ối với những người yêu cá cảnh thì việc tìm kiếm hay tậu cho bể cá của mình những khung gỗ lũa ộc đáo, ẹp mắt là điỺ là. Để có được những lõi gỗ lũa độc đáo trong bể như vậy cần phải trải qua một qua trình làm sạch gỗ. vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật và an toàn cho bể cá.

gỗ lũa là gì ?

gỗ lũa là phần lõi của các gốc cây cổ thụ khi đã chết và được ngâm trong nước lâu ngày. là phần gốc lại còn là phần lõi nên gỗ lũa có ặc tính rất cứng, có thể chịu ược các tác ộng của quá trình phân hủy nhƯc, mủy như, như: như, như, mn

gỗ lũa thường chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm, sống lâu năm cằn cỗi sống lâu năm trên các khu vực ất nhẻ nghèo din. lũa từ các loại cây thông thường thì có cr , thin, thin, thin, thin, thin, thin, thin, thin, thin, thin, thin, thinh, thin ươ, n, đ, n, đ, đ, n, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ, đ, n, đ đ đ.

vẻ đẹp của gỗ lũa thì độc nhất vô nhị, không cái nào giống cái nào. bởi mỗi cây lại có hình dáng thiên nhiên “ban tặng” cho khác nhau nên sau khi phân hủy cũng ể ể lại những dáng khác nhau, chynh điều này đán. NHữNG NÉT ộC đAO ậM CHấT NGHệ Thuật Mà Gỗa đem Lại đã Tạo Ra “Làn Sóg” SĂn đón MạNH Mẽ CủA Hội NHữNG NGườI Yêu Thích Cá Cảnh SĂn Lùng.

gỗ lũa từ lâu đã ược Các nghệ nhân khéo léo tạo nên những mono ồồ cao cấp với ộ tinh xảo dùng ể ể tí và ược yêu thích không chỉ ở việt nam m.

gỗ lũa thường được dùng để điêu khắc để đáp ứng nhu cầu cho các “dân chơi” đồ gỗ mỹ nghệ. hay ược tạc nhành những bức tượng như: phật di lặc, phúc-lộc-thọ, thần tài, c canic các linh vật khác, … thường ược dùtrng ể bày.

các loại gỗ lũa

hiện no thì để đáp ứng nhu cầu của thị trường bên cạnh các loại gỗ lũa tự nhiên thì còn có các loại gỗ lũa nhân.

gỗ lũa tự nhiên

là các lõi gỗ ược tìm thấy ở trong rừng, trong các ầm,… Theo thời gian bào mòn của nĂm thang gỗ lũa mới trở nên ộc ộc gỗ lũa tự nhiên có 3 gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành gion.

 • gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: đây là loại gỗ giữ được màu gỗ tự nhiên. tuy nhiên do chúng nằm sâu trong lòng đất nên khai thác chúng rát khó khăn. nếu không cẩn thận có thể bạn sẽ chặt ứt hết rễ của chung mà rễi chynh là cai “hồn” của lũa, từ đó sẽ làm mất đi giá trị của chung. Đây cũng là loại có giá thành khá là cao.
 • gỗ lũa chìm trong bùn nước: loại này thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. màu sắc tự nhiên này cũng có tác dụng rất nhiều trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho nó.
 • gỗ lũa từ mưa gió: Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất. chúng còn được yêu thích bởi sự tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.
 • gỗ lũa nhân tạo

  Đây là loại lũa được người ta xử lý và ngâm nước và tạo hình cho giống gỗ lũa tự nhiên. nhìn sơ qua có thể thấy lõi gỗ đẹp nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng nó không hề tự nhiên một chút nào. loại này có độ bền thấp và giá thành rẻ hơn.

  💖 cách làm sạch bể cá đơn giản không phải ai cũng biết

  hướng dẫn cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật

  thích thú với net đẹp độc đáo của gỗ lũa và bạn cũng muốn tậu ngay cho gia đình mình một “em” để trang trí bể cá nhà mình. vậy còn hãy đọc tiếp bài viết này để được hướng dẫn cách làm sạch gỗ lũa đúng chuẩn nhé.

  bước 1: luộc gỗ lũa

  luộc gỗ lũa là một bước hết sức quan trọng. Việc đun sôi gỗ lũa giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, rêu tảo, ký sinh bám trong lõi gỗ (đy là những yếu tố có tể gây hại ến hệ thủy without củn gạn cât cât tám). ngoài ra việc đun sôi gỗ còn giúp cho các “mắt” gỗ nở to hơn giúp nước ngấm vào bên trong thân gỗ, giúp gỗ dễ chìm hơn.

  bước 2: nướng gỗ lũa

  sau khi luộc xong thì bạn đem gỗ lũa hơ nướng qua lửa ở nhiệt độ không qua 120 độ c. việc này giúp loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn, rong rêu, ký sinh trên lõi gỗ.

  bước 3: ngâm gỗ lũa với thuốc tẩy

  tiếp đến bạn tiến hành ngâm gỗ lũa trong dung dịch thuốc tẩy 10% trong một khoảng thời gian nhất định. sau đó cần rửa lại thật kỹ với nước để tránh các chất hóa học không an toàn cho cá.

  bước 4: ngâm gỗ lũa

  gỗ lũa phải được ngâm trong dung dịch muối ít nhất là 1 tuần. rồi sau đó lại tiếp tục ngâm lõi gỗ lũa đó nước nước từ 2 ến 3 tuần tiếp theo ể ến khi chắc ãchắn rằng các hóỿt hóa chẑ tan.

  với các bước như trên phần gỗ lũa của bạn đã được làm sạch sẽ rồi đúng chuẩn rồi đấy. tiếp theo chúng ta sẽ cho nó vào bể cá của mình. thường thì các lõi gỗ lũa khá là nhẹ do chúng chưa được “no nước” chính vì vậy khi bỏ vào bể cá có thể nó sẽ chưa chìm ngay đ. Để cố định lõi gỗ lũa trong bể chúng ta có thể làm như sau:

  • buộc đã vào phần dưới lõi gỗ hoặc chèn đá vào để cố định chúng.
  • gắn các vật nặng vào gỗ lũa bằng vốc vít.
  • dùng các loại mút kính dán vào đáy hoặc thành bể rồi buộc dây để cố định gỗ lũa.
  • lưu ý:

   • thường thì lần đầu cho gỗ lũa vào các bể thủy sinh thì nước sẽ bị đổi màu bởi các tạp chất có trong gỗ tan ra. với trường hợp trên bạn chỉ cần thay nước cho bể cá thường xuyên thì hiện tượng này sẽ biến mất.
    • gỗ lũa khi cho vào bể cá thường làm giảm đi ộ ộ ph trong bể cá do đó bạn chỉ dùng gỗ lũa với những loài cá sống ược trong mờt ƹx ƹcón a. <.

     bài viết hướng dẫn cách làm sạch gỗ lũa trên đây hy vọng rằng sẽ giúp cóc có thêm kiến ​​​​thức về gỗ lũa cũng chlư ch. chúc các bạn có được lõi gỗ lũa ưng ý và độc đáo nhất cho bể cá của mình nhé!