cách làm

CÔNG THỨC NẤU ĂN

sa tế ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều mono Ăn như bún bò huế, hủ tiếu gõ… hôm nay, nấu chuẩn Ăn ngon sẽ giới thiệu ến các bạn cach được lâu.

1. chọn ớt như thế nào cho ngon?

Để sa tế có màu đẹp, ngoài cách chế biến thì chọn nguyên liệu cũng là một bước rất quan trọng. Ớt ngon là ớt phải còn tươi, màu đỏ thẫm và có độ bong chứng tỏ ớt đã chín, độ ngọt cũng cao hơn ớt chưa chín tới. ngoài ra, nếu chọn ớt bị héo hoặc bị úng thì sa tế làm sẽ không ngon, không bảo quản được lâu.

ngoài ớt sừng, các bạn có thể sử dụng ớt chỉ thiên nếu muốn cay hơn. công thức mình giới thiệu hôm nay sẽ có độ cay vừa phải và rất là thơm.

2. nguyên liệu để làm sa tế ớt

 • 500g ớt sừng tươi
 • 50 g ớt khô
 • 80 g tỏi (2 cups nhỏ)
 • 100g sả cây (5 cây)
 • 570 ml dầu ăn (2 chén đầy)
 • 15g hạt điều màu
 • 1 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ
 • 1 muỗng canh đường
 • 1 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay có thể thay bằng muối)
 • 1 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng cà phê bột ngọt
 • 3. cách làm sa tế ớt

  bước 1: sơ chế nguyên liệu

  Ớt sừng các bạn rửa sạch và để cho thật ráo nước.

  sau đó, lặt bỏ cuống và chẻ ớt ra làm đôi. Ể cho sa tế khi làm xong không bị mềm và thơm hơn, mình sẽ phơi ớt qua 1 nắng hoặc sấy ớt trong lò với nhiệt ộ 110oc, 2 lửa tiửa không quẺ3.

  Ớt sau khi sấy xong thì đem cắt nhỏ rồi xay nhuyễn (hoặc bằm nhuyễn), sau đó trộn 50g ớt khô vào chung.

  tỏi bóc vỏ rồi xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn)

  sả cắt thành lát mỏng rồi xay nhuyễn.

  bước 2: làm dầu màu điều

  cho nửa chén dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. khi dầu bắt đầu nổi bọt khí và nóng, cho 15g hạt điều màu vào rồi trộn đều. khi thấy điều ra hết màu và màu đẹp rồi thì tắt bếp. màu điều đẹp là màu hơi nâu sậm, giống màu dầu hay nổi trên mặt của những hủ sa tế.

  bước 3: xào sa tế ớt

  cho hết số dầu ăn còn lại vào chảo (1.5 chén) là đun nóng. sau khi dầu nóng cho 1 hoa hồi và 1 nhánh quế nhỏ vào chiên cho thơm. khi người thấy hoa hồi và quế hết thơm thì vớt ra.

  sau đó cho hết tỏi xay vào và trộn đều, vặn lửa nhỏ. khi thấy tỏi bắt đầu cứng lại và chuyển màu hơi vàng, cho hết sả xay nhuyễn vào phi cùng tỏi.

  khi thấy sả bắt đầu chuyển sang vàng và hơi giòn, cho hết ớt vào và trộn đều.

  sau khoảng 1 phút, khi thấy ớt ra màu ỏ ỏ ỏ thì các bạn nêm vào 1 muỗng canh ường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mu. các bạn nếm lại xem hợp khẩu vị của gia đình mình chưa, nếu ăn chay ta có thể thay thế nước mắm bằng muối ăn đƻp>

  cuối cùng, các bạn cho hết lượng dầu màu điều đã làm khi nãy vào. khi dầu trong chảo sôi lên thì tắt bếp.

  vậy là món sa tế của chúng ta đã hoàn thành.

  4. bảo quản sa tế ớt

  sa tế sau khi chế biến xong các bạn để thật nguội rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín để bảo quản. nếu bảo quản ở ngoài nhiệt ộ pHòng, các bạn lưu ý là lúc nào cũng phải chừa 1 lớp dầu nổi trên pHần ớt ể ể pHần sa tế bên dưới không bịc. nếu muốn bảo quản được quanh năm, ta có thể cho sa tế vào tủ lạnh.

  chúc các bạn thành công!

  khám phá nhiều món ăn ngon tại đây.

  (*) tham khảo hình ảnh kênh youtube sức khỏe tâm sinh

Related Articles

Back to top button