mực xào dứa là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình việt. vị dai giòn đặc trưng của mực kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ dứa đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. nếu chưa hài lòng với cách làm mực xào dứa hiện tại, bạn hãy thử ngay các bước chế biến được hướng dẫn ngay dưđ>

Mực xào dứa

mực xào dứa là món ngon cho bữa ăn gia đình. Ảnh: internet

cách chọn mực tươi ngon

Để món ăn có được hương vị hấp dẫn nhất, bạn cần chọn được những with mực tươi ngon, thịt dai kho bọn tng. một số cách sau đây sẽ giúp bạn chọn được mực tươi:

  • bạn nên chọn những with mực sáng bong. phần nâu phải thật sậm màu còn phần trắng thì sẽ có màu trắng đục như sữa.
  • nên chọn những with mực khi ấn vào có độ đàn hồi, săn chắc cao vì đây là mực tươi. ngược lại, bạn không nên chọn những with bị mềm, nhão, độ đàn hồi kém.
  • mực tươi sẽ luôn có phần mắt sáng, trong, thậm chí là bạn có thể nhìn được cả with ngươi bên trong. tuyệt đối không chọn những with mực có mắt đục, mờ.
  • chọn mực còn đầy đủ xúc tua trên râu. những with bị rơi rụng xúc tua thường không with tươi. bên cạnh đó, mực tươi có phần xúc tua rất săn chắc.
  • nên chọn mực tươi để món ăn thêm trọn vẹn. Ảnh: internet

    cách làm mực xào dứa

    nguyên liệu

    • 300g mực
    • 1 trai thơm nhỏ
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm
    • 2 trai ớt hiểm
    • 3 củ hành tím
    • 5g hanh, ngo
    • 1 muỗng cà phê sa tế
    • gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, tieu, dầu ăn.
    • các bước thực hiện

      sơ chế mực

      mực sau khi mua về, tách bỏ ruột, túi mực, cắt phần thân làm đôi, rửa sạch để ráo. Ướp mực với ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít tieu.

      Cách chọn mực tươi ngon

      rửa sạch mực và cắt miếng vừa ăn. Ảnh: internet

      sơ chế các nguyên liệu khác

      cắt dứa thành lát mỏng.

      cắt dứa thành miếng vừa ăn. Ảnh: internet

      hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

      Ớt hiểm cắt khúc nhỏ.

      hành, ngò rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm.

      xào mực

      bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. tiếp theo, cho mực vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, đổ mực ra ngoài để riêng.

      Sơ chế mực

      xào mực trước. Ảnh: internet

      cho thơm, hành tím, ớt vào chảo xào trên lửa lớn. nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay trong khoảng 2 phút. sau đó, bạn đổ phần mực đã xào ở trên cùng với sa tế, hành ngò vào, đảo đều, tắt bếp.

      xào chín thơm riêng. Ảnh: internet

      Cắt dứa thành miếng vừa ăn

      sau đó đổ mực vào xào chung. Ảnh: internet

      cách làm mực xào dứa, cần tây

      nguyên liệu:

      • 500g mực
      • 300g cần tây
      • 2 bring cà chua
      • ½ trai dứa
      • ½ củ hành tây
      • 1 muỗng cà phê hành tím băm
      • gia vị: muối, dầu ăn
      • các bước làm:

        mực rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, bạn có thể ướp vào mực 1 ít muối trong khoảng 10 phút. cách làm này sẽ giúp cho mực ra bớt nước. sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.

        cần tây rửa sạch trong các bẹ, cắt thành miếng vừa ăn. cà chua rửa sạch, cắt múi cau. dứa rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.

        bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. khi dầu nóng đổ hành tím vào phi thơm, vàng. tiếp theo, đổ mực vào và nêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu, đảo đều cho gia vị tan ra, xào thêm 3 phút n. sau đó, bạn cho tất cả các loại rau củ gồm cần tây, cà chua, thơm, hành tây cùng với 1 muỗng canh dầu hào vào. bạn đảo đều cho đến khi thấy hành tây trong lại là được. lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

        mực xào cần tây có hương vị rất hấp dẫn. Ảnh: internet

        cách làm mực xào khóm, leo day

        nguyên liệu:

        • 700g mực
        • 1 trai day leo
        • 100 g ớt chuong
        • 1 bring cà cà
        • ¼ trai thơm
        • 20 g tỏi
        • 30 g of hành tim
        • 80g hanh tây
        • 3 cọng hành lá
        • 20 g can tàu
        • 5g gừng
        • 3 muỗng canh rượu trắng
        • gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, nước tương
        • các bước thực hiện

          Ớt chuông rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt xéo. cà chua rửa sạch, cắt múi cau. hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. hành lá, rau cần tàu rửa sạch, cắt khúc. hành, tỏi băm nhuyễn. gừng bỏ vỏ, ½ đập dập, ½ băm nhuyễn. thơm rửa sạch, bỏ cùi, cắt lát vừa ăn.

          mực sau khi mua về rửa sạch, bỏ túi mực, rửa sạch bên trong bụng. tiếp theo, bắc một nồi nước, cho gừng đập dập, 3 muỗng canh rượu trắng vào đun sôi lên. Đổ mực vào, đảo đều rồi vớt ra ngay, cắt thành miếng vừa ăn.

          bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên, cho ½ số hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm. tiếp tteo, ổ mực vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ường, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu, xào trong 3 phÚt là mực ,ẽ chín.

          bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi, đổ phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. sau đó cho dưa leo, ớt chuông, khóm vào xào nhanh tay trên lửa lớn. tiếp đến là cà chua, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều lên. sau đó, bạn cho mực và hành tây vào, đảo đều trong khoảng 1 phút. cuối cùng, bạn cho hành lá, cần tàu, đảo đều và tắt bếp, rắc một ít tiêu lên trên, hoàn thành món ăn.

          Xào mực

          cho dưa leo vào xào chung với mực cũng rất hấp dẫn. Ảnh: internet

          cách làm mực xào dứa, cà chua

          nguyên liệu

          • 700g mực< /li>
          • 100 g ớt chuong xanh
          • 100 g ca chua bi
          • 2 tép tỏi lớn
          • 4 củ hành tím
          • 50 g hanh tây
          • 100 g of dứa
          • 2 cọng hành lá
          • 5 cọng rau cần tàu
          • 1 muỗng canh dầu hào
          • 1 muỗng canh rượu trắng
          • 5g gừng
          • gia vị: hạt nêm, đường, muối, tieu, dầu ăn
          • các bước làm

            rửa mực với muối và rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn, để ráo. bắc nồi nước lên bếp, thả gừng, 2 củ hành tím vào, đun sôi lên. khi nước sôi, bạn cho mực vào trụng sơ qua trong khoảng 30 giây, vớt ra.

            bạn ướp vào mực ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ường, một chút tiêu, trộn ều lên cho mực thẋÚm trong gia vột.

            Ớt chuông rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. dứa rửa sạch, cắt lat vừa ăn. hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống. hành, tỏi băm nhuyễn. hành lá, cần tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

            bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. khi dầu nóng cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Đổ mực vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút. tiếp theo, bạn cho dứa, ớt chuông, cà chua vào đảo đều. nêm vào chảo ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, đảo đều lên cho nguyên liệu thấm gia vị. cuối cùng cho hành tây, xào cho đến khi hành trong lại thì cho hành lá, cần tây vào, đảo đều lên, tắt bếp.

            bạn có thể dùng cà chua to hoặc cà chua bi để xào với mực đều được. Ảnh: internet

            một số lưu ý khi làm mực xào dứa

            • nếu bạn mua được mực tươi thì có thể để nguyên lớp da bên ngoài. nếu bạn dùng mực đông lạnh, bạn cần rửa qua với rượu và giấm để khử mùi.
            • xào mực, rau củ trên lửa lớn để không bị ra nước.
            • món sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
            • rau củ xào cùng mực phải giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên.
            • mực sau khi xào phải giòn, thấm vị, không dai, không bị ra nước.
            • với 4 cách làm mực xào dứa như hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có ngay món xào ngon cho bữa ăn của mình. Đây là món ăn có hương vị hấp dẫn mà lại rất bổ dưỡng. chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *