măng chua thì quả là ngon “số dzách” rồi. thế nhưng bạn có biết măng chua ngon nhất, nổi tiếng nhất là ở đâu chưa nhỉ? Đó chính là ở lạng sơn đấy! từng thớ măng trắng nõn ược ngâm thủ công cor vị chua tự nhiên từ giấm gạo, vị cay hăng của tỏi và ớt và ặc biệt là vịi ơi đ đng ắng ắng ắng ắng ắNg mà lạt ngảt. dưới đây, bếp trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm măng ớt lạng sơn cực kì đơn giản tại nhà.

cách làm măng ớt lạng sơn rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ trong trong “vài nốt nhạc”. măng chua ngon nhất là khi nấu lẩu, nấu với đầu cá. ngoài ra, với món ăn này, bạn có thể dùng măng chua để nấu và thưởng thức cùng với bún tươi, bún khô cũng cực kỳ ngon và hẫn dđ. thay vì tham gia lớp dạy nấu ăn bạn vẫn có thể thực hiện món ăn này cùng với bí quyết được chia sẻ ngày đây.

Măng chua ngâm tỏi

nguyên liệu làm măng ngâm giấm ớt

 • 1 củ măng lớn
 • Đối với việc chọn măng, có 2 lưu ý nho nhỏ bạn nên chú ý như sau:

  + măng dùng để ngâm chua bạn chọn loại măng ngọt chứ không mua măng đắng

  + bạn có thể sử dụng măng củ hoặc măng trúc đều được .

  • 1 chén nhỏ trái móc mật (mắc mật) tươi
  • Ớt (khoảng 20 – 30 trái)
  • muối tinh
  • quick training
  • giấm gạo.
  • Trái móc mật tươi Trái móc mật tươi (Ảnh: Internet)

   cách làm măng ngâm giấm ớt lạng sơn

   rửa sạch măng

   Đầu tiên bạn chuẩn bị một thau nước sạch, pha với khoảng 2 muỗng canh muối tinh. nước này bạn dùng để ngâm măng để tránh cho măng khỏi bị thâm đen.

   măng mua về bạn xối qua nước để bớt bụi bẩn, sau đó bạn xẻ nhỏ măng. Đối với loại măng củ, bạn nên xẻ mỏng theo chiều dọc (thái lát). còn nếu bạn chọn măng trúc thì bạn cắt khúc mỏng sẽ đẹp hơn.

   bạn ngâm măng trong nước khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra rồi để ráo nước.

   thái ớt và bóc tỏi

   Ớt rửa sạch và cắt nhỏ. hoặc nếu bạn có thời gian hơn thì bạn nên thái xéo ớt, sau đó bóc hột ớt ra.

   tỏi bóc sạch vỏ, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc. nếu bạn thấy giữa lõi tỏi có 1 phần mầm màu xanh thì bạn bỏ phần mầm xanh đó đi.

   chần măng qua nước sôi

   măng sau khi đã ngâm xong bạn thả vào nồi nước đang sôi (phải là nước đang sôi bạn nhé). sau đó bạn dùng đũa để đảo đều măng lên. chần măng không những làm cho măng mềm mà with giúp giảm được mùi hăng hắc và nhựa có trong măng.

   sau khi chần trong khoảng 3 – 5 phút thì bạn vớt ra và để nguội.

   pha nước ngâm măng

   măng bạn sẽ ngâm với giấm, tỏi, ớt để tạo thành măng chua. cứ 1.5 kg măng bạn ngâm với khoảng 750ml giấm + 2 muỗng canh muối + 4 muỗng canh đường trắng. sau đó, bạn quậy đường và muối tan đều ra và bắt đầu tiến hành ngâm.

   ngâm măng

   sau khi tất cả đã chuẩn bị xong xuôi, bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn để ngâm măng.

   trước hết, bạn cho 1 lớp tỏi và vài trái ớt vào lọ trước, sau đó xếp măng vào. tỏi, ớt, măng và trái móc mật bạn cứ xếp xen kẽ sao cho đều là được. sau cùng, bạn đổ nước giấm đã pha ở bước 4 vào lọ, phải đảm bảo đổ nước giấm ngâm ngập măng trong lọ bạnhé!

   măng ngâm khoảng 1 tuần là dùng được.

   Bún sườn nấu cùng với măng

   bún sườn nấu cùng với măng chua tỏi, ớt (Ảnh: internet)

   trên đây là hướng dẫn cách ngâm măng ớt lạng sơn rất ngon mà lại vô cùng đơn giản. chúc bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon với món ăn ngon dễ làm rẻ này!