(plvn) -thái lan ấn tượng trong lòng du khách vẫn là các món ăn cung đình với vị cay xè của ớt, nhưng người thái cũng có những món ă lmạ lẫa. , đó phải kểđến cái tên: goong ten hay còn gọi là “gỏi tép nhảy”.

Đang xem: cách làm gỏi tép sống thái lan

món ăn hấp dẫn, dễ làm

Ẩm thực thái lan nổi tiếng thế giới với cách chế biến phong phú đa dạng, sử dụng nhiều gia vị kích thích vị giác. người thái cũng thích ăn những món còn tươi nguyên, đảm bảo hương vị nguyên bản. bên cạnh món gỏi cua sống son tam, hãy xem người thái “ăn sống” tép tươi như thế nào.

goong ten trong tiếng thái có nghĩa là “tép nhảy”. Ối với nhiều người, goong ten ược xem là món ăn thật tàn nhẫn, vì “Ăn tươi nuốt sống” như bạch Tuộc sống của hàn quốc there are sashimi ếch sống của nhật bảng.

tương tự như vậy, món ăn phản ánh theo đúng cái tên, khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy những with tép còn sống nguyên, bật miảy loạn. thế nhưng, chynh mono Ăn này lại hấp dẫn thực nhiều khách bốn pHương bởi nét ộc đao, hương vị khó quên, mang ậm dấu ấn của món

goong ten xuất xứ từ isaan, một vùng thuộc Đông bắc thái lan và là một món ăn truyền thống lâu đời tại đây. gỏi được bán nhiều ở các quán vỉa hè, hàng bình dân nhưng hầu như không xuất hiện ở nhà hàng sang trọng. bởi vậy, nó mang đậm dấu ấn của một món ăn đường phố từ cách phục vụ cho tới hương vị.

món ăn này ngon ở cách chế biến và thưởng thức chứ không qua cầu kỳ về nguyên liệu. thành phần chính chỉ cần một ít tép sống, rau thơm và các nguyên liệu cơ bản. gia vị sử dụng cho món gong ten này là một Ít thinh, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một Ít nước cốt chanh, do đnà cớm và gong ten. chanh nên không hề gây ngán, ngấy mà lại hấp dẫn vô cùng.

ngoài ra, món gong ten này còn hấp dẫn bởi ược sử dụng khá nhiều rau thơm như rau mùi gai, rau mùi thơm, hành lánh tÍm, sả tost hấp dẫn hơn.

tuy nhiên, điểm ộc đáo của món gong ten này không chỉ ở gia vị mà là cách sử dụng những con tép còn rất tươi sống chứ khh. tức là tép chỉ được rửa sạch và cho vào đĩa trong khi vẫn còn nhảy tanh tách.

Theo đúng kiểu Truyền thống, người ta sẽ cho tep vào trong một chiếc chậu nhôm nhỏ, khi thực khách gọi món mới vớt lên, cho thêm ớt tươi, ớt bột, ường, ườn, các loại tiếp lên trên. người làm phải đảo sốt thật nhanh tay, để tép còn tươi. vị chua cay của nước sốt khiến lũ tép nhảy loạn xạ khỏi bát trộn. Để ngăn tép nhảy ra ngoài, người bán hàng có thể phải che miệng bát bằng túi nilon.

ngoài ra, ở một số quán Ăn bình dân, chủ hàng có thể ể thực khách chứng kiến ​​công đoạn vớt tep sống từ thùng nước, cho vào một chiếc nồi ất nung nung thực khách sẽ đậy nắp nồi sau đó tự tay lắc đều tay để chúng thật ngấm, thay vì được chủ hàng trộn đềnth b.

xem thêm: cách nấu Ốc chuối Đậu chay (kiểu nấu Ốc chuối Đậu) của loan nguyen

Đặc biệt, gong ten phải được dùng ngay khi vừa mới trộn xong thì mới thưởng thức hết được vị ngon của món ăn. và cũng chynh lý do này mà khiến rất nhiều thực khách không dám nếm thử bởi khi dùng thìa xúc tÉp thì những with tÉp này vẫn còn ngoe nguẩy khiẩy ngoe

thưởng thức khi tép vẫn còn “nhảy tanh tách”

ngay cả khi đã ngấm gia vị, những chú tép vẫn nhảy rất nhiệt tình. bạn còn nghe thấy tiếng chúng “nhảy múa” bên trong túi bong. nhiều người lo ngại tép sống sẽ có vị tanh nhưng khi được xử lý với chanh và ớt thì nó gần như tan biến.

thậm chí, Mùi vịa nó khá hấp dẫn, vị giòn ộc đao từ tep tươi, vị man má chua nhẹ của chanh, cây tê lưỡi từt tươi và ớt bột và rau thơm khi ư m. right. bạn chỉ cần vượt qua mặc cảm đang ăn những chú tép còn sống nguyên và mở mắt nhìn mình mà thôi. thậm chí, ngay cả khi đã vào miệng, chúng vẫn còn “nhảy múa” lung tung.

sau khi tép đã ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ tép lên trên một chiếc lá chuối hoặc lá dong, để trong hộp nhựa và bán cho khách hàng. muốn thưởng thức goong ten, thực khách cần nhiều can đảm. goong ten được ăn kèm xôi trắng hoặc gói trong lá lốt.

goong ten được bán ngay trên vỉa hè hoặc các khu chợ cóc ở chiang mai và bangkok. hương vị gỏi có thể khác biệt đôi chút theo vùng miền. giá một hộp gỏi tép khoảng 30 baht, tương đương 22,000 đồng.

theo cảm nhận của những người từng ăn thử thì tuy món ăn tươi sống này khá đáng sợ. CHưA THử THì thấy Món Ăn Này Thật Là “NHẫN Tâm”, NHưNG MộT KHI đã Thưởng Thức Thì du Khách Hoàn Toàn Bị ấn Tượng khi hương vị hòa quyện và những with tep bật ta bật ta ta tá tá tárr mi những with tép còn rất tươi nên có vị ngọt như tan chảy trong miệng.

Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn… nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều ngườt v. Ông mark wiens, blogger ẩm thực người mỹ gốc hoa, có dịp thưởng thức ten trong chuyến dạo chơi bangkok. “miếng đầu tien khiến tôi hân hoan với hương vị lạ. Mỗi with tep thấm ẫm vị mặn, kết hợp với những mùi vịi lập của gia vị và rau thơm, thật ặc biệt ”, Mark nói vềt một Trong những Món icti yêu thích nhất của m.

một du khách người anh sau khi trải nghiệm món ăn này chia sẻ rằng, “tôi ến một quán ăn vỉa hè ở bangkok, bà chủ ưa tôi một là niêu vạ. hãy lắc đều lên trước khi thưởng thức. nhưng dù đã lắc đều nhưng dường như axit trong chanh, ớt và các loại gia vị không thực sự khiến những with tép chết ngay. tôi thực sự run khi ăn miếng đầu tiên, cảm giác sợ rất khó tả.

tuy nhiên, khi bắt đầu nhai kỹ hơn, nuốt xuống cổ họng thì tôi cảm thấy ngon nhưng khá cay. nếm đến miếng thứ 2, lúc này khi vượt qua được nỗi sợ và cảm nhận sâu hơn, món ăn này thực sự tuyệt vời. tôi nghĩ rằng phần kỳ lạ duy nhất của nó là thực khách nhìn thấy những con tép vẫn còn sống nhảy lách tách trong bát, trước khi ƻớc vàoth. còn lại, mùi vị gần tương tự như những món ăn ăặc trưng của thái lan”.

xem thêm: cách làm gỏi cá rô phi sống, ngon miệng dễ làm không bị tanh

có lẽ đó chính là lý do vì sao món tép nhảy này lại phổ biến và được rất nhiều người thái lan yêu thích. thậm chí, ngay cả khách du lịch nước ngoài sau khi lấy hết can đảm nếm thử cũng có không ít người cảm thấy ngon và bắt đắt ăn món th. do đó, nếu có đến thái lan thì bạn nên tranh thủ cơ hội nếm thử cho biết vị món ngon nổi tiếng này ra sao để không uổng phí chuyến>n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *