cách làm

6 cách luyện giọng nói hay và truyền cảm khi giao tiếp

nhắc ến chủ ề cải thiện kỹ nop Nói trước đám đông, chung ta thường nghĩ ngay tới vi ệc mở ầu bài thuyết trình thật cuu -hut, vượt qua n ầu đ đ đ đ đ đ trên thực tế, giọng nói đóng vai trò mang tính “quyết định” đối với thành công của bài phát biểu.

may mắn thay, luyện giọng nói cũng giống như chơi một loại nhạc cụ. MộT KHI đã Thành Thạo sửng loại “nhạc cụ” ấy, bạn sẽ có thể nâng cao sức mạnh Trong lời nói, ồng thời cải thiện kỹ nĂng thuyết phục và đMa đá mán m.

cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

dưới đây là 6 mẹo hữu ích, giúp bạn biến giọng nói trở thành “vũ khí” lợi hại khi giao tiếp với đám đông.

1. nói chậm lại

bước đầu tiên để luyện giọng nói to rõ ràng là kiểm soát tốc độ diễn thuyết. Khi bạn nói chậm lại, giọng nói sẽc có sức mạnh và quyền lực hơn – nhờ thế, người nghe sẽc cơ hội tiếp thu và suy ngẫm kỹn những gì bạn nói.

một giọng nói toát lên sự tự tin sẽ khiến lời nói có “trọng lượng” hơn hẳn. luyện giọng nói chuẩn

nếu ể ý, hẳn bạn sẽ thấy: những chuyên gia diễn thuyết thường nói chậm, phát âm ribu ràng và tự tin khi thể hiện bģģn cốn thân.

nói qua nhanh sẽ khiến âm vực của bạn tăng lên, âm thanh phát ra sẽ rè, cao và nghe giống “trẻ with” hơn. Điều này – vô hình chung – sẽ làm giảm đi tác động của lời nói và khả năng ảnh hưởng đến khán giả. hệ quả là người nghe sẽ có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng/ giá trị của những điều bạn chia sẻ.

vì vậy, hãy ghi nhớ điều này:

bước đầu tiên trong hành trình luyện giọng nói truyền cảm – đó là đảm bảo một giọng nói lớn, tự tin, tốc độ vừa.

2. thực hành các bài tập luyện giọng nói

giọng nói cũng giống như cơ bắp – nếu được luyện tập thường xuyên, nó sẽ trở nên hoàn thiện và mạnh mẽ hơn.

nhiều người xuất phát điểm có giọng nói rất bình thường – thế nhưng, thông qua luyện tập thường xuyên và kikn trì mỗi ngày, h. luyện giọng nói khỏe

lấy ví dụ, bạn có thể học thuộc lòng một đoạn thơ – sau đó đọc đi đọc lại trong lúc di chuyển/ lái xe. trong khi đọc thơ, hãy tưởng tượng như thể bạn đang phát biểu trên sân khấu, trước hàng ngàn khán giả.

thả hồn cho cảm xúc, sức mạnh và năng lượng “tan chảy” vào từng câu chữ. cố gắng nói thật chậm để kiểm soát được tốc độ nhấn nhá, ngắt nghỉ. khi thay đổi điểm nhấn ở từng câu, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi rõ rệt về mặt ý nghĩa của câu nói. những bài đọc luyện giọng

3. ghi âm và lắng nghe lại giọng nói

nếu bạn muốn luyện giọng nói rõ ràng và truyền cảm, hãy thử thu âm một đoạn thơ/ trích đoạn trong vở kịch; sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để tìm cách cải thiện phát âm, nhịp độ và phương pháp truyền tải nội dung.

4. “tua lại” các cuộc nói chuyện trên điện thoại

một phương pháp cải thiện giọng nói khác là ghi âm lại các cuộc nói chuyện trên điện thoại. cứ sau mỗi lần nghe lại giọng nói của mình, bạn sẽ nhận ra những điểm mới giúp cải thiện khả nĂng phat âm và truyền tải tốt hơn cho những lần thuyết trình ti

5. tập trung vào những khoảng lặng

mức độ kịch tính và “sức nặng” của một bài phát biểu xuất phát từ những khoảng lặng – khi diễn giả chuyển đổi giữa cán. Để tăng thêm sức mạnh cho phần trình bày, bạn có thể sử dụng 4 loại tạm dừng:

  • tạm dừng giác quan (sense break): sử dụng khi cần khán giả tiếp thu thông tin mới và bắt kịp với bạn.
  • tạm dừng kịch tính (dramatic pause): sử dụng khi cần tạo điểm nhấn trong tâm trí người nghe.
  • tạm dừng nhấn mạnh (emphatic pause): sử dụng khi cần nhấn mạnh một điểm quan trọng.
  • tạm dừng khi hoàn thành câu (sentence burning pause): sử dụng ể ể phát biểu/ trích dẫn một câu thoại mà mọi người ều quen thuộc, sau đó lkhánểỺ .

    dưới đy là một video của chuyên gia phát triển lãnh ạo brian tracy – ể ể giúp bạn hiểu thêm về bí quyết sử dụng khoảng lặng khi nói ƻán chuyố.

Related Articles

Back to top button