1. các kiểu bài văn nghị luận xã hội lớp 11 và cách làm chi tiết

nghị luận xã hội là một trong các thể loại văn học việt nam mới mà mà chúng ta đã bắt gặp từ giáo trình các tác tcẩm 10 văế lẻ lế ếnh các tác phẩm văn học lớp 12 , ặc biệt trong văn nghị luận xã hội lớp 11 thường chia thenh 3 dạng cơ bản hau khác: ngh ị hội về tư tưởng ạo lý, dạng bài nghị luận xã hội về sự việc hay hiện tượng nào đó trong cuộc sống, cuối c cuar. với các dạng đề nghị luận xã hội này, bạn sẽ thể hiện chúng như thế nào để dành điểm cao trong các cuộc thi sắp t? thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có được vốn kiến ​​​​thức bổ ích, cùng tôi theo dõi ngay bạn nhé.

1.1. kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý

ối tượng chynh của dạng bài này chynh là một ý kiến, quan điểm về tưng, ạo lý mang tính tích cực như là lối sống ẹp, tình han han lingư yư han

Đôi khi đề bài cũng là những quan niệm sai lầm cần lên án sau đó xác lập lại quan điểm đúng đắn.

Để làm tốt dạng bài nghị luận xã hội lớp 11 này, hãy áp dụng những bước thực hiện sau đây:

1.1.1. viết mở bai

giới thiệu về tư tưởng, ạo lý đó ểể nêu vấn ề ề cho người ọc hiểu riqu, Tiếp tteo ​​là hướng chủ ề ề bàn luận tteo ​​những quan điểm ca nhân.

1.1.2. viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?

bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau đây để có phần thân bài hoàn chỉnh:

– giải thích tư tưởng ạo lý cần bàn lận trong bài: ở phần này, học sinh cần pHải bám sat vào ềề bài there are tưng ược yêu cầu ể ểi thích ý Trong Câu Có Thể Chứa NHữNG Từ NGữ CHưA ượC RICHTA NGHĩA THì BạN Sẽ CO NHIệM Vụ Là GIảI THÍCH TấT Cả CHUNG ể ộC GIả CC thểu rõ bản chất của tưng này.

– bàn luận về tư tưởng đạo lý: nhắc đến tư tưởng đạo lý, học sinh cần nêu ra 2 điều sau đó cùng bàn vận luận. vậy 2 điều đó là gì?

thứ nhất, nói về sự đúng đắn mà tư tưởng, đạo lý đó đem lại: hãy phân tích các khía cạnh sau đó đánh giá chúng về đ. nếu như tư tưởng đạo lí đó là đúng thì bạn cần phải sử dụng cách hành văn để lập luận, chứng minh điều đó. trong trường hợp mà tư tưởng, đạo lý đó là sai lầm thì hãy bác bỏ và điều hướng người đọc học theo những điềtu.

thứ hai, bàn luận về mức ộ ầy ủ ủ của tưng ạo lý: nên ặt vấn ề bàn luận vào thực tế xem có hợp there are không, những thiếu sót nào cần triển tích cực cực hãy nêu quan điểm cá nhân mang tính chất xây dựng và bạn có thể giành điểm cao nhờ phần này đấy.

– bài học rút ra từ tư tưởng đạo lý: qua tư tưởng, đạo lí này bạn rút ra được những gì cho bản thân? khi thể hiện cần sự chân thành, thống nhất để bài văn của bạn không bị mâu thuẫn với nhau đồng thời thuyết phục ngưġ>

>> xem thêm: bài viết về mùa xuân

1.1.3. cách viết kết bai

kết bài không cần qua nhiều nội dung, một bài văn nghị luận xã hội lớp 11 sẽ ược đánh giá ngắn gọn, khái quát về tỡư lí ón,. ngoài ra bạn cũng có thể đặt vấn đề lớn và đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho cộng đồng,…

>> xem thêm: câu trần thuật là gì

1.2. kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

sự việc, hiện tượng đời sống là những thứ xảy ra hàng ngày và nó luôn tồn tại xung quanh bạn. chúng đều có tính thời sự và nổi bật nên 1 sự việc hay hiện tượng có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều người. vậy bạn đã biết cách làm dạng bài này chưa?

bước này khá giống với mở bài ở DạNG Bài NGHị LUậN TRRên, Cũng là nêu khái quát và giới thiệu về sực việc hiện tượng theo yêu cầa ề bài, tiết ết ết ết, n. tượng đã xảy ra đó.

ngoài ra ở các bước tiếp theo là viết thân bài hay kết bài thì cách làm cũng tương tự như những gì mà tôi hướng dẫn ở trên. chỉ có điều dựa vào từng đề bài cụ thể và từng quan điểm cá nhân mà mỗi ứng viên sẽ có những cách trình bày riêng.

>> xem thêm: trung tâm luyện thi đại học

1.3. kiểu bài văn nghị luận xã hội rút ra từ tác phẩm văn học

<p có màn thể hiện sâu sắc nhất.

về các bước làm thì dạng này cũng sẽ tương tự với 2 dạng trên, chỉ khác nhau về nội dung bàn luận cho nên bạn có thể họcà dỺ thuỺ.

>> xem thêm: dạy tiếng việt cho người hàn

2. lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

có thể những hướng dẫn trên đây đã giúp bạn biết cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 hoàn chỉnh. tuy nhiên hãy lưu ý thêm một số điều sau đây sẽ giúp bạn có bài văn hoàn hảo hơn:

thứ nhất, phần văn nghị luận xã hội sẽ nằm ở câu 1 trong đề thi thpt quốc gia và chiếm 2 điểm. kiểu bài này thường yêu cầu học sinh viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ nghị luận về một vấn đề xã hội cụ thể nào đó. vậy nên để đạt được điểm cao thì bắt buộc các bạn học sinh cần phải học cách thâu tóm vấn đề thật chính xác và g.

thứ hai, cần phải bám sát đề bài với vấn đề cần bàn luận. hãy ưa ra những phân tích cả mặt tích cực lẫn tiêu cực ể ển ề ược làm sáng tỏ.bày tỏ tỏ thộ rõn. >

thứ ba, cần chú ý lỗi chynh tả khi viết văn nghị luận bởi vì đy cũng là một trong những tiêu chí quan trọng ể bài văn của bẻỡn có ƒ khĻm han ca.

thứ 4, một bài văn sẽ có cách tính điểm khác với 1 bài toán. nó không có công thức hay đáp án cụ thể nào để giáo viên dựa vào đó và chấm điểm cả. muốn giành ược điểm cao thì các bạn học sinh cần phải rèn luyện cho mình những thói quen tích cực như nhgh ĩ, bạc, đánh giá, bày cạnh đó cũng không ngừng đưa ra những lý lẽ sắc bén và nhận xét dựa trên những căn cứ xác thực nhất. lý lẽ thuyết phục sẽ giúp bạn dành được điểm cao, đó là điều chắc chắn.

toàn bộ những hướng dẫn về cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 đã được timviec365.vn chia sẻ trên đây. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững hơn về kiến ​​thức của bộ môn ngữ văp 11 v à vận dụng nó ể tìm ược phá điểm cao trong trong cac