cách làm

Tự tay làm lồng đèn kéo quân bằng giấy cho Trung Thu

RằM TRUNG Thu CũNG đã SắP ến NơI, Thay vì pHải bỏ ra số tiền nhất ịnh ể Mua lồng đèn thì bạn hoàn toàn cot lể thể and cot tham khảo cach làm làm làm làm làm làm làm làm làm làm làm làm

nhắc đến trung thu người ta nghĩ ngay đến phong tục rước đèn. Đèn lồng lúc này như món quà tinh thần trong ngày tết đoàn viên này. nếu như bạn thuộc tuýt người khéo tay there are làm thì chắc chắn không thể bỏ vệc tự tam làm lồng đèn rồi, chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ ơn gi là c choc một kỳt kỳt kỳt kỳ trung thu thu nào, cùng bắt đầu ngay bây giờ nha!

tham khảo: 12 cách làm lồng đèn trung jue cho bé siêu đơn giản cực xinh

1nguồn gốc và ý nghĩa lồng đèn kéo quân

sự tích lồng đèn kéo quân

“theo truyện cổ tích dân gian, ngày xưa, gần ến dịp tết trung thu, thoo lệnh vua, dân chúng nôc thi nhau chế ra những chiếc đn kỳng .ô ôn kỳng .

bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. một hôm mơ, lục Đức gặp được một vị thần râu tóc bạc phơ tự xưng là thái thượng lão quân đã bày cho cách làm chiếc đuan.

theo lời dặn của thần, lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. vào đúng ngày rằm tháng 8 chiếc đèn đã hoàn thành, chàng vui mừng cùng mẹ de ella đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua.

khi nhìn thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nhà vua rất hài lòng. Vua bèn hỏi chàng về ý nGhĩa của chiếc đèn, lục ức Theo Lời Thần tâu rằng: “Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cai chong chong quay sáu mặt bi : Thương, Ghét, Giận, Buồn, Vui, Hờn. Cái Chong Chong Quay Luôn Luôn, Tượng Trưng Cho with Người there are Thay ổi cũng Cóc Có Có Cũng như with người tốt lành cũng nhờ ạo ứ tươi sáng biểu hiện cá tính cờiưa with ng”.

vua ban lệnh truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. khi đèn được đốt lên chong chong bắt đầu wharf. hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau hiện lên với sáu màu sắc rực rỡ. tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy. vua hài lòng, cho người ban thưởng cho hai mẹ con lục Đức rất hậu và phong làm vạn hộ hầu.

từ đó, mỗi khi nhớ lại sự tích người with hiếu thảo lục ức, vào dịp tết Trung thu dân chung đua nhau bắt chước chàng làm nên nên những chiếc đèn màu rực rực rỡc rỡc rực rực rỡc rỡc rỡc ượ ượ p>

Sự tích lồng đèn Kéo quânSự tích lồng đèn Kéo quân

tham khảo: cách làm đèn trung jue cá chép bằng giấy đơn giản

Ý nghĩa lồng đèn kéo quân

ban ầu hình ảnh của chiếc đèn kéo quân nhằm gợi cho trẻ em nhớ về lịch sửng cũng như tình yêu nước thông qua hình ảnh của những đoàn. của tên gọi “kéo quân”).

về sau người ta sáng tạo thêm nhiều hình ảnh trên chiếc đèn như hình tứ linh nhảy mua, Bác nông dân làm ruộng, quan trạng vinh quy bai tổ, … >hình dạng nhân vật hoạt hình doraemon, tôn ngộ không,…

tham khảo: Ý nghĩa đèn trung jue truyền thống không phải ai cũng biết đến

2 nguyên lý hoạt động của lồng đèn kéo quân

chiếc đèn này được làm theo quy cách ngoài vuông trong tròn. bên ngoài đèn có 4 mặt giấy bong kính như 4 màn ảnh.

bên trong bao gồm:

 • Chính Giữa đèn ược cố ịnh bằng một cai trrục thẳng ứng làm bằng một Thanh Tre thẳng, vot trònn và chót lại bằng hai kim nhọn ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở. kích thước của trục có thể từ 50, 60 phân đến vài mét tuỳ vào chiều cao của đèn.
  • xung quanh trục đèn là những vòng trụ dán giấy trang trí cho đèn. các giấy trang trí này được sắp xếp, buộc thành nhiều tầng gọi là các tầng đèn để có được nhiều hình phong phú.
  • Nguyên lý hoạt động của lồng đèn Kéo quânNguyên lý hoạt động của lồng đèn Kéo quân

   do trục trơn và giấy dán nhẹ khi đốt đèn, lửa bên trong đèn nóng lên làm trọng lượng riêng của khí giảm. khí nóng nhẹ bay lên và va vào vòng trụ sẽ làm đèn tự động quay. tiếp đến, luồng không khí bên ngoài nặng hơn khi luồng vào đèn sẽ tiếp tục bị đốt nóng tạo thành dòng đối ếc

   một chiếc lòng đèn tự quay, nghe hấp dẫn quá đúng không nào. hãy cùng tìm hiểu về cách làm chiếc đèn kéo quân thú vị mà cũng rất đơn giản theo hướng dẫn bên dưới nhé.

   3cách làm lồng đèn kéo quân

   dụng cụ làm lồng đèn kéo quân

   • keo dan
   • dao cắt giấy
   • keo
   • thước
   • partner
   • khoảng 6-7 tờ a4 bìa màu hoặc bìa trắng
   • 3-4 bìa giấy cứng loại dày
   • Vật liệu làm lồng đèn kéo quânVật liệu làm lồng đèn kéo quân

    các bước làm lồng đèn kéo quân bằng giấy

    bước 1 làm nóc lồng đèn

    dùng tờ bìa cứng cắt hình bát giác như trên, mỗi cạnh 9.5cm để làm nóc lồng đèn.

    Làm nóc lồng đènLàm nóc lồng đèn

    bước 2 làm giá để nến

    bạn dùng thêm một tờ bìa cứng còn lại làm giá để nến, cạnh 9.5cm tương tự. dùng compa chấm một tâm ở giữa, cách đều mỗi hình tam giác phải bỏ đi là 1.5 cm.

    Làm giá để nếnLàm giá để nến

    bước 3 làm vách bọc bên ngoài đèn

    bạn dùng tờ bìa màu trắng a4 cắt chiều rộng thành 9.5 cm. như vậy, mỗi tờ a4 là được 2 vách. bạn cứ cắt cho đến khi có được 8 vách, có thể lựa chọn màu sắc tùy ý. sau đó, bạn khoét phần giữa vách vừa cách ra.

    Làm vách bọc bên ngoài đènLàm vách bọc bên ngoài đèn

    bước 4 cắt dán làm cửa sổ

    lấy tờ bìa trắng, bạn đo ạc kích thước sao vừa khít với cửa sổ mà bạn đã khoet trước đó, xong lấy hồ dán lại thành vch Có ô cửa sổ ng. lam tượng tự cho hết cả 8 miếng.

    Cắt dán làm cửa sổCắt dán làm cửa sổ

    bước 5 gấp 8 vách cửa sổ

    với mỗi vách bạn vừa làm xong, bạn gập mỗi đầu và cuối vào khoảng 1cm. bạn làm tương tự như vậy với những miếng vách còn lại.

    Gấp 8 vách cửa sổGấp 8 vách cửa sổ

    bước 6 dán các vách lại

    bạn lấy keo dán, dán phần gập 1cm bạn vừa gập vào nắp của lồng đèn, mỗi vách bạn dán vào một cạnh của nắp.

    Dán các vách lạiDán các vách lại

    lấy đầu còn lại của vách, bạn dán vào phần bìa cứng để giá nến. lúc này, bạn sẽ có được phần nào hình thù của lồng đèn kéo quân rồi đấy.

    Dán phần bìa cứng để giá nếnDán phần bìa cứng để giá nến

    bạn cắt các thanh ể cố ịnh các vách với nhau bên trong lồng đèn, có chiều rộng khoảng 2-3 cm, chiều dài thì bạn cứ đo cho vớa Ļ chi

    Đây sẽ là thành quà khi bạn dán xong thanh cố định các vách lại với nhauĐây sẽ là thành quà khi bạn dán xong thanh cố định các vách lại với nhau

    bước 7 làm cánh quạt cho quạt gió

    quạt này bạn phải có kích thước nhỏ hơn kích thước của lồng đèn.

    lấy một tờ giấy trắng, đo bằng compa và cắt thành một hình tròn nhỏ hơn kích thước của lồng đèn. dùng bút chia chia hình tròn thành những miếng bánh tam giác nhỏ, ều nhau khoảng 8-16 hình tam giác , sau đó lấy dao cắt giấy ọc theoƝ.c theoƝ. bạn nhớ chừa ra một khoảng cách tâm 1cm bạn nhé. xong, bạn gập đầu mỗi cánh quạt và khoảng 0.5 cm như hình.

    Làm cánh quạt cho quạt gióLàm cánh quạt cho quạt gió

    Dùng tiếp một miếng bìa cứng, cắt hình trònc ường kính nhỏ bằng ường ường kính hình tròn của canh quạt đã gập ầu vàcm.o sau đó bạ dán cố định tâm cánh quạt với tâm hình tròn bạn vừa cắt.

    Cố định cánh quạtCố định cánh quạt

    tiếp tục bạn dán một phần nhỏ đoạn bạn gập 0.5 cm vào thanh của hình tròn như hình. cứ như vậy, dán đủ hết những cách quạt mà bạn có.

    Dán cánh quạtDán cánh quạt

    bước 8 gắn thanh trục vào quạt gió

    khi dán xong cánh quạt bạn có hình dạng như thế này, sau đó đục một lỗ ở ngay tâm cánh quạt. dùng một thanh trục có bánh răng để cố định quạt lại, khi quay quạt sẽ không bị lắc.

    Gắn thanh trục vào quạt gióGắn thanh trục vào quạt gió

    bước 9 trang trí quạt gió

    dùng băng keo và dán những hình thú tùy ý bạn chọn vào như hình.

    Trang trí quạt gióTrang trí quạt gió

    bước 10 cố định trục pier

    lấy một thanh sắt quấn thành như hình, đục 2 lỗ ở 2 bên mép của nắp lồng đèn và gắn thanh sắt vào. thanh sắt này có tác dụng dùng để giữ cho trục quay.

    Cố định trục quayCố định trục quay

    Đến bước này coi như hoàn thành lồng đèn kéo quân rồi đấy.

    nếu như muốn đốt nến thì bạn lấy cánh quạt ra và để 2 cây nến lên 2 bên sao cho can và đối xứng bạn nhé>

    Để cây nến hai bênĐể cây nến hai bên

    xong, đây chính là thành quả tự làm lồng đèn kéo quân rồi đấy.

    Thành phẩmThành phẩm

    tham khảo thêm: cách làm đèn trung jue ngôi sao (Ông sao) đơn giản

    4các mẫu lồng đèn kéo quân đẹp

    dươi đây là một số mẫu lồng đèn kéo quân đẹp dành cho bạn tham khảo:

    Lồng đèn Kéo quân đẹp mắtLồng đèn Kéo quân đẹp mắt

    Lồng đèn Kéo quân ngộ nghĩnhLồng đèn Kéo quân ngộ nghĩnh

    Lồng đèn Kéo quân sáng tạo, đẹp mắtLồng đèn Kéo quân sáng tạo, đẹp mắt

    Lồng đèn Kéo quân hình con cáLồng đèn Kéo quân hình con cá

    Lồng đèn Kéo quân bằng vải sang trọngLồng đèn Kéo quân bằng vải sang trọng

    Lồng đèn Kéo quân bằng giấy kính đơn giảnLồng đèn Kéo quân bằng giấy kính đơn giản

    Lồng đèn Kéo quân họa tiết hình thúLồng đèn Kéo quân họa tiết hình thú

    như vậy là đã xong cách làm lồng đèn kéo quân rồi đấy, đơn giản mà phải không? với những bước hoàn toàn đơn giản là bạn có ngay lồng đèn kéo quân cực xinh cho tết trung thu sắp đến rồi. bên cạnh đó cũng đừng quên làm những chiếc bánh trung Thu xinh xắn nữa nha.

    mua bánh quy tại bách hoá xanh để làm quà cho các bé dịp trung jue:

    bách hóa xanh

Related Articles

Back to top button