Tranh Tô Màu

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh mùa đông bằng màu nước

chắc hẳn dạo gần đây các bạn cũng đã dần cảm nhận được hơi lạnh của những ngày cuối năm rồi nhỉ. mùa đông lạnh nhưng rất lãng mạn, nắng của mùa đông yếu nhưng cũng đủ làm ấm trái tim của mỗi người. và để hòa mình vào cái tiết trời đặc biệt này thì các bạn hãy cùng zest vẽ một bức tranh phong cảnh mùa đông để tặng ạnân bèn.,bạnân bèn.

phần 1: chuẩn bị họa cụ

với chủ đề lần này chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị một số họa cụ như sau:

 • màu nước (leningrad, white night, sonnet,v.v…)
 • giấy (happy, canson hoặc bất cứ loại giấy nào dùng để vẽ màu nước và từ 250 – 300gsm)
 • but chì
 • gom
 • cọ
 • Đặt mua họa cụ tại: corner of enthusiasm

  phần 2: phân tích hình và vẽ phác thảo

  bước 1: phân tích hình

  trước khi vẽ bất cứ bức tranh nào, dù cho là đơn giản hay phức tạp thì các bạn cũng nên dành vài phút ra để ngắm nhìn. những nội dung mà chúng ta cần phân tích bao gồm: bố cục (chính – phụ), các tỉ lệ cơ bản trong tranh, gam màu.

  sau khi quan sát thì chúng ta sẽ quy những chi tiết có trong hình mẫu thành những hình khối quen thuộc: hình chữ nhật, tam giác, tròv…

  bước 2: dựng hình

  dựa Theo phần phân tích mà chung ta đã làm ở bước 1 thì việc dựng sơ lược tổng thể bức tranh sẽ ơn giản hơn nhiều, các bạn cửn cần dựng khung, sau đón, cửa chín …)

  xem thêm: hướng dẫn vẽ lông vũ bằng màu nước chỉ với 7 bước

  phần 3: tô mau

  bước 3: lót màu trời

  ối với màu nước, khi vẽ bầu trời các bạn có sử dụng kỹ thuật wet (ướt trên ướt) ểể dễ dàng hơn trong việc diễn tả cc tầng mây trôi nhẹ nhàng. (kỹ thuật này cũng giúp cho việc các bạn phối nhiều màu với nhau nhưng vẫn đảm bảo màu sắc sẽ hòa vào nhau mà không bị tách biệ)

  bước 4: lót màu cho phần cây

  vì cây thông thuộc họ cây lá kim nên khi vẽ loại cây này các bạn có thể vẽ những đường màu bắt đầu từ thân cây ra. NHữNG nét vẽ sẽ hơi thưa vì chung ta đang diễn tảt khung cảnh có tuyết rơi, việc chừa những khoảng trống sẽ có tac dụng thể hi ược phần tung ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt

  bước 5: lót màu cho nền đất

  lúc lót màu nền cho phần ất các bạn cót theo những ường cong và lưu ý là là chung ta sẽ chừa trắng ở những vị trí tuyết cao nhất ể tạo cảm giác bằng phẳng.

  bước 6: lót màu cho chủ thể: ngôi nhà

  ểo sựng hưởng màu thì ngoài việc lot một lớp màu nâu của gỗ ra thì các bạn hãy hòa thêm một xíu màu xanh tim của phần nền tuyết và ctas nữa nữa nữa nữa n ngoài ra chúng ta cũng sẽ hòa thêm màu vàng ra nền tuyết và cây xung quanh để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh.

  bước 7: thể hiện rõ về khối của các chi tiết

  Ở bước này chúng ta sẽ tả kĩ hơn về khối, chi tiết của ngôi nhà và cây cối xung quanh. cụ thể bao gồm: bóng đổ, trung gian và điểm sáng. các bạn có thể dùng màu đặc hơn một xíu hoặc pha một tí màu đen vào để tả những mảng tối nhé

  bước 8: vẽ thêm chi tiết và hoàn thiện bài

  ểo Thêm sự Sinh ộng cũng như mối liên kết giữa những thành phần tranh (cụ thể trong bức tranh này là ngôi nhà và nền cây xung quanh) thì các bạn ca đ

  xem thêm: hướng dẫn vẽ “cây” bằng bút kim và đệm màu nước trong ký họa phong cảnh

  một trong những phần không thể không nhắc đến khi nghĩ tới mùa đông đó chính là tuyết. vậy thì để diễn tả rõ hơn, các bạn có thể dùng thêm màu poster trắng và vẽ lên thêm ở trên những tán cây, mái nhà, nấn đn đn và zest có một tips nho nhỏ khi tả tuyết rơi, các bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:

  1. dùng cọ

  • PHA MộT LượNG NướC LớN TươNG ốI NHIềU VớI Màu Trắng poster, Dùng một Cây cọ ầu nhọn vừa (size số 8) lấy màu đã phao cho cọ thấm ềm ềm màu, ể ể ể ể ể ể ể , khoảng cách tầm 20cm, sau đó dùng một cây cọ sạch hoặc bút chì gõ đều tay lên cây cọ có thấm màu. những hạt nước có màu sẽ rơi lên giấy trông cực kì tự nhiên
  • lưu ý: nếu bạn dùng cọ to, hạt nước sẽ to, cọ nhỏ thì hạt nước sẽ nhỏ nên tùy thuộc vào kích thước bức tranh bạn vẽ v ở thic hoặc nhỏ để tả.

   2. dùng cọ kết hợp với tay (hoặc dùng bàn chải đánh răng)

    sau đó dùng ngón trỏ hoặc ngón cái vuông góc với đầu cọ và kéo theo chiều ngang của bản cọ (hoặc dọc theo bàn chải đánh răng). cach làm này – còn có tên gọi khac là bung cọ – sẽo lớp màu nhỏ hơn, nhuyễn hơn, mịn hơn nhưng có một nếu tay không sạch (do dính một vài màu khác) thì khi búng cọ sẽ bị ảnh hưởng màu ít nhiều.

    trên đây là những bước đơn giản để các bạn có thể vẽ nên một bức tranh mùa đông. mùa đông đến rồi, hi vọng là các bạn sẽ tìm thấy được niềm vui và hơi ấm khi họa trời đông cùng zest nhé

    xem thêm video “hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh mùa đông” do giảng viên nguyên thảo chia sẻ: tẠi ĐÂy

    học vẽ tại nhà với các tips vẽ do zest chia sẻ: tự học vẽ cùng zest

    tác giả: gv tường vy – team enthusiasm mỹ thuật người lớn.

    lưu ý: bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của zest art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Related Articles

Back to top button