Tổng hợp

Cận loạn thị là gì? Mắt vừa cận vừa loạn có thể mổ được không? 

Cận loạn thị là một dạng tật khúc xạ rất phổ biến hiện nay. Người mắc bệnh cận loạn thị cần phải sớm được điều trị để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm, Người bệnh có thể sử dụng kính hoặc cũng có thể lựa chọn phương pháp mổ cận loạn thị để chữa dứt điểm bệnh cận loạn thị. Vậy, mắt vừa cận vừa loạn có mổ được không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

mat vua can vua loan co mo duoc khong

I. Người bị cận loạn thị có thể mổ được không?

Người mắc bệnh cận loạn thị có thể sử dụng phương pháp mổ cận để điều trị. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe từng người mới có thể sử dụng phương pháp điều trị này. Vì vậy, người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ uy tín thăm khám tình trạng cụ thể trước khi thực hiện phẫu thuật. 

II. Điều kiện để mổ cận loạn thị là gì?

 

 Điều kiện để có thể thực hiện mổ cận loạn thị: 

 • Độ tuổi: Người từ đủ 18 tuổi trở lên  và dưới 40 tuổi
 • Độ cận: Mắt không bị tăng độ quá 0,5 diop trong vòng 6 tháng và quá 0,75 diop trong vòng 1-2 năm trước khi phẫu thuật. 
 • Giác mạc: Giác mạc đủ dày, không đặc biệt. 
 • Các trường hợp không được mổ mắt: Người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người mắc bệnh nan y,…

III. Sau phẫu thuật có bị tái cận trở lại không?

Với công nghệ tiên tiến hiện đại, các phương pháp mổ mắt cận loạn thị đều đem lại hiệu quả cao và hạn chế khả năng bị cận trở lại, ít xảy ra biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ bị tái cận, nguyên nhân có thể do: độ cận quá cao; do cấu trúc mắt như: hốc mắt hẹp, bán kính độ cong của giác mạc quá cao hoặc quá thấp….

IV. Phương pháp mổ cận loạn thị nào hiện đại và an toàn nhất hiện nay?

1. Phẫu thuật Lasik bằng dao OUP 

mat vua can vua loan co mo duoc khongLASIK viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis, là công nghệ mổ mắt bằng dao vi phẫu OUP và tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc với tốc độ nhanh chóng không tới 10 phút. Người bệnh có thể xuất viện ngay sau khi mổ mắt và tỉ lệ biến chứng cũng rất thấp.

2. Phẫu thuật Femto Lasik

          mat vua can vua loan co mo duoc khong

Femto Lasik là công nghệ hiện đại hơn Lasik, sử dụng kết hợp tia laser femtosecond và tia laser excimer để tạo vạt giác mạc và điều trị tật khúc xạ nhằm cải thiện thị lực. Việc dùng tia Laser Femto để tạo vạt giác mạc đã giúp cho áp lực nội nhãn ít đi và tỉ lệ biến chứng giảm đi so với sử dụng dao cơ học. 

Hiện nay ở các nước công nghệ tiên tiến, Femto Lasik đã gần như hoàn toàn thay thế phương pháp Lasik truyền thống nhờ đảm bảo tính an toàn, chính xác cao hơn.

3. Phẫu thuật Relex Smile

mat vua can vua loan co mo duoc khong

Relex Smile là một bước đột phá lớn trong công nghệ phẫu thuật khúc xạ bởi hoàn toàn đã loại bỏ tạo vạt giác mạc, do đó không có khả năng biến chứng tạo vạt giác mạc.

Phương pháp này sử dụng tia laser femtosecond tác động rất nhỏ đến mắt, đường mổ nhỏ hơn 10 lần so với phương pháp Lasik, vì vậy tốc độ hồi phục mắt nhanh hơn và hạn chế được tối đa tình trạng khô mắt sau phẫu thuật. 

V. Một số dấu hiệu thường gặp sau mổ cận loạn thị

Mổ cận loạn thị là phương pháp có hiệu quả cao nhất trong chữa bệnh cận loạn thị. Dù an toàn và hiệu quả cao nhưng vẫn có một số trường hợp có thể gặp những vấn đề không mong muốn sau phẫu thuật. Nếu chăm sóc mắt đúng cách, các hiện tượng này cũng sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn. 

 • Khô mắt: Do tác động trong khi phẫu thuật nên người bệnh sau đó có thể sẽ chớp mắt liên tục vì khô mỏi mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Đây là biểu hiện rối loạn thị giác khiến người bệnh có thể bị chói, lóa mắt khi bắt gặp ánh sáng, hoăc có thể không nhìn rõ vào ban đêm
 • Khó mở mắt: người bệnh xuất hiện cảm giác cộm mắt và khó mở mắt
 • Xuất huyết dưới kết mạc: Xuất hiện các vết tụ máu đỏ khiến tròng trắng mắt có các chấm đỏ. Hiện tượng này không ảnh hưởng tới thị lực của mắt

VI. Những vấn đề cần lưu ý sau khi mổ cận loạn mắt

Sau khi phẫu thuật cận loạn mắt, người bệnh cần chú ý chăm sóc mắt đúng cách:

 • Người bệnh cần phải nhắm mắt nghỉ ngơi ngay trong khoảng 3- 4 tiếng sau phẫu thuật. 
 • Đeo gọng kính bảo vệ mắt tối thiểu 3 ngày đầu tiên để tránh bị bụi hay bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thứ gì.
 • Uống đầy đủ thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Tạm thời ngừng sử dụng tất cả các thiết bị điện tử trong tuần đầu tiên. 
 • Không trang điểm và tham gia thể thao trong vòng 1 tháng đầu tiên.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và tốt cho mắt. 
 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày, cần thư giãn mắt sau thời gian dài làm việc với điện thoại, máy tính.. 
 • Trở lại viện tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ.

Trên đây Mắt kính Shady đã cung cấp cho bạn những thông tin về các phương pháp mổ mắt cận loạn thị và những lưu ý, cách chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật. Với những thông tin trong bài viết trên, hi vọng bạn sớm có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Mắt kính Shady hoặc hotline 0903160669 để được tư vấn chi tiết.

 

Related Articles

Back to top button