Tổng hợp

Các vấn đề liên quan đến hủy hợp đồng bảo hiểm bạn cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính vững vàng mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho người tham gia. Tuy nhiên, vì một số lý do mà bạn buộc phải hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giữa chừng. Vậy khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

huy hop dong bao hiem nhan tho

Cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà ai cũng nên biết

Thảo khảo thêm bài viết:
Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có ý nghĩa gì?

I. Có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Căn cứ vào điều 23 quy định về việc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của luật kinh doanh bảo hiểm thì người tham gia có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm giữa chừng trong các trường hợp sau: 

  • Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm theo quy định của các công ty bảo hiểm. 
  • Bên mua bảo hiểm không đóng đủ hoặc không có khả năng đóng phí bảo hiểm theo đúng thời hạn quy định trong hợp đồng.
  • Trong thời gian gia hạn hợp đồng, bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí theo thỏa thuận trong hợp đồng thì gói bảo hiểm sẽ bị hủy giữa chừng.

II. Thủ tục hủy hợp đồng bảo hiểm

Khi người tham gia bảo hiểm muốn hủy hợp đồng thì họ phải liên hệ trực tiếp với nhân viên phụ trách hợp đồng để được tư vấn và hướng dẫn tiến hành làm thủ tục. 

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của cá nhân và các chứng từ có liên quan.
  • Các loại giấy tờ tùy thân: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Đơn yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu của công ty bảo hiểm đã tham gia.

huy hop dong bao hiem nhan tho

III. Hủy hợp đồng bảo hiểm: doanh nghiệp hay khách hàng là người chịu thiệt?

Khi một hợp đồng bảo hiểm bị hủy bỏ thì cả người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm đều phải chịu tổn thất với các mức độ khác nhau. 

1. Đối với người tham gia bảo hiểm

Khi dừng hợp đồng bảo hiểm, người mua bảo hiểm sẽ vừa mất phí tham gia bảo hiểm vừa không nhận được quyền lợi bảo vệ. 

Nếu người mua bảo hiểm kết thúc hợp đồng trong hai năm đầu, họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền hoàn trả nào dù đã đóng phí định kỳ đầy đủ. Còn nếu người mua hủy hợp đồng sau hai năm thì sẽ nhận được giá trị hoàn lại. Tuy nhiên, số tiền nhận được sẽ thấp hơn khoản phí đã đóng bởi vì ngay khi hợp đồng có hiệu lực, công ty bảo hiểm đã khấu trừ các chi phí vận hành có liên quan. 

Đặc biệt, khi chấm dứt hợp đồng, người tham gia sẽ không nhận được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn tài chính của gia đình và các mục tiêu tương lai đã được lên kế hoạch trước.

huy hop dong bao hiem nhan tho

2. Đối với các công ty bảo hiểm

Hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng không chỉ gây tổn thất cho người tham gia mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến công ty bảo hiểm. Công ty sẽ không thể thu hồi các khoản chi phí đã bỏ ra ngay khi hợp đồng được ký như chi phí ban đầu, chi phí khai thác sản phẩm bổ sung, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo hiểm rủi ro…

Những loại chi phí này sẽ được trừ ra theo định kỳ trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực và chi phí những năm đầu sẽ thường cao hơn so với những năm sau. Do đó, khi khách hàng chấm dứt hợp đồng giữa chừng nhất là những năm đầu thì công ty sẽ phải chịu lỗ.

IV. Có nên hủy hợp đồng bảo hiểm không?

Dù ở trường hợp nào khi dừng bảo hiểm nhân thọ giữa chừng thì cả người tham gia và công ty bảo hiểm đều bị thiệt hại về tài chính. Đặc biệt, khi hủy hợp đồng trước hạn đồng nghĩa với việc mọi quyền lợi về bảo hiểm của bạn sẽ chấm dứt hoàn toàn. Khi đó, bạn không còn được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống thì kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn có thể bị ảnh hưởng. Đây là sự mất mát lớn nhất mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định hủy bỏ hợp đồng hay không. 

Trong trường hợp bất khả kháng, bạn cũng có thể đưa ra nhiều lựa chọn khác để tiếp tục duy trì hợp đồng bảo hiểm như tạm ứng từ giá trị hoàn lại, xin giảm mệnh giá bảo hiểm, tạm dừng đóng phí bảo hiểm. 

Ngoài ra, trước khi mua bảo hiểm bạn cũng nên cân nhắc kỹ nhu cầu và khả năng đóng phí của mình để hạn chế trường hợp phải hủy hợp đồng giữa chừng. Bạn chỉ nên tham gia với mức phí khoảng 10-15% thu nhập để dù có biến động kinh tế, bạn vẫn có khả năng duy trì hợp đồng bảo hiểm.

V. Địa chỉ cung cấp các sản phẩm bảo hiểm uy tín nhất 

Giải pháp bảo hiểm là gợi ý phù hợp cho những ai đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các sản phẩm bảo hiểm uy tín, chất lượng. Tại đây, bạn sẽ có nhiều lựa chọn với sự đa dạng về các sản phẩm bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phổ thông và bảo hiểm sức khỏe cao cấp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng được sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp từ những nhân viên giàu kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt, với Giải pháp bảo hiểm, bạn sẽ được nhắc tái tục định kỳ, đúng hạn trước 1 tháng khi đến kỳ tái tục để đảm bảo duy trì các gói sản phẩm bảo hiểm. 

Trên đây là những chia sẻ về các vấn đề liên quan đến hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hi vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn khi tham gia bảo hiểm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến số hotline 0904 227 081 hoặc qua website giaiphapbaohiem.vn.

Related Articles

Back to top button