cách làm

Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà, an toàn cho sức khỏe

thay vì mua giấm ngoài chợ về chế biến món ăn thì tại sao bạn không thử tự làm giấm chuối ngay tại nhà. với cách làm giấm chuối đơn giản chỉ sau vài bước bạn sẽ có ngay một hũ giấm chuối thơm ngon và đặc biệt là an toàn cho sỏec kh.

Giấm chuối

không cần hóa chất chỉ bằng những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm bạn sẽ có ngay hũ giấm chuối an toàn lại ngon miệng. Để làm giấm chuối bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau.

1nguyên liệu làm giấm chuối

 • 3 quả chuối tieu chin
 • ½ chén rượu gạo 30 đến 35 độ
 • 2 muỗng đường
 • 1 lọ thủy tinh, 1 miếng vải xô
 • 1 lít nước sôi để nguội
 • 1 trái dừa (nước dừa)
 • 2cách làm giấm chuối tại nhà

  bước 1 sơ chế nguyên liệu

  chuối tieu chín đem bóc vỏ, rồi thái thành miếng dày khoảng 0,5cm.

  bình thủy tinh đem rửa sạch và trang qua nước nóng, dừa chặt ra lấy phần nước.

  Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

  bước 2 làm nước giấm

  Làm nước giấmLàm nước giấm

  bỏ đường vào chén con sau đó đổ 1 lít nước sôi để nguội vào dùng muỗng hòa tan đường.

  Đổ rượu gạo vào bình thủy tinh, tiếp tục chắt phần nước vừa hòa tan vào trong bình, đổ phần nước dừa vào. cuối cùng bỏ thêm chuối đã thái vào rồi dùng miếng vải xô đậy kín bình để từ 3-5 ngày.

  Ủ nước giấmỦ nước giấm

  bước 3 canh nước giấm

  sau thời gian ủ khoảng 5 ngày bạn sẽ mởp ra kiểm tra , bạn sẽ thấy bình giấm lên men, có lớp màng mỏng ở bên trên đó là with giấm còn phần n ướm ướm ướm rất trong.

  Canh nước giấmCanh nước giấm

  tiếp tục đậy nắp vải xô lại ủ thêm 1 tuần nữa là nước giấm sẽ vừa chua và bạn đã có giấm để dùng. bạn mở nắp bình giấm ra dùng muỗng gạt bỏ lớp màng phía trên và múc giấm ra một chiếc chén khác, lấy phần giấm này để nấu.

  bước 4 gây giấm mới

  Gây giấm mớiGây giấm mới

  trường hợp nếu như bạn muốn gây thêm giấm thì bạn múc bớt giấm ra ngoài lưu ý giữ lại phần xác chuối, giữ trong hẩm con. sauđ. hòa thêm nước giấm với tỷ lệ 1 cốc rượu trắng, 2 muỗng ường, 2 cốc nước hòa so chung với nhau rồi ổ thêm vào bình giấm và ậy nắp bằng vải xi x ổm v. 1 tuần là bạn lại có một hũ giấm đầy, thơm ngon.

  bước 5 thanh phẩm

  Giấm chuốiGiấm chuối

  múc giấm ra chén lọc qua màng lọc để loại bỏ lớp màng và dùng để nấu liền hoặc bỏ vào hũ nhỏ để dùng ặvà ặc để dùng.

  3thưởng thức

  giấm chuối có vị chua nhẹ thơm thoang thoảng mùi lên men của rượu và chuối.

  Giấm chuối có vị chua nhẹGiấm chuối có vị chua nhẹ

  4giấm chuối là gì?

  Giấm chuối là gìGiấm chuối là gì

  giấm là loại chất lỏng cor vị chu làm từ chuối chín cùng với đường, nước dừa, rượu được gọi là giấm chuối.

  tuỳ vào nguyên liệu chính ể làm giấm thì sẽ có nhiều loại giấm khác nhau như: giấm táo, giấm chuối, …. đã số ượi các lám tẫ tá.

  5lợi ích của giấm chuối

  phaó giáo sư, tiến sĩ, bac sĩ nguyễn thị bay – bệnh viện ại học and dược tphcm choc biết thành pHần trong giấm cor chứa nhiều chất dyh dưỡng như axit axitic, axit amin, vitamin b1, vitamin b1, vitamin b2, vitamin , canxi,… đều là những chất cần thiết và mang lại nhiều loại ích cho cơ thể.

  – hấp thu các chất trong món ăn: sử dụng những món ăn được làm từ giấm chuối như trộn gỏi hoặc núớc c… thớp hcó được những dưỡng chất như canxi, vitamin c có có trong các loại thực phẩm khác rất tốt. không những thế, ăn giấm còn giúp ức chế sự hình thành của chất nitrosamine, đây là chất có khả năng gây ung thư.

  Tụ máu bầm

  – giảm tụ máu bầm và bong gân: giấm còn chất giúp tăng cường dinh dưỡng dưới da và giúp lưu thông máu huyết tị kong, chính bong ìấ bong v gân máth ho bạn có thể kết hợp nước đá với giấm ể ắp lên vị trí bị chấn thương sẽ giảm tụ máu bầm trên da và giảm đau một quácách.

  Giấc ngủ

  – cải thiện giấc ngủ: như đã nói, giấm có tác dụng giúp lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và sẽ thẽ làm cƻ. chính vì thế, khi ngâm chân với giấm pha loãng cùng nước ấm sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn.

  Bỏng da

  – chữa bỏng da: thành phần axit axetic trong giấm chuối còn có tác dụng giup làm giảm ngứa, chữa viêm và làm dịu da trong các trưbờ bng h. >

  Làm đẹp

  – làm đẹp da: giấm chuối trong qua trình lên men sẽ hình thành các dưỡng chất và enzym có tác dụng giúp loại bỏ các tế bào da châtết, se khíchâtỗ ,… khi sử dụng, các lượng chất vitamin trong giấm sẽ thẩm thấu lên da và loại bỏ vết nám thâm và cải thiện lại làn da sáng mệu mịn cá.

  – ngoài ra, Giấm chuối còn có ..

  6lưu ý về cách bảo quản và sử d
  ụng giấm chuối

  Sử dụng giấm chuối

  nếu như bạn muốn giấm dùng ược trong thời gian dài thì bạn nên cho giấm đã nuôi vào nồi, rồi đun sôi ể nguội sau đó vào chai chai ậy nắp kín lại.

  ngoài ra a quan niệm dân gian thì chị em phụ nữ vào những ngày đèn ỏ thì không nên mở nắp lọ giấm vìc có thể khiến giấm bị hư, c dù kho này nhưng “có kiêng có lành” vậy nên đã không biết thì thôi mà biết rồi thì bạn cũng nên tránh điều này nhé!

  giấm chuối sau khi tạo thành thì bạn có thể sử dụng làm các mono Ăn như trộn gỏi hoặc ngâm chua rau củ, … chân hoặc súc miệng để giúp ngủ ngon và giảm đau họng. ngoài ra, có thể dùng giấm pha với nước lau sàn sẽ giúp lau sạch >sbàn,</

  xem ngay 6 cách làm giấm nuôi cực đơn giản, làm một lần ăn cả năm nhé!

  vậy là chỉ với 4 bước ơn giản, thì gia đình bạn lúc nào cũng có hũ giấm chuối thơm ngon, an toàn ể ùng mà không lo ẟnh khứn hớn. chúc bạn thành công.

  mua giấm ăn tại bách hoá xanh:

  kinh nghiệm hay bách hóa xanh

Related Articles

Back to top button