mực tươi là một thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa tươi ngon. có rất nhiều cách chế biến mực thành những món đặc sản hấp dẫn. dưới đy bếp giới thiệu cho các bạn món mực hấp tỏi, mực tươi ngon hòa quện với vị vị cay nồng của tỏi và ớt sẽ làm choc mónn Ăn không thể ngon hơn ược nữa.

cách chọn mực ngon

  • màu sắc: mực có màu da sáng bong, phần màu da nâu sậm, thân mực có màu trắng đục.
  • thịt mực: Ấn tay thấy chắc, có độ đàn hồi.
  • mắt mực: trong, không lồi ra ngoài. nếu mắt mực đục, có dịch chảy ra là mực ôi, không còn tươi.
  • Đầu, râu mực: nếu mực tươi râu mực sẽ dính chặt vào nhau, còn mực ôi đầu và râu sẽ mềm nhũng và dễ tách.
  • nếu hấp nguyên with: nên chọn mực ống loại nhỏ hoặc mực trứng cỡ vừa. Ưu điểm là hấp chín nhanh, mực ăn ngọt.
  • nếu hấp cắt khoanh: nên chọn mực ống cỡ lớn, mực lá hoặc mực nang. Ưu điểm của mực to là khi hấp cắt khoanh sẽ giòn, ăn chắc và đậm vị hơn mực cỡ nhỏ.
  • cách sơ chếvà khử tanh mực

    sơ chế mực

    so che va lam sach muc ong - Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

    • cầm chắc phần ầu mực kéo nhẹ ra khỏi thân mực, chú ý cầm chắc phần ầu ể khi rÚt sẽ keo theo phần nội tron ​​bạng, tún rac bạng.
    • phần đầu rút ra bỏ phần nội tạng, túi mực đi. bỏ mắt và răng mực nếu thích.
    • rút phần “xương sống” màu trắng trong khỏi thân mực.
    • lột da mực: dùng dao sắc rạch nhẹ 1 ường phần ầu thân mực ểc ể tách phần da với thịt mực, sau đó cầm phần da nâu kío ra khỏi thân mực.
    • mực trứng không cần bỏ nội tạng (vì sẽ làm mất phần trứng và sữa bên trong, dẫn đến giảm chất lượng mực)
    • nếu túi mực vỡ cần rửa sạch ngay để tránh mực bám vào thịt, làm đen và đắng mực
    • khử tanh mực

      • rửa lại mực bằng nước sạch, để ra bát.
      • cho nước cốt chanh, gừng đập dập băm nhỏ vào bát mực. dùng tay bóp nhẹ và chà sat chanh gừng để khử tanh. cách này cũng giúp mực trắng hơn.
      • Ướp mực

        vì mực là hải sản nên không nên ướp quá mặn, sẽ làm mất vị ngon ngọt của mực. với 500g mực sau khi sơ chế, khử tanh và rửa sạch lại sẽ ướp với 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, trộn ĺềuth đp>

        ¡các cách hấp mực đều sẽ sơ chế như ở trên nên trong công thức bếp sẽ không nhắc lại!

        mực hấp gừng sả

        nguyên liệu

        • 500 g mực tùy loại muốn hấp
        • gừng: 1 củ vừa
        • sả: 3 months
        • them ớt nếu thích
        • cách làm mực hấp gừng

          strong thời gian đợi ướp mực thì chuẩn bị nguyên liệu hấp khác. gừng rửa sạch đất, sau đó gừng thái sợi. sả rửa qua, cắt đôi phần củ đập dập, phần thân sả đem tước sợi. trộn đều gừng, sả.

          lấy đĩa sâu lòng, cho 1/2 phần gừng sả đều ra đĩa rồi cho mực lên trên, sau khi hết mực thì cho nốt 1/2 gừng sợ tr c phnp.

          cho đĩa mực vào xửng hấp trong 15 phút.

          Để mực giòn và ngọt, không nên hấp mực quá lâu. hấp qua lâu làm mực bị mất nước, ăn khô và không còn giòn ngọt. hấp chưa đủ thời gian chín sẽ làm mực tanh khó ăn. nên cần, tùy lượng mực để canh thời gian chín tới của mực.

          mực hấp hành tây

          nguyên liệu

          • 500 g mực tươi ngon
          • gừng: 1 củ nhỏ
          • hành tây: 1 củ
          • cần tây, cà rốt
          • them ớt nếu thích
          • cách làm mực hấp hành tây

            hành tây lột vỏ, cắt khoanh mỏng. cà rốt và gừng rửa sạch, thái sợi. cần tây bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc. Ớt (nếu có) bỏ hạt, thái sợi.

            lấy đĩa sâu lòng, xếp lần lượt cà rốt + hành tây + cần tây sau đó cho mực đã sơ chế và ướp lên trên. cuối cùng phủ lên trên mực số hành tây, cần tây còn lại.

            cho đĩa mực vào xửng hấp trong 15 phút.

            5 cách làm gà hấp muối thơm ngon khó cưỡng

            mực hấp hành gừng

            nguyên liệu

            • 500 g mực tươi ngon
            • gừng: 1 củ vừa
            • hành lá lớn: 10 -15 cây
            • them ớt nếu thích
            • cách làm mực hành gừng

              muc hap hanh gung - Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

              hành lá rửa sạch, chủ yếu chúng ta lấy phần thân hành trắng. cắt khúc hành lá khoảng 3-4 cm. gừng rửa sạch, thái sợi. Ớt bỏ hạt thái chỉ nếu cho vào.

              lấy đĩa sâu lòng, trộn đều mực đã sơ chế cùng hành lá, gừng, ớt

              cho đĩa mực vào xửng hấp trong 15 phút.

              mực hấp bia sả

              nguyên liệu

              • 500 g mực tươi ngon
              • gừng: 1 củ nhỏ
              • sả 10 cay
              • 300ml bia lon hoặc bia tươi
              • cách làm mực hấp bia sả

                gừng, sả rửa sạch. Đập dập sả, gừng thái sợi.

                cho gừng sả vào nồi nhỏ, đổ bia vào sao cho bia không ngập qua phần gừng sả là được. cho mực lên trên cùng.

                bật bếp đun nhỏ lửa, hấp mực trong 15 -20 phút. lưu ý tùy kích thước nồi hấp cùng lượng sả để điều chỉnh cho phù hợp. không nên đun lửa lớn để bia sôi trào lên, làm ảnh hưởng đến mực hấp.

                mực hấp lá lốt

                nguyên liệu

                • 500 g mực tươi ngon
                • gừng: 1 củ nhỏ
                • 50g lá lốt
                • cách làm mực hấp lá lốt

                  muc hap la lot - Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

                  gừng rửa sạch, thái sợi. lá lốt rửa sạch, 1/2 để nguyên, 1/2 thái sợi.

                  lót lá lốt vào đĩa sâu lòng, sau đó xếp mực lên trên rồi cho gừng + lá lốt thái sợi phủ bên trên.

                  cho đĩa vào xửng hấp 15 phút.

                  cách làm gà hấp lá chanh ngon khó cưỡng lại

                  mực hấp nước dừa

                  nguyên liệu

                  • 500 g mực tươi ngon
                  • gừng: 1 củ nhỏ
                  • sả: 3 months
                  • dừa tươi: 1 quả
                  • cách làm mực hấp nước dừa

                    gừng rửa sạch, thái sợi. sả rửa sạch, thái lat mỏng. dừa tươi đục lấy nước.

                    lấy bát sâu lòng, xếp mực + gừng + sả vào sau đó cho nước dừa đổ ngập mặt mặc.

                    cho bát mực vào xửng hấp đến khi mực chín

                    mực hấp lá ổi

                    nguyên liệu

                    • 500 g mực tươi ngon
                    • lá ổi: 20 lá
                    • sấu: 4-5 quả
                    • Ớt tươi: 1 quả (có thể bỏ nếu
                      không thích)
                    • cách làm mực hấp lá ổi

                      sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào luộc với 100ml nước. khi sấu chín mềm thì đem dầm sấu lọc lấy nước cốt.

                      xếp 1/2 lá ổi vào đáy nồi, cho ớt thái sợi lên trên sau đó cho mực vào, xếp nốt số lá ổi còn lại.

                      Đổ nước cốt sấu dầm vào đun nhỏ lửa cho tới khi mực chín. lưu ý trong thời gian đun ể ý lửa và nước ể ểc chín tới mà không cạn nước, traánh làm cháy nồi cũng như ảnh hưởng chất lượng mực hấp la ổi.

                      muc hap la oi - Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

                      mực hấp tỏi

                      nguyên liệu

                      • 500 g mực ống tươi ngon
                      • tỏi khô
                      • hanh ko
                      • 1 quả ớt
                      • hành lá
                      • Đường, muối, mì chính, hạt tieu, maggi, dầu ăn
                      • cách làm mực hấp tỏi

                        b1. mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn, sau đó khứa trên thân mực.

                        b2. tỏi, hành làm sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái sợi. hành lá rửa sạch, cắt khúc.

                        b3. cho mực vào bát, ướp muối, đường, hạt tieu, maggi, dầu ăn. sau đó cho tỏi, hành khô, ớt, hành lá vào trộn đều.

                        b4. cho mực vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. cho ra đĩa ăn nóng, chấm kèm nước mắm gừng hoặc tương ớt.

                        muc hap toi - Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

                        mực hấp ăn nóng mới ngon, mực ngọt mà vẫn giòn nhé

                        cách làm nước chấm mực hấp

                        nguyên liệu

                        • bột canh: 3 muỗng
                        • Đường: 6-7 muỗng
                        • tỏi ớt băm nhuyễn (tùy độ ăn cay của gia đình để điều chỉnh lượng ớt)
                        • tương ớt: 2 muỗng
                        • quart: 5-6 quarts
                        • sả: 2 months
                        • tiêu: 1 muỗng
                        • máy xay sinh tố / cối chày để giã
                        • cách làm nước chấm

                          • tỏi ớt băm nhuyễn, tuy độ ăn cay của gia đình để điều chỉnh lượng ớt.
                          • sả rửa sạch, thái nhỏ để riêng. quất vắt nước cốt, bỏ hạt, để riêng
                          • cho tất cả các nguyên liệu (trừ sả và quất) vào máy xay để xay nhuyễn. sau đó cho ra cho thêm nước cốt quất (cho từng chút một để nêm nếm cho vừa miệng), cuối cùng cho sả vào là hoàn thành.
                          • chúc các bạn ngon miệng. nhớ ghé thăm chuyên mục các món ngon từ mực và ủng hộ bếp 360 😀

                            because of them:

                            • 7 cách làm mực xào
                            • mực chiên xù sốt dứa
                            • 8 cách làm mực hấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *