc sử dụng sổ hồng mới do đã quen với việc sử dụng sổ hồng và sổ đỏ trong thời gian dài.

phan biet so hong va so do khac nhau nhu the nao

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng cũng như cung cấp những thông tin cơ bản về sổ hồng mới giúp bạn dễ dàng hơn khi xử lý những giấy tờ liên quan đến đất đai. Condotel Việt Nam chuyên cập nhật những thông tin nóng bỏng trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, để được tư vấn và hỗ trợ thêm, liên hệ Website: condotelvietnam.com.vn hoặc Hotline: 0949 893 893 (Phòng Kinh doanh) để được giải đáp các thắc mắc

Related Articles

Back to top button