nhắc đến xôi vàng ( xôi xéo) hẳn các bạn không khỏi cảm thấy mướt mồ hôi với công đoạn chế biến. what is this? dưới đây là chia sẻ của quang huy về cách nấu xôi nghệ màu vàng bằng nồi hấp xôi sao cho ngon chuẩn nhé. tham khảo chi tiết trong bài viết bên dưới!

chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế

về cơ bản, cách nấu xôi nghệ bằng nồi hấp xôi cũng không thể bỏ qua các bước cơ bản bằng nồi nấu truyền thống. tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết sẽ nói kỹ hơn về cách sử dụng nồi nấu xôi bằng điện để nấu xôi nghệ vàng thơm ngon hn.

ơn.

chuẩn bị:

  • 5 – 7 kg gạo nếp tùy thuộc vào lưu lượng bán của cửa hàng/ gánh hàng
  • 2 kg đỗ xanh đã đãi vỏ
  • hành tây 1 – 2 kg
  • ruốc lợn/ gà được chế biến sẵn
  • vừng lạc rang
  • 300g body weight
  • Đường, dầu ăn
  • chuẩn bị lá dong/ lá dờ, báo in và nilong để bọc gói xối
  • muối ăn
  • chọn gạo nếp nấu xôi

    gạo nếp quyết định tới 70% chất lượng của món xôi vì vậy bạn hãy can nhắc lựa chọn loại gạo ngon. chọn gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, không bị gãy nát. không chọn gạo nếp có màu qua trắng vì đã qua xay xát kỹ làm mất đi lớp cám nhiều chất dinh dưỡng.

    các loại gạo nếp thường ược nhiều người chọn nấu xôi ể bán như: nếp cai hoa vàng, nếp nhung, gạo nếp nương tu lệ, gạo nếp ngỗng (miiền nam)

    chọn đậu xanh

    Đậu xanh được gọt kèm với xôi khi bán cho khách. Chọn loại ậu xanh cor vỏ màu xanh ều, khi về tự đãi vỏ, không chọn loại ỗ có hạt mốc, vỏ màu xanh trắng vàng không ều vì đ đ đi ậi ậu ấu ấu

    nếu bạn ngại quy trình đãi võ đậu xanh lâu thì có thể chọn mua luôn loại không vỏ với nhân vàng ươm thì hạt đậu ngon h.

    ư

    >>> bạn có thể tham khảo thêm về: cách nấu xôi xéo để bán sao cho đông khách

    hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi nghệ màu vàng

    bước 1: gạo đã vo sạch, sau đó vớt gạo ra rổ cho ráo nước. Đổ bột nghệ thêm chút muối vào trộn đều để ngâm gạo qua đêm cho nghệ ngấm và gạo hút nước. gạo nếp ngâm sẽ giúp cho hấp xôi nhanh hơn, mềm dẻo hơn.

    bước 2: Đậu đã đãi vỏ đem ngâm từ 2 – 3h, mang đi hấp chín nhừ rồi xay nhuyễn hoặc dùng cối dã tay. nắm đậu chắc tay thành khối tròn để tiện gọt.

    bước 3: hành thái lát, phi trong chảo ngập dầu, lưu ý chỉ đảo đến khi hành chín vàng ươm tắt bếp vớt ra rổ cho ráo dầu.

    bước 4: hấp xôi. Đổ nước vào nồi đồ xôi, khoảng 2/5 nồi nước hoặc hơn chút. không nên đổ qua nhiều nước vì khi sôi, hơi nước bốc lên nhiều, dễ làm xôi nhão. vặn núm chỉnh nhiệt độ 90 độ c để nước nhanh sôi. Đợi nước sôi, hơi nước bốc lên mạnh mẽ thì đặt chõ đồ xôi để hấp chín. Đặt chế độ nhiệt nước sôi lăn tăn, hạ thấp nhiệt hơn.

    Đợi khoảng 30 – 45 phút kiểm tra nồi hấp xôi, khi xôi chín mềm là có thể bắc ra. Ể xôi tơi hơn, dễ lấy và không dynh vào xửng hấp xôi bạn có thể bôi 1 Ít dầu quanh thành chõ hấp hoặc trộn trực tiếp vào xôi ể bón, khôi ể x

    bước 5: sắp xếp lá dong (hoặc lá chuối), giấy gói xôi, hộp đựng. xôi để vào thúng có đậy kín bằng vải bông để ủ nóng lâu và dọn hàng. khi khách tới mua hàng thì lấy xôi bỏ vào lá chuối, gọt đỗ xanh, thêm chút hành phi, thêm ruốc, muối lạc.

    >>> 1 số sản phẩm nồi điện hấp xôi đang được bán chạy trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

    • nồi hấp xôi 20kg bằng điện 2 tầng
    • nồi hấp xôi 1 tầng bằng điện 10 kg
    • yêu cầu về thành phẩm

      • xôi mềm dẻo, thơm phức không bị nát
      • màu xôi vàng đều vừa phải không bị chỗ đậm chỗ nhạt, nếu cho qua nhiều nghệ màu bị đậm và xôi sẽ bị hơi đắng.
      • xôi được nêm nếm vừa vặn, thưởng thức cùng đậu xanh thái mỏng, vị béo ngậy của đậu và dầu ăn kết hợap hài.
      • lưu ý khi dùng nồi hấp xôi điện

        Để nấu xôi nghệ vàng bán hàng ngon thì sử dụng xoong nồi thông thường sẽ dễ khiến cho xôi bị nát. bạn nên sử dụng nồi hấp xôi chuyên dụng vừa tiết kiệm thời gian lại nấu xôi ngon hơn

      • SửNG nồi có dung tích thích hợp ể không bị lãng pHí điện năng giả sử MUốN NấU 5 – 7 kg gạo có thể sửng nồi ồi xôi 5kg, 7kg tương ứng.
      • nên chọn nồi điện có thiết kế cách nhiệt để lưu nhiệt tốt và hạn chế tiêu hao năng lượng điện. Đặc biết giúp bạn an toàn nếu bất cẩn chạm phải thành nồi.
      • Chú ý điều chỉnh nhiệt ộ cao ở qua trình đun nước, chừng khoảng sau 20-35 phút nước sôi mạnh thì nên ặt nhiệt ộ hạp hơnn ểi nước bốc lên v ừt ừ

        >>> có thể bạn quan tâm: cách làm xôi gà để bán thơm ngon, đắt khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *