cách làm

Phương pháp chung khi làm bài Tập làm văn

khi làm một bài tlv, chúng ta cần chú ý đi theo 4 bước sau:

1.Đọc kĩ đề bài:

Đọc kĩ đề bài để nắm vững ý nghĩa từng từ, từng câu và tự trả lời 4 câu hỏi sau:

– Đề bài thuộc thể loại văn nào?

– Đề bài đòi hỏi ta giải quyết những vấn đề gì?

– phạm vi bài làm đến đâu?

– trọng tâm đề bài ở chỗ nào?

2.tìm ý – lập dàn bài:

*sau khi nắm chắc đề bài (ở bước 1) cần lập một dàn bài chi tiết gồm 3 phần: mb, tb, kb.

*Để lập dàn bài cho một bài văn, các em cần đi theo các bước sau:

bước 1 : chuẩn bị một tờ giấy nhÁp trắng ể nhập toàn bộ nội dung của dàn ý trên c c c camar dàn ý vào 2 mẝt ƺy c thế sẽ khó quan sát được toàn bộ các ý chính cần có của bài văn).

bước2: ghi sẵn 3 phần lớn của bài văn: 1.mb / 2.tb / 3.kb (viết phần 1 xong để cách khoảng 2-3 dòng rồi mớn ghi ph 2 ;phần 3 ghi xuống cuối tờ nháp, chỉ cần 2-3 dòng là đủ.

bước 3: ể ểp một dàn bài chi tiết cho bài văn mình chuẩn bị viết.

tuỳ theo thể loại và ý chính của đề, ta tìm ý có liên quan đến đề bài. tìm những ý chính (sẽ nói rõ ở phần chính) và những ý phụ (sẽ nói sơ qua ở phần phụ). viết nhanh ra giấy nháp những ý đã tìm hoặc đã suy nghĩ được trong đầu óc.

ta có thể ví dàn bài của một bài văn giống như một cái sườn nhà. có dựng được sườn rồi mới thì mới có thể lợp mái, đóng vách, ráp cửa, tô quét,…

trong dàn bài, ta sắp xếp các ý cho có thứ tự, điều gì đáng nói trước, điều gì nên để sau. tránh những ý nhắc đi nhắc lại. phầnmb có những ý gì? tb có mấy đoạn? đoạn nào trọng tâm? (trong những ý lớn có những ý nhỏ nào?). phần kb nên có những ý gì? ghi nhanh xong dàn bài, đọc lại để sửa hoặc thêm những ý cần thiết, bỏ những ý thừa.

3.viết thành một bài văn hoàn chỉnh:

đy là bước quan trọng nhất và cũng là khâu khó nhất.trên cơ sở dàn bài vừa lập, em viết thành một bài văn hoàn chỉnh gồm 3 ph, kbần. nên một văn bản thống nhất từ ​​​​đầu đến cuối để giải quyết vấn đề nêu ra ở đề bài. khi viết, phải viết từng câu, nghĩ 2-3 câu liền rồi mới viết để các câu đứng cạnh nhau không bị khập khiễng về cách diễt đý. khi ặt lời văn ể diễn ạt các ý (đã trình bày ở dàn bài chi tiết), các em lưu ý cach diễn ạt có hình ảnh, gợi cảm và sinh ộng bằng cach tả, gợi cảm, các từ tượng thanh, tượng hình,…Ý hay là nhờ ở lời văn rõ ràng, mạch lạc. Vì vậy, chung ta cần ặt câu đúng ngữ phap, tránh viét câu quá dài, tạo nên những câu vĂncó nhiều ý, ý luẩn quén, lộn hong ràng thể hiện đúng nội dung đang trình bày. Sử DụNG DấU Câu HợP LIC, đUng chỗng là một yếu tố quan trọng giúp choc bài văn của chung ta trở nên riqu ràng, rành mạch, quyết ịnh tới 40 %% Thành công của một b b khi trình bày lưu ý không viết tắt, không viết chữ số, trừ những số về đo lường và ngày, tháng, năm.

4.Đọc lại bài làm:

sau khi viết xong, cần đọc lướt lại bài văn để sửa các lỗi (nếu có thể viết thêm các net được) về chính tấu, câThis vào, vì như thế bài viết th nn thêm từ hoặc câu vào, vì như thế bài viết trở nm, thêm mất cảm tình. do vậy, ở khâu viết bài, các em cần trình bày bài cẩn thận, tránh viết cẩu thả (viết ngoáy), tránh bỏ, bỏ ti ếng khi viết (lỗi này there are xy ra với nh nh ữc, vi ế ngo h sini ếi ữi nhi ữi ữi ếc. vang)

Related Articles

Back to top button