cách làm

Hướng dẫn kỹ thuật làm máy ấp trứng tự chế tại nhà

máy ấp trứng mactech – nhiều cá nhân nuôi gia cầm nhỏ lẻ hoặc nuôi làm cảnh thường có nhu cầu ấp trứng số lượng nhỏ. giải pháp để ấp trứng số lượng ít chính là dùng các loại máy ấp trứng mini hoặc làm máy ấp tứng tự chế để ấp. trong bài viết này, mactech sẽ hướng dẫn các bạn về kỹ thuật làm máy ấp trứng tự chế tại nhà đảm bảo trứng nở đều.

Hướng dẫn kỹ thuật làm máy ấp trứng tự chế tại nhà

hướng dẫn kỹ thuật làm máy ấp trứng tự chế tại nhà

chuẩn bị nguyên liệu:

 • thùng xốp có nắp đậy (giá 7 – 10k rất dễ mua ngoài chợ).
 • một túi trấu nhỏ (các bạn nuôi gia cầm thường có sẵn).
 • bong đèn sợi đốt 25w hoặc công suất cao hơn tùy kích thước thùng xốp (giá khoảng 10 – 15k).
 • phích cắm, dây điện, đui đèn (giá khoảng 25k).
 • nhệt kế + ẩm kế (giá khoảng 50 – 200k).
 • khay đựng nước (tận dụng bát hoặc khay nhựa đều được).
 • Bóng đèn Rạng Đông 25W

  các bước thực hiện:

  bước 1: dùng thùng xốp để làm buồng ấp

  tùy vào nhu cầu ấp nhiều hay ít, các bạn có thể dùng thùng xốp to hoặc nhỏ khác nhau. Điều quan trọng là thùng xốp phải có nắp đậy kín để đảm bảo nhiệt trong thùng xốp không bị thoát ra ngoài ảnh hưến quapåp.

  sau khi chọn xong thùng xốp, các bạn đục khoảng 2 đến 3 lỗ nhỏ bằng ngón tay ở mặt bên của thùng xốp để làm lỺng gion chothôp.

  thùng xốp

  bước 2: lắp bóng đèn

  dùng đui đèn, dây điện, phích cắm và bóng đèn lắp lại với nhau để làm nguồn nhiệt cho máy ấp. Đục một lỗ nhỏ ở mặt bên hoặc gần miệng thùng thùng xốp để luồn dây điện bóng đèn qua, phần bóng đèn cho vào bên trong thùp x.

  nếu dùng thùng xốp nhỏ các bạn có thể dùng bóng đèn 25w, nếu dùng thùng xốp to thì có thể dùng bóng đèn 60w hoặc 2 žg 25w cbón. chú ý không để bóng đèn sát vào thùng xốp vì nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ bị cháy. nên treo bóng đèn hoặc có chụp đèn để bóng không sát vào thùng xốp là tốt nhất.

  Lắp bóng đèn trong thùng xốp

  bước 3: Đặt kay nước và rải trấu

  sau khi lắp bóng đèn xong, các bạn rải một lớp trấu vào trong thùng xốp. mục đích rải trấu để trứng không bị lăn bên trong thùng xốp, giữ được ví trí đặt trứng cố định.

  Đổ nước vào khay mà các bạn đã chuẩn bị sau đó đặt vào một bên góc của thùng xốp. khay nước này dùng để tạo ẩm cho buồng ấp vì trứng khi ấp vẫn cần độ ẩm khoảng 55 – 65%. nhiều bạn thường đặt khay nước ngay bên dưới bóng đèn để tăng khả năng bay hơi nước. cách này cũng rất tiện nhưng không an toàn cho lắm. mactech khuyên các bạn nếu muốn tăng khả năng bay hơi của nước có thể dùng kay nước có mặt thoáng (miệng khay) rộng hơn là được.

  Khay nước

  bước 4: kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm

 • cắm điện cho bóng đèn để tạo nguồn nhiệt và để khoảng 1 – 2 giờ cho nhiệt độ và độ ẩm bên trong thùng xốp ổn đ.
 • kiểm tra thông số của nhiệt kế và ẩm kế để điều chỉnh các thông số của buồng ấp cho phù hợp. ví dụ, nhiệt độ thích hợp nhất trong buồng ấp để ấp trứng gà là 37.5 – 37.8 độ c, độ ẩm vào khoảng 55 – 65%. nếu nhiệt độ qua thấp, các bạn có thể dùng bóng đèn có công suất cao hơn. nếu nhiệt độ cao qua, các bạn có thể cân nhắc dùng bóng đèn công suất nhỏ hơn hoặc đục thêm 1 – 2 lỗ trển thùng xốp t đt. nếu độ ẩm quá thấp thì nên thay khay nước có mặt thoáng rộng hơn, nếu ẩm quá cao thì thay khay nước có mặt thoáng hơn.
 • Điều chỉnh cho đến khi các thông số trong thùng xốp phù hợp thì tiến hành ấp thử.
 • nhiệt ẩm kế

  bước 5: tiến hành ấp thử và theo dõi các thông số

  Để tiến hành ấp thử, trước hết dùng nhiệt kế để xác định vị trí đặt trứng. THườNG NHIệT ộ Bên Trong Thùng XốP KHông ều, NơI GầN BONG đèN NHIệT ộ Sẽ CAO HơN NơI XA BONG đèN NêN CHUNG TA CầN XAC ịNH Vị TRI C Để xác định vị trí này chúng ta làm như sau:

  • Đặt nhiệt kế cách xa bóng đèn nhất và kiểm tra nhiệt độ.
  • cho nhiệt kế vào gần bóng đèn dần rồi ghi lại nhiệt độ.
  • Đánh dấu những vị trí có nhiệt độ phù hợp nhất để ấp (37.5 – 37.8 độ c).
  • Đặt trứng vào vị trí có nhiệt độ phù hợp đã được đánh dấu sau cho đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng d xu. Đậy nắp thùng xốp và tiến hành ấp thử. sau 2 – 4 giờ, các bạn mở nắp thùng xốp để đảo trứng. vì máy ấp trứng tự chế không có cơ chế đảo trứng nên các bạn cần phải đảo tay. khi đảo trứng, các bạn kiểm tra luôn nhiệt độ và độ ẩm trong buồng ấp để có thể điều chỉnh kịp thời.

   ấp trứng gà

   một vài chú ý khi ấp trứng máy máy ấp trứng tự chế

   • các loại máy ấp trứng tự chế thường không có cơ chế đảo trứng tự động nên các bạn cần chú ý đảo trứtay bằng
   • thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm và khả năng thông gió của buồng ấp để đảm bảo điều kiện ấp tụt chong
   • với mỗi loại trứng khác nhau sẽ có quy trình ấp khác nhau. các bạn nên hiểu rõ kỹ thuật ấp trứng để tăng tỉ lệ nở khi ấp bằng máy ấp trứng tự chế.
   • lần ầu ấp các bạn chỉ nên ấp thử vài ba quả, sau lần ấp ầu các bạn sẽ rút ra ược kinh nghiệm và cr thể ấp với số lượng nhiều hơn vào những lần.

    như vậy, với hướng dẫn trên, các bạn hon ton cr tể tự làm Máy ấp trứng tự chếi tại nhà vừa ảm bảo ược đu kiện lý tưởng ể ấp trứng mà lệt. tuy máy ấp trứng tự chế có khá nhiều hạn chế nhưng nếu bạn nắm vững kỹ thuật ấp trứng thì tỉ lệ nở vấtn caor. chúc các bạn thành công với máy ấp trứng tự chế.

Related Articles

Back to top button