cách làm

Cách nấu thịt đông ngon chuẩn miền Bắc trong veo đẹp mắt

thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người dân miền bắc việt nam trong những ngày lễ, tết. Giống như giò thủ của miền nam, thịt đông ược làm từ nguyên liệu chính là bì lợn, tai heo, nấm mèo, tiêu,… cach nấu thịt đông khá ơn giản, heo và các nguyên liệu trên rồi sau đó để đông trong ngăn mát tủ lạnh là có thể mang ra thưởng thức.

cách nấu thịt đông chân giò chuẩn vị miền bắc

nguyên liệu làm thịt đông

 • thịt chân giò: 1 ký
 • tai heo: 500gr
 • nấm hương: 100g
 • mộc nhĩ: 100 g
 • ca rốt: 1 củ
 • hành tím: 3-4 củ
 • gừng: 1 củ nhỏ
 • tiêu rang: 40gr
 • gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn,…
 • cách làm thịt đông miền bắc

  bước 1: sơ chế nguyên liệu

  mèo mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nởi rồi cắt bỏi đi phần gốc, rửa sạch rồi mang đi cắt nhỏ tù theo sở thích mỗi người.

  nấm hương tươi thì mua về cắt bỏ gốc, ngâm qua với nước muối rồi cắt sợi. còn đối với nấm hương khô thì mang đi ngâm nước cho nở, dùng dao loại bỏ đi phần góc, cắt sợi nhỏ vừa ăn.

  chân giò và tai heo mua về dùng dao cạo sạch phần longo còn sót trên da, chà muối, rửa sạch lại với nước. riêng phần chân giò lọc xương, cắt bỏ đi phần mỡ thừa.

  cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, tỉa hình hoa tùy theo sở thích.

  bước 2: Ướp thịt

  bắt nồi nước lên bếp, cho vào nồi: 1 muỗng muối, 2 cũ hành đập dập, vài lát gừng cắt mỏng. bật bếp đun sôi nước thì cho giò và tai heo vào chần sơ khoảng 3-5 phút. vớt ra thả ngay vào thau nước đá ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo nước.

  cắt tai heo thành sợi mỏng, chân giò cắt miếng nhỏ vừa ăn. cho toàn bộ phần chân giò và tai heo vào thau ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất trong vòng 30 phút cho thấm.

  bước 3: xào nhân

  bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho 1 củ hành tím đập dập vào phi thơm, tiếp đến cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào sơ. nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, dùng đũa đảo đều cho thấm gia vị. khi thấy nấm đã được thì cho ra bát.

  tiếp tục cho phần giò và tai heo vào chảo xào săn, nêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo. Đảo liên tục với lửa vừa cho đến khi thặt săn lại thì tắt bếp.

  bước 4: nấu thịt đông chân giò

  cho toàn bộ phần giò và tai heo mới xào xong vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt, bật bếp nấu sôi. lưu ý, không đậy nắp tránh để nước trào ra ngoài. nấu đến khi sôi thì dùng muỗng vớt bỏ phần bọt dơ trên mặt.

  nấu liên tục khoảng 15-20 phút thì cho nấm hương và mộc nhĩ cắt sợi và tiêu rang vào nồi. Đậy nắp nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

  bước 5: tạo hình thịt đông

  xếp hoa cà rốt vào quanh thành bát, cho từ từ thịt đông vào đầy bát. Để hơi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng cho đông lại là đã có thể mang ra thưởng thức.

  bước 6: thành phẩm món thịt đông chân giò miền bắc

  cách làm thịt đông chân giò này khá ơn giản và khi ăn bạn chỉ cần úp ngược bát vào ĩa, trí trí trên bằng mộtt ÍthṺ à thịt đông là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm ngày tết của người miền bắc. thịt đông má lạnh, cắn một miếng là đãc cảm nhận ược ộ giòn tan, béo mặn nhai lâu sẽc cảm nhận ược vịt ngọt của nấm, Ăn hoi khônesg ng.

  cach nấu thịt đông thịt gà ngon, đơn giản cho ngày tết

  nguyên liệu làm thịt gà đông

  • thịt gà đã lọc xương: 500gr
  • heo: 200gr
  • mộc nhĩ: 100gr
  • nấm hương: 100gr
  • hành tím: 2 củ
  • ca rốt: 1 củ nhỏ
  • ngò: 10gr
  • tiêu hạt: 1 muỗng
  • gia vị: nước mắm ngon, muối, hạt nêm, dầu ăn,…
  • hướng dẫn cách làm thịt gà nấu đông

   bước 1: sơ chế nguyên liệu làm thịt gà đông

   rửa sạch thịt gà với nước muối loãng, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

   da heo mua về rửa sơ với nước, dùng dao loại bỏ đi phần lông và mỡ thừa còn trên da. chà sát da heo với muối, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

   cà rốt gọt bỏ phần vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

   nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở, cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch lại với nước. tùy theo sở thích bạn có thể cắt mộc nhĩ thành những miếng nhỏ vừa ăn, nấm hương tỉa hoa.

   hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. ngò rí cắt bỏ góc và lá úa, rửa sạch lại với nước, để ráo.

   bước 2: Ướp thịt gà

   cho ton bộ phần thịt gà vào bát lớn cùng với: 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà ph ph phhem. >

   dùng đũa trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị, mang thịt đi ướp khoảng 30-60 phút.

   bước 3: ninh da heo

   da heo sau khi sơ chế sạch thì mang đi chần sơ qua nước nóng, nếu nhà bạn còn xương heo hoặc gà thì cho vào chần chung. sau khi chần xong bạn cho toàn bộ phần da heo và xương gà nếu có vào nồi luộc chín.

   lưu ý, trong quá trình ninh da heo bạn không ược ậy nắp nồi, liên tục dùng muỗng vớt bỏ đi phần bột váng bên trv. ninh liên tục trong khoảng 1 tiếng thì vớt bỏ phần xương.

   bước 4: xào thịt

   bắt chảo dầu lên bếp pHi thơm hành tim, ton bộ pHần thịt gà vào ảo ều, xào ến khi thấy thịt bắt ầu săi thì cho mộc nhĩ và nươm hương v ắt ắt ầt ầt ầt ầt nươm hương v ắt ầt ầu săi thì cho mộc nhĩ và nươm hương v ắt ầt ầu sì lại thì cho mộc nhĩ và nươm hương v ắt ầt ầu sĂn lại thì cho mộc nhĩ v ươm nhĩ và nươm hương vào ắtm. strong>

   bước 5: nấu thịt đông

   cho hết toàn bộ pHần thịt và nấm vừa sào vào nồi nước dùng tiếp tục nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút thìm nếm lại cho vừa Ăn rồi tắt bếp. lưu ý, trong quá trình nấu thịt đông bạn cần dùng muỗng liên tục vớt bỏ đi phần váng bọt nổi bên trên.

   xếp cà rốt vào phần đáy và quanh thành bát, cho từ từ hỗn hợp thịt và nấm vào bát. Đợi thịt nguội bớt thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông t
   ừ 3-4 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.

   bước 6: hoàn thành món thịt đông thịt gà

   thịt đông khi ăn bạn chỉ cần nhẹ nhàng úp ngược bát vào đĩa, trang trí lên trên bằng một ít ngò rí và ớt cắt sải cho mđt. là một món ăn truyền thống của người miền bắc, thịt đông thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết.

   thịt đông mát lạnh, cắn vào một miếng là đã cảm nhận được vị giòn tan mát lạnh trong miệng. mộc nhĩ giòn giòn, nấm hương ngọt nhẹ, da heo béo béo ăn hoài thật không ngán.

   những lưu ý cần tránh khi nấu thịt đông tại nhà

   cach nấu thịt đông tuy ơn giản nhưng nếu không biết cach nấu thịt đông thành phẩm sẽ rất dễ bị vỡ, không đng lại, khôôô ắ ắ ắ ộ ộ ộ ộ điểm qua một vài lỗi chính hay mắc phải khi làm thịt đông.

   sử dụng quá ít da heo. da hao (there is còn được gọi là bỉ heo) là một trong những nguyên liệu chính làm nên món thịt heo đông. trong da heo có chứa gelatina là chất tạo đông cho thịt đông. vì vậy, nếu bạn cho quá ít da heo sẽ làm cho món thịt đông không đông.

   nêm quá mặn. nêm quá mặn cũng là nguyên nhân làm cho thịt không đông lại. lỗi này rất nhiều người bịt pHải, thịt đông sẽ ược dùng chung với nước chấm nữa thế nên bạn chỉn cần nêm lạt vừa Ăn là ược.

   không vớt váng bọt. trong quá trình nấu thịt đông nếu bạn không vớt sạch váng bọt sẽ làm cho phần thịt thành phẩm bị đục màu, không đẹp mắt.

   cách bảo quản thịt đông đúng cách

   cach bảo quản thịt đông khá ơn giản, sau khi ể nguội, bạn dùng bọc thực pHẩm ậy kínn miệng bát rồi cho vào ngĂn mát tủ lạnh là đ ể ể /strong>

   Đối với những phần thịt đông lớn thì bạn nên dùng dao cắt ra thành từng miếng nhỏ để tiện bảo quản hơn. Đặc biệt không dùng muỗng ăn ngang rồi tiếp tục bỏ vào tủ lạnh như vậy thịt đông sẽ nhanh hư.

   nguyên liệu làm thịt đông phải là những nguyên liệu tươi, ngon tự nhiên sẽ giúp thịt đông được bảo quản lâu hơn.

   cach nấu thịt đông khá ơn giản và dễ làm, bạn chỉn cần bỏ ra một ít thời gian và sự khéo tay là đãc ngay một ĩa thết đt ẹng ẹ . hy vọng với 2 công thức nấu thịt đông trên sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.

Related Articles

Back to top button