Tổng hợp

Hướng dẫn 6 bước tạo chương trình lửa trại thành công

Chương trình lửa trại phải được lên kế hoạch trước nhiều ngày. Nhưng nội dung và trò chơi cần được giữ kín để tăng tính hấp dẫn của chương trình.

Bước vào mùa team building, vui chơi hội nhóm rất nhiều tổ chức đã lên kế hoạch tạo ra những ngày hoạt động ngoài trời vui chơi thú vị và đáng nhớ nhất cho các thành viên. Trong số đó không thể thiếu các chương trình và trò chơi bên lửa trại khi trời về đêm. Vậy làm sao để có buổi lửa trại hoàn chỉnh nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 bước tạo chương trình lửa trại.

chuong trinh lua trai

I. Quy trình 6 bước để tạo lửa trại an toàn, thành công

1. Tìm và tạo hố nhóm lửa

chuong trinh lua trai

Tại các khu du lịch thường sẽ có khu lửa trại như khu du lịch BCV và trong đó bao gồm những hố lửa nhằm rút ngắn thời gian tạo lửa trại. Mục đích của hố lửa là giảm thiểu các hậu quả từ lửa gây ra đến nơi xung quanh và đồng thời giữ lửa cháy lâu và chất lượng tốt hơn. Nếu không có các khu hố lửa có sẵn, mọi người có thể tự đào ở những nơi khô ráo, không có nhiều rễ cây nhỏ ở khu vực đất.

2. Thu thập củi khô

chuong trinh lua trai

Củi chính là nguyên liệu chủ yếu và quan trọng nhất để tạo lửa trại. Công đoạn này cũng không dễ dàng bởi nếu chất lượng, kích thước củi không phù hợp lửa sẽ mất rất nhiều thời gian để cháy. 3 loại củi cần có là:

  • Gỗ vụn bao gồm cành cây nhỏ khô, lá khô, gỗ vụn hoặc vải rừng.
  • Củi ngo bao gồm các que củi nhỏ và thường có đường kính nhỏ hơn 3 cm.
  • Củi thường là các mảnh gỗ lớn nào và đây là loại củi sẽ giữ cho ngọn lửa cháy lâu hơn.

Lưu ý: Khi nhóm lửa bạn nên nhóm củi nhỏ và vụn trước tiên.

3. Cách xếp củi lửa trại đẹp

chuong trinh lua trai

Xếp củi cũng là một bước quyết định chất lượng lửa cuối cùng và hình dáng đám lửa trại. 3 cách xếp củi phổ biến nhất chính là hình nón, hình căn nhà gỗ và hình kim tự tháp.

4. Đốt lửa trại

chuong trinh lua trai

Bạn hãy mồi lửa bằng gỗ vụn với que diêm hoặc bật lửa, bạn nên chuẩn bị sẵn dụng cụ mồi lửa vì chúng được thiết kế để dễ dàng bắt lửa nhanh. Sau khi củi đã cháy bạn cần thổi nhẹ vào lửa để cung cấp oxy, điều này sẽ giúp ngọn lửa nhanh cháy mạnh và tiếp tục đốt cháy gỗ.

5. Dập lửa đúng cách

Sau khi hoàn thành chương trình lửa trại, bắt buộc phải dập lửa để tránh than hồng bị gió thổi qua các khu vực dễ cháy. Để dập lừa bạn chỉ cần đổ nước vào nơi đốt lửa và đảm bảo không còn tàn lửa bên trong.

6. Dọn dẹp nơi đốt lửa trại

Cuối cùng để giữ mỹ quan cho khu du lịch hoặc các khu vực tham quan thì chúng ta phải dọn dẹp sạch sẽ phần củi đã cháy hết. Bạn không nên đốt các loại bao bì bằng nilon vì dễ gây ngộ độc, thu dọn rác và để gọn gàng vào một góc.

II. Cách sắp xếp và tạo lửa màu đẹp nhất

1. Các cách xếp củi đẹp

chuong trinh lua trai

Hình tăm xe:

Củi được xếp theo hình tăm xe là củi để dưới đất, có một đầu chống lên nhau, các đầu còn lại hướng ra ngoài tạo thành hình tăm xe. Lửa sẽ cháy nhanh, ít hao nhưng cột lửa thấp.

Hình nón:

Đây là hình thức sắp xếp đơn giản nhưng được dùng phổ biến nhất. Xếp củi trên đầu chụm lại và dưới chân xòe ra; củi nhỏ và khô ở trong, củi lớn ở ngoài.

Hình tứ diện:

Để xếp củi hình tứ diện bạn cần xếp một hình nón ở giữa bằng củi khô nhỏ, bên ngoài xếp thành hình vuông với 2 cây củi nằm ngang và 2 cây củi nằm dọc. Bạn hãy xếp chồng chúng lên nhau bao quanh hình nón, lưu ý bạn nên đốt lừa ở hướng gió.

Hình lục lăng:

Bạn hãy xếp hình nón ở giữa như trên và bên ngoài bao bọc bằng củi lớn xếp hình tam giác cân, xéo nhau cao lên.

Hình bát giác:

Bạn thực hiện như kiểu tứ diện và các hình vuông xéo nhau chia thành tám cạnh.

Cây đinh liệu và cây đèn hiệu:

Cách xếp củi này thường được áp dụng khi tổ chức các buổi lửa trại lớn. Để tạo hình cây đinh liệu bạn cần sử dụng củi lớn (không chặt nhỏ) và từ 2 đến 5m. Kiểu xếp này sẽ tương tự với hình nón và cần khoảng 6-10 cây củi cao bằng nhau.

Bạn nên chọn những loại củi khô và có nhựa như cây thông hoặc thuộc nhóm cây dễ cháy. Nếu bạn muốn cho củi dễ cháy thì hãy phết 1 lớp nhựa thông, nhựa chai quanh thân củi. 

Bạn nên xếp củi hình lục lặng hoặc bát giác bên dưới nhằm giữ lửa cháy lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng cát vàng khô cho vào chậu hoặc lon bằng kim loại, sau đó đổ dầu hôi vào, đốt và đặt vào giữa tháp củi. 

2. Cách tạo màu lửa 

Để buổi lửa trại thêm phần thú vị thì bạn có thể tạo màu lửa bằng những cách sau:

  • Làm khói: Bạn hãy cho vào đống lửa đang cháy một ít cỏ tươi hay lá tươi.
  • Làm sáng rực: Bạn hãy cho lửa rơm khô hoặc giấy đã được cắt nhỏ.
  • Làm lửa màu đỏ: Bạn chỉ cần cho vào lửa một nắm bột màu đen.
  • Làm lửa xanh lục: Bạn hãy cho vào lửa một nắm bột sulfate de cuivre.
  • Làm lửa vàng: Bạn chỉ cần cho vào lửa một nắm muối to hay nhựa.
  • Làm lửa xanh lơ: Bạn cần cho vào lửa giấy bạc nhũ trắng.
  • Làm lửa nổ: Bạn hãy cho vào lửa hạt nhãn khô, cắt ống lồ ô bịt kín ném vào.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể và chi tiết để tạo hình lửa trại đẹp mắt an toàn nhất. Bước vào mùa hội hè, lửa trại sẽ là một trong những hoạt động mang tính biểu trưng cao và dễ dàng gắn kết mọi người nhất. Các khu du lịch như KDL Bò Cạp Vàng là một địa điểm cho phép đốt lửa trại, tổ chức và các hội nhóm hoàn toàn có thể lựa chọn địa điểm này để tạo ra một đêm lửa trại ý nghĩa nhất.

Related Articles

Back to top button