làm thịt hun khói không khó và mất nhiều thời gian như bạn nghĩ nếu sở hữu cách làm đúng chuẩn. thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện nhanh chóng, tại sao bạn không tìm hiểu và thử chế biến món ăn này ngay tại nhà?

thịt hun khói là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu. từ khi du nhập vào việt nam, món ăn này nhận được sự đón nhận của rất nhiều người. hiện no, thịt hun khói xuất hiện ở mâm cỗ ngày tết, bữa ăn sum họp cuối tuần của nhiều gia đình việt. Đặc biệt, món ăn này có cách bảo quản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần để trong tủ lạnh và đem ra sử dụng kthi cần. chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua cách làm món ăn vừa ngon vừa tiện lợi này nhé.

thịt xông khói

cách làm thịt xông khói không qua khó thực hiện (Ảnh: internet)

nguyên liệu làm thịt hun khói

  • 1 kg of chân giò (đã rút xương)
  • 1 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê tieu đen
  • ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ½ muỗng cà phê bột jelly
  • 1 miếng quế nhỏ
  • 2 hoa hồi
  • ½ chén gạo
  • ½ chén đường
  • ½ chè mạn
  • muối
  • cách làm thịt hun khói ngon

    bước 1: sơ chế chân giò

    Đầu tiên, bạn chà xát muối lên chân giò rút xương, rửa lại nhiều lần với nước nhằm khử mùi tanh, để chân gir ỻn chorá.

    tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím, sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. bạn cho hành, sả băm nhuyễn c cùng muối, ường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương theo ịnh lượng đã chuẩn bềề vàtr. cho chân giò vào âu, tẩm ướp để nước xốt thấm đều trên bề mặt chân giò. cách chế biến thịt hun khói ngon là bạn ướp chân giò cùng gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng.

    bạn cũng có thể tẩm ướp gia vị trước khi cho chân giò vào âu nước xốt (Ảnh: internet)

    bước 2: cuộn chân giò

    kế đến, đặt chân giò vào trong khay có lót sẵn giấy bạc, bạn rắc thêm bột gelatin lên trên, nhồi nhẹ để bột thấm đề. sau đó, bạn cuộn chân giò, dùng dây buộc chặt rồi cuốn giấy bạc bên ngoài. sử dụng jelly là mẹo đơn giản trong cách chế biến thịt hun khói giúp cho phần thịt bên trong kết dính tránh trường hợp bị rời khi thái lát.

    tẩm ướp gia vị cho chân giò

    cuộn chân giò vừa ướp, buộc chỉ, cuốn giấy bạc bên ngoài (Ảnh: internet)

    bước 3: luộc thịt

    sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước cor pha nước tương, muối, hoa hồi, quế, chus cup bạc.

    sau khi luộc chín, vớt chân giò ra ngoài, đợi nguội, bóc vỏ giấy bạc (Ảnh: internet)

    bước 4: hấp thịt

    tiếp theo, bạn lót giấy bạc vào đáy nồi, cho thêm lên trên gạo, đường, chè vào cùng, bắc lên bếp đảo ều đƻể đƃĻn. bước này trong cách làm thịt xông khói tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

    sau đó, để thịt vừa luộc vào chõ đồ xôi, đặt trên nồi nguyên liệu trên hấp khoảng 30 phút. trong qua trình hấp, bạn nên đậy kín vung, thỉnh thoảng mở nắp để lật miếng thịt.

    buộc chỉ chân giò

    cho cuộn thịt vào chõ hấp trong vòng khoảng 30 phút (Ảnh: internet)

    bước 5: hoàn thành và trình bày

    cuối cùng, bạn vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, cắt bỏ dây chỉ buộc, cắt lát mỏng bày trên đĩa và thưức.

    cắt thành lát mỏng và thưởng thức là hoàn thành cách làm thịt lợn xông khói

    (Ảnh: internet)

    tìm hiểu cách làm thịt xông khói tây bắc

    ngoài cách làm thịt muối xông khói trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm món ăn này theo kiểu người dân tây bắc. tuy nhiên, cách làm này tương đối kỳ công và tốn khá nhiều thời gian.

    người tây bắc thái thịt thành miếng tho theo sớ dài, ướp với gia vị trong vòng 3 – 4 tiếng. sau đó, họ tiến hành hun khói bằng cách trải thịt lên mẹt lưới hoặc treo lên, cách bếp than hoa khoảng 1m.

    miếng thịt hun khói âm ỉ trong vòng khoảng nửa ngày, bạn lật mặt để chúng chín đều. sau 1 ngày hun khói, bạn đem thịt ra phơi dưới nắng rồi tiếp tục hun khói thêm 1 ngày nữa. cho đến khi sờ tay vào miếng thịt không có cảm giác ướt, bạn đem thịt bảo quản và ăn dần.

    luộc chín chân giò

    cách làm thịt hun khói tây bắc kỳ công và tốn nhiều thời gian (Ảnh: internet)

    như vậy, với cách làm thịt xông khói trên, bạn đã có thể thu về thành phẩm là miếng thịt thơm ngon, cuốn hút. món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi khách đến thăm nhà hoặc làm mồi nhậu của cánh đàn ông vào cuối tuần. tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế chân giò bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ khi chế biến.

    nếu gặp bất cứ khó khĂn nào trong quánh thực hiện, bạnc có nghiệm của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chi tiết từng công đoạn.

    chúc bạn chế biến thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *