cách làm

Hiểm họa khi ‘học’ chế tạo pháo nổ từ mạng

cứ gần tết, người bị tai nạn liên quan ến pháo nổ lại tăng, ặc biệt những năm gần đy là những vụ tai nạn pháo tỺ n. do đâu? dạo một vòng trên mạng ảo đã thấy rùng mình…

“dạy” nhau cách chế tạo pháo nổ

tham khảo thông tin về du lịch trên một trag web, tôi bất ngờ khi thấy một bài viết … chỉ cach chế tạo phao chơi tết ởc mục “mẹo vặt” với tiêu ề ” .bài viết hướng dẫn cho mọi người cách làm pháo nổ bằng diêm để đốt trong những ngày tết sắp tới…

người ta đang bày cho nhau cách làm pháo vui tết như một chuyện bình thường bất chấp sự nguy hiểm có thể xảy ra và việc ốt pháờ từ bẕ c.

có những kênh youtube làm chủ đề về pháo hay chất nổ với nội dung nói về cách mua vỏ pháo giá rẻ. bên dưới video này kèm theo đường link dẫn tới một trang thương mại điện tử cho người cần mua sản phẩm. và thật nguy hại khi vật liệu tự làm pháo kiểu này được giới thiệu dành cho trẻ em với tên gọi “Đồ chơi quả cầu nthopá chon”.

các video khác lại kể về việc mua các loại hóa chất để chế tạo pháo nổ từ sàn thương mại điện tử nổi tiếng…

Đặc biệt, một kênh tên pháo c. Với hơn 51,000 người Theo Dõi Gần đây cho đĂng liên tục Các Video clip dạy cach làm các loại pHáo: việc trộn Hóa chất, công thức ểo hiệu ứng nổ của chất, tếng, tếng, tếng. >

chủ kênh còn chứng minh cho người xem biết chất lượng sản pHẩm, tay nghề làm pHáo bằng việc quay các clip thử nổ phao ngoài trời (như dùng phao ể ể ể ể bên dưới các video clip đăng tải thường nhận được hàng trăm bình luận, trao đổi về cách làm pháo nổ.

xem qua cách xưng hô không loại trừ trong số khán giả là những thanh thiếu niên tò mò về pháo…

thật rùng mình khi nghĩ về mối nguy nếu thanh thiếu niên, học sinh “học hỏi” các cách chế tạo pháo như thế này trên mạng…

… và chế pháo để bán

tại bình thuận, ngày 16-12, công an tỉnh này đã phát hiện hai vụ tàng trữ và chế tạo pháo nổ trái phép. một vụ hai thiếu niên c cùng sinh năm 2005 đã chế tạo và ốt khoảng 70 quả pháo tự, cả hai đã ặt mua trên mạng một sột số hóa chụcùc tháng cûm tháng. ..

d

cùng vào ngày 16-12, tại thanh hóa, lực lượng công an phát hiện hai học sinh thpt chế tạo pháo nổ bán. 14 quả pháo nổ tự chế với khối lượng 3,06kg đã bị jue giữ.

Được biết giữa tháng 10 các học sinh này tìm hiểu trên mạng các video tự chế thuốc nổ và sau đó đã đặt mua thuốc trên ở ng th m ƺn trang. đưa về nhà để tự chế thành pháo nổ bán kiếm tiền.

vào ầu năm 2021, lực lượng công an tỉnh này từng phát hiện 17 học sinh từi từ 11 – 13 lên mạng xã hội học cach chế tạo phao nổ ể ể ể và ốt chơi. <

những nội dung trên mạng không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới hành vi vi phạm ngoài đời. khi những thanh thiếu niên có thể dễ dàng “học” cách chế tạo pháo, thuốc nổ trên mạng, sẽ khó tránh khỏi những chuyện thương thương.

cứ gần ến dịp tết câu chuyện về pháo lại nóng lên và lại thêm những sự việc đau lòng vì pháo mà nhn nhân chynh là nhữh cữh tổn tuọc sin. mùa này năm ngoái, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo liên quan đến tuổi học trò.

bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt của ngành chức năng với vi phạm về sử dụng pháo nổ, cũng cần “làm sạch” thông tin trên mềỡ khôngá n khôngá. Đồng thời tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền về hậu quả của tai nạn pháo nổ.

các bậc phụ huynh tại mỗi gia đình nhắc nhở, quản lý con em, ngăn chặn nguy cơ có thể xảy ra từ việc “học” chế pháo tr

Related Articles

Back to top button