cách làm

Cách làm PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

Cách làm PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

ể Làm MộT PowerPoint Thật ẹP và chuyên nghiệp pHục vụ chi việc thuyết trình, bạn không chỉ cần ể ý ý tới nội dung mà còn pHải ể tới người xem một cách hiệu quả nhất. vì vậy bạn cần phải có những phương phÁp hoặc quan trọng nhằm tạo ược những chuỗi tlide thật ẹp và chuyên nghiệp mang mệt cách rit phong binth. <

1. chuẩn bị

trước khi tạo một chuỗi các slide bằng powerpoint các bạn cần phải chuẩn bị sẵn một số tài nguyên trước khi bắt tay vào làm “power một”.

1.1 vạch sẵn bố cục cho các slide

Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ các vấn đề mà mình cần trình bày trong một slide. Để dễ dàng hơn bạn có thể xác định nó bằng các câu hỏi sau đây:

chủ đề bạn muốn trình bày là gì?

mỗi một bài thuyết trình ều có một chủ ề nhất ịnh, bạn cần phải xác ịnh rõ ràng chủ ề ềa mình ể tể tácálchán đóm ƻhín đó. nó có thể là phong cách nghiêm túc chứa lượng thông tin lớn cũng có thể là một bài mang phong cách thoải mái dí dỏm có tính truyền tải cao.

Đâu là những vấn đề bạn cần trình bày?

mở bài thân bài kết bài, toàn bộ kết cấu của một bài powerpoint sẽ quyết ịnh những gì bạn muốn troll hợp hoàn chỉnh.

nội dung của những vấn đề này cần cô đọng, không được dài dòng quá nhưng cũng không nên qua ngắn tránh thiếthu sót tin.

những gì bạn trình bày trong powerpoint chỉ là tiền đề mở lời cho bài thuyết trình, bắt nguồn của các câu nói bạn sẽ phát biểi mctr. what is not possible? Điều tối kị trong thuyết trình đó chynh là nhìn chằm chằm vào slide trình chiếu và ọc hết tất cả các nội thung trên đó lên và không cor chút thông nói thêm nèm nàm nàm nàm

việc bạn chỉ nhìn lên trên màn chiếu mà không nhìn khán giả sẽ làm họ cảm thấy bạn thiếu tự tin và không tôn trọng ngưheời. cộng thêm việc khi thuyết trình chỉ ọc các thông tin trên slide sẽ khiến các khán giảc giám khảo (nếu có) đánh giá bạn khhng hề chuẩn bị bị bị.

xin hãy tin rằng việc này sẽ tạo điểm trừ rất nặng cho bài thuyết trình của bạn.

tÓm lại khi vạch ra cÁc nội dung cần tradnh bnh bn, bạn chỉ cần vi viết chuyên sâu hơn có thể được giải thích bằng lời với ngườp ìnghờ thuy>

sắp xếp các vấn đề cần trình bày như thế nào cho hợp lý?

các vấn đề đã vạch ra cần phải được sắp đặt một cách hợp lý và logic. cần phải có mở bài, thân bài và kết bài như một bài văn.

có một số kiểu sắp xếp vấn đề như sau:

+ diễn dịch: mở ầu bằng cach khái quát toàn bộ các vấn ề sẽ nói tới trong bài powerpoint và pHần thn bài sẽ tiến hành đi sâu và làm rõ hơn ơn ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề >This hợp.

This sinh động. cuối cùng bài powerpoint là sự tổng kết và nhận xét cho toàn bộ các vấn đề đã phân tích.

1.2 ví dụ và dữ liệu

một bài thuyết trình để được gọi là hay thì không thể chỉ có những lý thuyết xuông. bạn cần phải chuẩn bị các dẫn chứng và ví dụ đi kèm để người nghe có cái nhìn trực quan nhất với bài thuyết trình cỡn.

các ví dụ và dữ liệu có thể được mô tả bằng bảng biểu hoặc hình vẽ tranh ảnh, video…

càng nhiều ví dụ ược ưa ra thì bài thuyết trình bằng powerpoint của bạn càng dễ hấp dẫn người xem hơn là chỉ những kiến ​​​​thức khức khon.

1.3 hình nền hoặc hình ảnh minh họa

hình nền của powerpoint và hình minh họa ảnh hưởng tới độ hấp dẫn và tính tập trung của các slide.

nói về tính tập trung của một slide, đó là một phương pháp dẫn lối ánh mắt của người xem vào một điểm mà người làm slide. phương phap này thường ược sửng trong nGhệ Thuật chụp ảnh hoặc làm phim, những nhà sản xuất đã khôn khéo hướng ang mắt của khán giả vào một đi ểm t.

phương pháp đó có nhiều cách thực hiện và sẽ khá phức tạp và chuyên sâu nên chúng ta không cần phân tích về nó qua nhiều. nhưng để các bạn có thể hình dung rõ ràng hơn với vấn đề muốn nói ở đây thì powerpoint.com.vn xin đơn cử một ví dụ gần ưy ngh như v. mời các bạn hãy nhìn bức ảnh dưới đây:

Hình nền ví dụ

khi nhìn vào bức ảnh này, thứ đầu tiên các bạn chú ý tới chắc chắn là cốc nước kia. Vì Sao lại như vậy, rõ ràng chùm chìa khóa mới là thứ to lớn hơn trong khung hình và gần với tầm mắt của người nhìn hơn nhưng bạn lại bỏ qua nón ể nhìn tớc nh.

câu trả lời rất đơn giản, chắc hẳn khi các bạn đọc đến đây cũng đã suy đoán được đôi phần. Đó là vì chùm chìa khóa đã bị làm mờ đi và trở nên không rõ net bằng cốc nước. chùm chìa khóa bị làm mờ đi khiến nó trở thành “nền” làm nổi bất cốc nước được đặt chính giữa khung hình.

Theo đó, Thứ mà người xem nhìn tới ầu tiên there is nói một cach chuyên nghiệp hơn thì angì mắt của người xem ều ược hướng về pHía cốc nước The ồ ồ ồ ồ của ng.

giờ quay trởii với việc làm powerpoint, thứ mà một người làm powerpoint muốn người xem ể ý ầu Tiên tất nhiên là nội chữc hoặc biểu ồ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ vậy nên tương tự với nguyên lý ược nói tới ở trên, muốn người xem tập trung nhìn vào nội dung bạn thể hiện powerpoint, hình nền slide của các bạn không ượn

nó phải ể ra một khoảng trống đáng kể, tốt nhất là một khoảng trống ngay giữa khung hình ểể bạn có thển nội dung mìnhỡn ần ần.

màu sắc của hình nền cũng cần phải chú ý tới, nếu bạn cần trình chiếu và thuyết trình bài powerpoint của mình ở một nơi cor Khó Nhìn. Bởi vì nếu bạn chọn một cai nền đen và trình chiếu bài thuyết trình Trong một điều kiện con canh sáng kể có là acid sáng tự nhiên thì màn chi v ẫn bườn chữn chữn chữn chữn chữn chữn chữn chữn chữn

dưới đy là một ví dụ điển hình về một hình nền powerpoint pHù hợp nhất dành cho bạn, có chừa khoảng trống ể ghi nội dung, có aunt tườp trung vì quanh nhưng quan trọng là vẫn không mất tính thẩm mĩ và thú vị cho slide của bạn.

Hình nền PowerPoint

nền của slide đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng, powerpoint.com.vn có một bài tổng hợp cac hình nền powerpoint thật ẹt ẹp dành choc cac cac bạn, bá hình nền

hình nền powerpoint đẹp

2. bắt tay vào làm một power
point đẹp và chuyên nghiệp

sau khi đã chuẩn bị tất cả những gì mà powerpoint.com.vn nhắc tới ở pHần 1, các bạn đã gần như hoàn thành xong một bài powerpoint rồi ấy, những công vi ệc vi ệc còn . các “nguyên liệu” đã chuẩn bị ra đĩa mà thôi.

Để làm được những việc này thì các bạn cần phải có những kỹ năng “xào nấu” để làm việc với powerpoint một cách hiệu.

trong phần 2 này, powerpoint.com.vn sẽ chỉ dẫn cho các bạn các loại kỹ năng đó để các bạn có thể vận dụng chúng một cách linh hoạt vào powerpoint.

2.1 các thao tác với slide

các slide là phần tử quan trọng cấu thành lên một bài powerpoint. giống với việc một file tài liệu word có thể có nhiều trang thì một bài powerpoint cũng có thể có nhiều slide.

Để chèn thêm một slide mới vào bài powerpoint thì bạn vào ribbon home. trong ribbon này có mục slides, mục này có tất cả những gì bạn cần quan tâm về slide.

New Slide

với new slide, bạn có thể tạo ra một slide mới ngay bên dưới slide hiện tại bạn, trong đó có các dạng slide như sau:

title slide: slide này thường dùng cho trang bìa cho biết tiêu đề của cả slide, cũng chính là nội dung vừa ví dụ ở trên.

title and content: tiêu đề và nội dung.

section heading: tiêu đề mục.

two contents: hai nội dung.

comparison: so sánh.

title only: chỉ tieu đề.

blank: trang slide trắng để bạn có thể thiết kế tự do.

content with caption: nội dung có chú thích.

image with caption: hình ảnh với chú thích.

panoramic image with caption: Ảnh toàn cảnh với chú thích.

title and legend: tiêu đề và chú thích.

citation with caption: trích dẫn với chú thích.

name card: thẻ tên.

3 columns: 3 cột.

3 columns of images: 3 cột và hình.

với design, bạn có thể đổi kiểu cho slide hiện tại bạn đang chọn. nó cũng có các dạng slide and như của new slide.

Layout

khi click chuột phải vào một slide, bạn sẽ thấy một bảng lựa chọn để thao tác với slide đó. trong đó thì new slidedesign có tác dụng y hệt như ở trên ribbon home.

duplicate slide: tạo một slide khác giống and hệt slide bạn vừa chọn (nhân đôi một slide).

delete slide: xóa slide bạn vừa chọn.

Chuột phải vào Slide

2.2 cách chèn hình nền (hình ảnh) vào powerpoint

powerpoint có sẵn các dạng hình nền hoặc cho bài thuyết trình của bạn, bạn có thể chọn ngay kiểu nền cho powerpoint bằng các

Hình nền có sẵn

tuy vậy các dạng hình nền có sẵn của powerpoint đều khá là đơn giản và không có gì đặc biệt. chính vì vậy bạn mới cần chuẩn bị sẵn những hình nền ở ngoài để có thể chèn vào powerpoint như đã nói ở trên.

Để chèn hình ảnh các bạn làm theo các bước sau đây.

bước 1: mở một powerpoint với trang trắng bằng cách click đúp vào theme blank presentation trong giao diện mở đầu của powerpoint (lựa chọn đầu tiên).

Blank Presentation

bước 2: vào ribbon insert rồi chọn images trong mục images.

Pictures

bước 3: chọn hình nền powerpoint bạn đã tải về máy sau đó click vào insert để chèn hình.

Insert

bước 4: hình ược chèn vào không nhất ịnh sẽ vừa đúng size của một trang slide, thế nên bạn có thểt tới vị clarí dấu. bấm giữ chuột và kéo ảnh ra để vừa bằng với trang slide.

Hình được chèn

bước 5: strong tape format ở mục fix, bạn click vào send back và chọn send to the back.

thực hiện bước này để gửi bức ảnh nền của bạn ra phía sau khung chữ (xuất hiện mặc định khi bạn chọn subject blank presentation>).

Send to Back

như vậy là bạn đã thực hiện trọn vẹn việc chèn hình nền vào slide của powerpoint. kết quả bạn nhận được sẽ tương tự như hình dưới đây.

Kết quả

với cách tương tự, bạn có thể chèn thêm bất cứ hình ảnh nào khác trong máy tính vào để trang trí cho slide của mình.

*chỉnh sửa hình ảnh

việc chỉnh sửa hình ảnh có thể thực hiện bên ngoài powerpoint bằng những phần mềm chỉnh sửa ảnh khác điển hình là photoshop nhưng nếu bạn không có phần mềm chỉnh sửa ảnh nào khác bạn có thể trực tiếp sử dụng các chức năng chỉnh sửa đơn giản của powerpoint.

các chức nĂng chỉnh sửa của bức ảnh ều nằm ribbon format , muốn chỉnh sửa ảnh nào thì bạn click Vào ảnh đó (ảnh ược chọn sườn ườn strong>format sẽ xuất hiện, bạn có thể lựa chọn các chức năng trong này để chỉnh sửa bức ảnh vừa chọn.

remove background: tách và xóa nền của bức ảnh.

corrections: chỉnh sửa độ tương phản cùng với độ cứng mềm của các đường net.

color: phủ màu lên bức ảnh.

artistic effects: tạo các hiệu ứng tranh vẽ lên bức ảnh.

Các chức năng chỉnh sửa

ngoài việc chèn hình ảnh, bạn cũng có thể chèn được cả video vào powerpoint. Để thực hiện được việc này không khó, hãy đọc và làm theo bài viết dưới đây của powerpoint.com.vn để hiểu rõ hơn về cách o powerpoint>: video v</pà

cách chèn video vào powerpoint

2.3 chữ viết trong powerpoint

với trang đầu tiên của powerpoint, bao giờ cũng có mặc định với hai dòng chữ để ghi tiêu đề và phụ đề. chữ trong po
werpoint cũng được định dạng giống hệt với chữ trong word hoặc excel.

Chữ trong PowerPoint

có thể đổi kiểu chữ font, kích cỡ chữ, màu chữ và các chữ khác nhau style…

Đổi font chữ

chữ trong powerpoint phải chú ý không được quá mức màu mè, font chữ phải gọn gàng để người xem dễ dàng đọc được. quan trọng là màu sắc pHải Có ộ ộ Tương phản cao so với nền, nói cach khác nền là màu trắng thì chữi pHải là màu đen, nền là màu xanh thì chữi là màu ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ

cách chọn màu này để chữ được hiển thị rõ ràng, tạo tính tập trung để người xem có thể đọc được dễ dễ dễ ng h>

Chọn màu

2.4 powerpoint biểu đồ trong

Để chèn một biểu đồ vào trong powerpoint, các bạn hãy vào ribbon insert.

tại ribbon này có mục illustrations, click vào graphic của mục này để mở giao diện chèn biểu đồ.

Chart

ôA sổ chức nĂng insert chart … bạn có thể xem trước kiểu dáng của biểu đồ tại phần privew ở phía bên phải.

Insert Chart

sau khi chọn được kiểu dáng biểu đồ phù hợp, click vào ok để chèn. biểu đồ bạn chọn sẽ được chèn lên nền slide kèm một bảng excel nhỏ để ghi dữ liệu cho biểu đồ đó. thay đổi số liệu trong bảng excel đó để có được một biểu đồ chính xác với dữ liệu của bạn nhất.

Thay đổi số liệu trong bảng Excel

tất cả các chỉnh sửa của biểu đồ bạn có thể tìm thấy trong ribbon design hoặc format.

Design hoặc Format

2.5 hiệu ứng chuyển động trong powerpoint

có hai kiểu hiệu ứng chuyển động trong powerpoint, đó là transtionsanimations.

Transtions và Animations

trong đó transitions là hiệu ứng chuyển giao giữa hai slide với nhau. subtle là cách mà slide của bạn xuất hiện, exciting là cách mà slide trước biến mất nhường chỗ cho slide mà bạn hiện đang chọn.

Transitions

animations là hiệu ứng chuyển động xuất hiện cho một phần tử nằm trong slide của bạn.

Animations

các bạn không nên qua lạm dụng các hiệu ứng chuyển ộng này, bởi vì quá nhiều hiệu ứng sẽ khiến người xem rối mắt và chỉt vập Trung vào sự chuyển ủng c c c c. Đây là tâm lý thường thấy của with người, người ta hay để ý vào sự chuyển động hơn là vật tĩnh.

nhưng nếu người xem qua để ý vào sự chuyển động thì sẽ mất tập trung vào nội dung của powerpoint. chynh vì thế nên bạn có thể tạo chuyển ộng xuất hiện và biến mất ơn giản cho các phần tử trong powerpoint của mình nhưng ừng quá tràmọnó tnó và l.

phía trên là tất cả những vấn đề cần thiết nhất để tạo ra một powerpoint đẹp nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp. cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của powerpoint.com.vn, chúc các bạn có thể tạo ra những bài powerpoint tuyệt vời nhất dành cho mình.

Related Articles

Back to top button