cách làm

5 bước làm ống nhòm tự chế đơn giản nhất từ vật liệu quen thuộc

1. Ống nhòm là gì? tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của ống nhòm

Ống nhòm hay còn gọi là ống ngắm, ống nhìn, con mắt phóng đại… dùng để quan sát những đồ vật, cảnh vật ở xa. bạn có thể mua ống nhòm chuyên dụng để sử dụng hoặc tự tay làm nên những chiếc ống nhòm dựa vào việc tìm hiểu li.</ cán quan.</ cán quan.

1.1. cấu tạo, các bộ phận của ống nhòm

bình thường một chiếc ống nhòm sẽc cấu tạo gồm hệ thống hai thấu kính hội tụ ược ặt ồng trục với nhau khi thiết kế gọi là vật kính và và thị kính. Trong đó, Chi Tiết Các Bộ pHận sẽ bao gồm: vật kính, ống kính, khe vít, bộ pHận chỉnh nét, trục ống, thang đo ộ, thị kính … một số bộ phẩm.

1.2. nguyên lý hoạt động của ống nhòm

Ống nhòm hoạt động dựa trên nguyên lý tính thời gian mà chùm tia laze được trang bị nơi máy chạm vào vật cần đo và ĺợi ng.ư dựa vào thời gian này mà tính được khoảng cách của vật, hay tượng cần quan sát.

2. cách làm ống nhòm nhìn xa qua 5 bước chi tiết

2.1. nguyên vật liệu cần có

bạn sẽ phải chuẩn bị những nguyên vật liệu: ống nhựa, Thanh gỗc chắc chắn, gỗng tấm, miếng, băng keo 2 mặt dạng xốp, tấm bìa cứng, một sốt sốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt, …

2.2. cách thực hiện (bao gồm cả ống nhòm, và cách làm chân đỡ)

Để đảm bảo thực hiện đúng thì bạn chỉ cần đảm bảo tạo được vật kính và thị kính cùng nằm trên mờt ng trc. Đây là nguyên lý hoạt động nhưng cũng là nguyên lý thực hiện và cấu tạo của một chiếc ống nhòm căn bản.

bước 1:

bạn cần xác định mình sẽ làm loại kính nào. kính khúc xạ hay kính phản xạ. bài viết sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách làm kính thông dụng nhất là kính khúc xạ.

bước 2:

Đảm bảo việc chuẩn bị không gian thực hiện cũng như nguyên vật liệu được khuyến nghị phù hợp với loại kính muốn làm. bạn có thể chuẩn bị những nguyên vật liệu: thị kính, vật kính, giá ỡ, chỉnh nét… c các cac pHụ kiện khác: kéo, kìm, băng Keo hỗ cố ịnh, ố

lưu ý khi chọn vật kính là bạn nên chọn kính lão để thực hiện. thấu kính đơn không nên chọn để làm vật kính vì hiệu quả mang lại không đảm bảo. chuẩn bị giá đỡ chuyên dụng hơn là chế từ những nguyên liệu có sẵn nhằm đảm bảo chất lượng khi sử dụng. giá đỡ kính cứng cáp, chắc chắn cũng sẽ khiến ống nhòm có được hình ảnh chuẩn xác hơn.

Ở bước 2 bạn đã phải lắp vật kính vào giá đỡ. Ở bước này bạn cần đảm bảo ghép đúng các mặt thấu kính lại với nhau

bước 3:

làm ống kính cho ống nhòm bằng ống nhựa với đường kính khớp với vật kính. chú ý khi chuẩn bị độ dài cho ống kính, độ dài thông thường cho ống kính sẽ là 53cm. khi cắt ống cần đảm bảo đường cắt thẳng và vuông góc để cho việc lắp ghép được tiện lợi và chính xác hơn. dán ống kính và vật kính lại với nhau. trong trường hợp đoạn tiếp nối bị lỏng thì bạn có thể sử dụng thêm vòng đệm bên ngoài để cố định.

bước 4:

lắp đặt tiếp bộ phận chỉnh nét đã chuẩn bị theo kích cỡ thị kính bằng cách lòng vào bên trong lòng ống kính. nếu có hiện tượng bị lỏng không khớp bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm vòng đệm để hỗ trợ.

bước 5:

ghép tiếp thị kính vào ống đảo ảnh hoặc gương chéo 90 độ, siết chặt vít để ống nhòm có được độ chấc chįp>

2.3. kiểm tra và điều chỉnh

không phải ống nhòm nào khi chế tạo xong cũng đạt chuẩn chất lượng như mong muốn. vì vậy, quan sát thấy, ánh sáng bị loá thỉnh thoảng, chất lượng quan sát cũng giảm thì nên can thiệp vào lòng ống kính. giải pháp khắc phục điều chỉnh cho việc này là bạn chỉ cần lắp thêm vòng tránh sáng. Đơn giản hơn thì ngay từ đầu bạn chuẩn bị ống kính đã có phun phản quang chống lóa. bạn cũng có thể chà nhám lòng kính cũng mang lại hiệu quả tương tự.

3. có nên tự làm ống nhòm hay sẽ mua tại cửa hàng

việc làm ống nhòm chỉ phù hợp với những ai thích tự tay làm nên một chiếc ống nhòm. hoặc làm ống nhòm với mục đích làm quà tặng, học cụ cho các đối tượng thì sẽ mang ý nghĩa và phù hợp hơn. bởi bất lợi khi người dùng tự chế tạo ống nhòm là không phải ai cũng đảm bảo độ chuẩn xác khi thực hiện. do đó, chất lượng và hiệu quả sử dụng cũng bị hạn chế theo. Ngoài ra, với nguồn vật liệu ơn giản, không kiểm soát ược chất lượng thì việc chế tạo ống nhòm không cor hi ượng như chất lượng, đ bền c cũng khc.

cho nên, nếu muốnc ược những hình ảnh ẹp chân thật từc vệc quan sat ống nhòm bạn nên ặt mua sản phẩm ống nhòm chuyên dụng , thu ốc nmno ốc thhnt, nhntnt, chuys, thú ảc nhtnt, chuys. xuất bởi những thương hiệu tên tuổi. từ lâu đã chiếm ược cảm tình của người dùng ến từ sự nhanh chónng, ore tín và chất lượng, wshisosanh.vn cung cấp hàng trăm thiết bị quang học chính tin. Ể BắT ầU MUA SảN PHẩM, CHỉN GIảN Là bạn gõ cụm từ tìm kiếm, lựa chọn loại ống kínnh mình yêu thích, mua ngay là sảnnm nhanh chonng ược gia ến thh. theo đó, chất lượng ống nhòm được bảo đảm cùng các chế độ bảo hành của hãng đầy đủ.

với cach làm ống nhòm ược giới thiệu trên đy bạn hoàn toànc có thể tạ tạ làm nhe những chiếc ống nhòm lý tưởng cho bản và những ng ng nghi bủn n. ?

Related Articles

Back to top button