cách làm

Hướng dẫn cách làm cây sáo từ ống nhựa PVC

hầu hết những người yêu thích âm nhạc đều không thể bỏ qua những âm thanh du dương từ tiếng sáo. tuy nhiên, việc sở hữu những cây sáo từ các cửa hàng liệu có khiến bạn phấn khích bằng việc bạn từ làm cho mình một cây sáo n pvc

– nguồn kiến ​​​​thức 24h –

cay-sao-nhua-pvc

ể thực hiện một cây sáo từ ống nhựa pvc, bạn có thể ến tiệm bán ống nhựa gần nhà hỏi mua ống 16 bằng nhốc ᧧ựa pvc hoặ . mức giá dao động từ 9 – 12 ngàn đồng/ống.

Ống của clipsal thì đắt hơn. mức giá ống 20 từ 15 – 18 ngàn đồng

Ống 25 là 25 ngàn đồng. Ống 25 của clipsal là 55 ngàn đồng

các bước thực hiện làm cây sáo từ nhựa pvc

– cưa ống dài 50cm: có thể cột 2 ống cưa 1 lần, lấy dấu 1 lần, khoan 1 lần.

– làm sạch bavia 2 đầu ống và sửa lại cho thẳng vì có khi cưa bị xéo: dùng dao, hoặc kéo, hoặc dủa.

– dùng bút chì hoặc bút viết bảng, kẻ 1 đường dọc theo ống: các lỗ sẽ nằm trên đường thẳng này.

– lấy cây sáo mẫu đặt sát vào ống nhựa.

– dùng bút lông (không xoá được) lấy dấu theo ống sáo mẫu, để chính xác, cứ vạch theo mép trên của lỗ trên ống sáo mẫu.

– cụ thể vị trí của lỗ thổi và 7 lỗ tạo âm như sau:

– khoảng cách tương ứng tính từ lỗ thổi về bên phải theo hình trên là (tính theo mm) ở lỗ thổi là 0 sau đó là 133, 155, 2.

, 2, 4.

– đó là 7 lỗ bắt buộc, có thể đán dấu thêm vài lỗ ở pHía bên pHải lỗ thứ 7, có thể 1 hoặc 2 lỗ cũng ược, mỗi lỗ cach nhou khoảng 20mm, các lể này khôo Thóat hơi, và vì không quan trọng lắm nên đựơc khóet đầu tiên để cho quen tay khi thao tác.

nếu không muốn khoét lỗ thứ 7 thì cưa ngay vị trí lỗ thứ 7 này.

– bắt đầu khoan lỗ: dùng mũi khoan thường. dùng loại này phải khoan 3 lần, từ nhỏ tới lớn, để khỏi bị xé ống. đầu tiên dùng mũi khoan 1 – 1.5ly khoan ngay các dấu. các lỗ có thẳng hàng hay không cũng do động tác này. sau đó dùng mũi Khoan 4 – 5 ly, Khoan cho rộng ra, cuối cùng là dùng muĩ Khoan 8 ly. nên khoan tốc độ chậm, khả năng bị xé sẽ ít hơn. nếu không có khoan thì dùng dùi và dao nhọn để khoét.

– nên khoan 1 hơi, với các mũi khoan nhỏ, đủ các lỗ, sau đó mới dùng đến mũi khoan lớn.

– các lỗ khoan xong còn dính bavia rất nhiều, dùng dao bén gọt sạch các bavia và sửa lỗ, đây là thao tác chiếm nhiều thời gian nhất. cây sáo đẹp hay không?, thổi được đô 1 dễ hay không lên được fa3 dễ hay không là ở công đọan này. nên dùng dao mổ để sửa lỗ thì thao tác dễ hơn và lỗ sẽ đẹp hơn.

dùng cán số 3 (15,000đ/cây), lưỡi dao số 11 (1000đ/1 lưỡi)

– lỗ thổi cũng khoan với kích thước như trên, nhưng sau đó khóet thêm thành hình bầu dục, để chiều kia có kích thước 9 khoảng. các lỗ tạo âm có thể để tròn 8mm. nếu muốn tạo hình bầu dục thì chỉ khoan 7 ly thôi rồi sau đó khóet chiều kia thành 9ly.

– sau khi khóet lỗ xong, đem rửa nước, ể sạch bavia, nếu còn thì cũng dễ quan sat mà bỏ đi, rửa xà bông còn làm sạch các dấu vạch trên ống, và gắn chút. p>

– làm nút chặn: thao tác này cũng chiếm nhiều thời gian. Nost Bần Mua Ngoài Chợ, Có Kích Thươc ường Kínnh Từ 20 Dến 25. Dùng ầu ống nhựa ấn lên ni bần ể ể ể có dấu, dao gọt bớt bớnn thầa, có thể dùng dủa v, dao gọt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt bớt làm láng bề mặt nút bần bằng cách chà dưới nền xi măng.

– gắn nút vào sáo, dùng que hoặc đủa, đẩy nút đến lỗ thổi, nhớ quan sát, phải cách lỗ thổi khoảng 7ly.

– thổi thử, quan trọng là có xuống được do 1 không? nếu không được thì dùng giấy nhám đánh bóng lỗ thổi, nếu vẫn không được thì xem lòng ống có bị mũi khoan lạm xuống?i khía ng? nếu có thì cột giất nhám vào đủa, cho vào lòng ống chà bong.

tiếp thổi lên do3,re3,mi3 fa3. nếu được thì bạn đã thành công rồi đấy.

Related Articles

Back to top button