cách làm

Bí quyết lột củ kiệu và cách muối củ kiệu giòn, trắng và ngon đúng điệu

Đối với ngày tết, củ kiệu là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn kèm với thịt kho trứng. hãy cùng tìm hiểu cách chọn củ củ kiệu cũng như cách muối củ kiệu như thế nào cho ngon ở bài viết dưới đây nhé.

mâm cơm ngày tết cổ truyền có biết bao là món ăn ngon và hấp dẫn thế nhưng cũng rất dễ ngán, đó là lÚc nào ồ ăn kèm cũng phẙt ĩr mải. Làm củ kiệu không khó nhưng lại khá mất thời gian ở công đoạn lột vỏ, thế n n ên trong bài viết hôm nay mình sẽ Mách Các Bạn cach lột vỏ củu nhan nhan điệu nhé!

1 cách chọn mua củ kiệu ngon

Ở đây thì mình mua 1kg củ kiệu nha, bạn nên chọn kiệu huế (hay còn gọi là kiệu quế), củ sẽ khá to, rễ nhiulá kiệ mảnh, thân kiệu nở tròn, thắt eo rõ ràng, đuôi nối với thân, vị hăng nồng.

Dùng kiệu huế ể muối, kiệu sẽ thơm ngon và giòn hơn rất nhiều so với kiệu trâu, kiệu trâu sẽ có dáng củ thon và nối thân dài chứ không tht eo nhắ ư ư.

ngoài ra, bạn cũng nên chọn củ kiệu nhỏ vừa phải, trắng đều, còn tươi xanh, không vết trầy xước hay bị dập nát.

2 cách làm củ kiệu ngâm ngon

bước 1 sơ chế kiệu

kiệu sau khi mua về, các bạn ngâm kiệu với nước muối trong ít nhất 8 tiếng để rửa cho sạch và cũng như để khể ủu.bớt

sau khi đã ngâm nước muối được khoảng 8 tiếng, bạn lấy kiệu ra và rửa thật sạch nhiều lần với nước.

sau khi rửa xong, các bạn chuẩn bị 1 thau nước khác và cho 1 viên phèn chua vào, tiếp tục cho kiệu vào ngâm thêm ít nhất là 4 tiếng nữa để kiệu khi muối được trắng và giòn, bảo quản được lâu hơn.

sau khi ngâm xong thì bắt đầu lột vỏ kiệu nha. bạn sẽ cắt rễ trước , lưu ý là cắt sat vừa ủ thôi chứ không ược cắt phạm vào thịt kiệu nếu không khi muối kiệu sẽ mềm </bịm . sau đó cắt phần chân, cũng lưu ý là không cắt sâu vào thịt kiệu nha.

cuối cùng đó chính là lột vỏ, lúc này thì lớp màng bên ngoài đã mềm và tróc ra hết nên rất dễ lột. làm theo cách này thì có 10kg củ kiệu cũng chẳng sợ nữa bởi vì rất dễ thực hiện. lột vỏ xong thì bạn đem kiệu đi rửa thật nhiều lần với nước sạch.

bước 2 phơi nắng

sau khi rửa kiệu xong, các bạn trải ều kiệu ra trên một cai khay như thế này rồi đem đi pHơi ở bong már khoảng 4 – 5 tiếng choc kiệu ráo , nhàng ơng ơNg ơNg ơNg ơ nắng ể tiết kiệm thời gian, nhưng như củ kiệu chỉ cần héo vừa ủ, nhiệt ộộ cao ngoài nắng dễ làm cháy lướp bb bs bi s. không ngon, nhớ là khi phơi nhớ dùng một tấm vải mùng hay đồ đậy để tránh bụi.

bước 3 Ướp đường

sau khi phơi kiệu xong, mình sẽ tiến hành ướp đường cho kiệu. Mình sẽ ổ ổ một lớp kiệu vào tô trước, sau đó ến một lớp ường, tiếp tục là một lớp kiệu, rồi lại một lớp ường, làm cho ến khi hết lượng ki ệc th ạ b> chờ cho đến khi đường tan hết.

thông thường thì nhà mình sẽ nấc giấm ường rồi cho vào ngâm kiệu luôn nhưng sau khi mình học lỏm ược bí ết này từt tting ng ng ồNg nghi nghi nghi ệm c.

sau khi đường tan hết thì bạn sẽ vớt củ kiệu ra riêng, phần nước đường này sẽ dùng để nấu nước ngâm. ki.

bước 4 nấu nước giấm

bạn cho 325ml giấm vào nồi, muối kiệu thì các bạn nên chọn giấm nuôi để muối thì sẽ ngon hơn là giấm công nghiệp nhé. kế ến bạn múc 275ml nước ường đã ngâm kiệu lúc nãy c cùng 300g ường vào nồ i, đun cho ến khi hỗn hợp so hết thì tắt bếp, ểp, ểp, ểp, ểp ểp, cho thật.

bước 5 muối kiệu

được rồi.

3thành phẩm

kiệu làm theo cách này ảm bảo vừa nhanh gọn mà lại còn rất giòn, thơm ngon và bảo quản ược lâu nữa, vì là làm ở mở mảnhà, ông ng là làm ở nhà ă m m m ông nệa, vì làm ở nhà ă m m m ông r. nên chắc chắn món kiệu của mình khi ăn sẽ vô cùng ưng ý.

cách bảo quản củ kiệu:

với những mẹo trên, mình hy vọng bạn sẽ thực hiện được cho gia đình mình món củ kiệu muối ngon tuyệt vời vào dịp nàt. còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi nào.

bạn sẽ quan tâm:

  • các món ăn nguội không thể thiếu trong dịp tết
  • cách làm hạt bí sấy giòn, ngon cho ngày tết
  • cách làm mứt dừa viên hạt lựu ngon đón tết
  • mua củ kiệu ngâm tại bách hóa xanh:

    bach hóa xanh

Related Articles

Back to top button