cách làm gà ủ muối tại nhà thơm ngon, đơn giản sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn đổi vị cho bữa ăn của mình. thịt gà chín hồng, ậm đà vị muối, nồng nàn mùi thơm của các loại thảo mộc cực ngon, khiến bạn phải thích thú ngay lần ần ầu tiên.

cách làm gà ủ muối

gà ủ muối hấp dẫn bởi hương vị đậm đà và thịt mềm, thơm. Ảnh: internet

cách chọn gà tươi

Để món ăn có được hương vị ngon nhất, bạn cần lựa chọn được thịt gà tươi ngon, chất lượng. một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được thịt gà tươi, chất lượng, đảm bảo hương vị cho món ăn và s>

  • nên chọn gà tơ để thịt mềm, ít dai, ngọt hơn. gà tơ thường có can weigh 1.5 – 2 kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • thịt gà tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, hồng đào. Ấn vào có độ đàn hồi cao. with gà ngon thường có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng, ức, cánh lưng màu vàng đậm. với những with gà có màu trắng, đen sạm, da vàng toàn thân hoặc có vết bầm tím, tụ máu, bạn không nên chọn mua.
  • không được chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. nếu ấn vào thấy thịt nhão, mềm, độ đàn hồi kém thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.
  • cần chọn thịt gà ta và tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: internet

    cách làm gà ủ muối ngon tại nhà

    nguyên liệu

    • 1 with gà khoảng 1.3 kg
    • ½ muỗng cà phê bột nghệ
    • 10 cây sả cắt khúc đập dập
    • 6 tấm lá chuối (kích thước bằng đường kính của nồi)
    • 3 tấm giấy bạc (kích thước bằng đường kính của nồi)
    • 13 la chanh
    • 5g ớt bột hàn quốc
    • gia vị: hạt nêm, tieu sọ trắng xay, muối hạt, bột ngọt, tieu hạt đen
    • các bước làm

      sơ chế gà

      gà sau khi mua về rửa sạch với muối chanh, để ráo.

      Ướp gà

      trộn hỗn hợp gia vị gồm: ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu.

      Đổ hỗn hợp gia vị vào con gà cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè. sau đó xoa đều gia vị từ bên ngoài cho đến bên trong, để ướp trong thời gian 30 phút.

      cách chọn gà tươi

      Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong 30 phút. Ảnh: internet

      Ủ muối

      lót 2 miếng giấy bạc xuống đáy nồi rồi đến 3 tấm lá chuối. tiếp theo, đổ lên 500 g muối hạt rồi đến sả, 5 lá chanh. Đặt gà lên trên sả. sau đó, bạn tủ 1 tấm giấy bạc lên trên rồi đến 3 tấm lá chuối và đổ lên 0,5 kg muối. cuối cùng, bạn bọc kín miệng nồi bằng 1 lớp giấy bạc có kích thước lớn hơn ường kínnh nồi, ậy nắp và bắt li

      cho nguyên liệu vào nồi. Ảnh: internet

      cách làm gà ủ muối ngon tại nhà

      phía trên gà đặt thêm 1 lớp giấy bạc, lá chuối và muối. Ảnh: internet

      bọc thêm 1 lớp giấy bạc quanh miệng nồi, đậy nắp đun trong 35 phút. Ảnh: internet

      cách làm muối chấm ăn kèm

      cho 35g muối hạt, 4g tiêu hạt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 8 lá chanh vào xối xay nhuyễn. sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chảo nhỏ cùng với bột ớt hàn quốc, bắc lên bếp rang trong khoảng 5 phút trên mức lửa khỏp.

      gà ủ muối

      chấm gà cùng muối rang. Ảnh: internet

      trình bày và thưởng thức

      sau khi hấp ủ muối đủ thời gian, bạn mở lớp giấy bạc phía trên ra một cách cẩn thận để muối không rớt xuống gà. xé hoặc chặt thịt gà ra thành miếng vừa ăn, chấm cùng với muối chấm đã làm ở trên.

      yêu cầu thành phẩm

      gà chín đều, không bị khô, vừa chín tới, thịt chín hồng.

      một số lưu ý khi làm là ủ muối

      • nên chọn gà ta để món ăn thơm, dai và ngọt thịt hơn.
      • đều hỗn hợp gia vị vào gà để thấm hơn massage.
      • nên sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để ủ muối sẽ ngon và an toàn hơn.
      • bạn nên để gà lên sả sao cho tạo 1 khoảng cách với lớp muối. hoặc bạn có thể để 1 chiếc vỉ vào rồi đặt gà lên.
      • tùy theo trọng lượng của con gà mà bạn điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
      • không hấp ủ trên mức lửa qua lớn sẽ khiến cho gà bị cháy.
      • nếu muốn muối chấm cay hơn, bạn có thể thay thế bằng ớt khô.
      • các cách làm gà ủ muối đơn giản khác

        ga ủ muối hoa tieu

        nguyên liệu: 1 con gà, 2 trái ớt sừng, 10 cây sả, 10 lá chanh, 5 trái ớt xanh, 1 nhánh gừng, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 5g rau răm, gia vị: muối hạt, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng.

        các bước làm:

        rửa gà với rượu, gừng hoặc muối cho sạch và khử mùi hôi. sau đó rửa lại bằng nước cho thật sạch, để ráo. dùng dao, khứa các đường trên đùi, thân gà để khi ướp dễ dàng thấm giá vị hơn.

        trộn ều hỗn hợp gia vị gồm: 1 MUỗNG cà pHê muối, 1 muỗng cà pHê ường, 1 muỗng cà pHê hạt nêm, 1 muỗng cà pHê bột ngọt, 1 MUỗNG Canh rượu trắng, 1 muỗng n. xanh băm nhuyễn. Đổ hỗn hợp gia vị này vào gà, thoa đều từ bên ngoài cho đến bên trong, để ướp trong khoảng 30 phút.

        Đổ 1 kg muối hạt xuống đáy nồi, đặt sả đập dập cùng với lá chanh, rau răm lên. tiếp theo đặt with gà lên trên, cho gừng cắt lát, hành tím để nguyên củ, tỏi xung quanh. sau đó, bọc kín miệng nồi bằng giấy bạc, đậy nắp đun trên mức lửa vừa trong 30 phút là gà đã chín.

        gà ủ muối hoa tiêu đậm đà, thơm nức. Ảnh: internet

        gà ủ muối xông khói

        nguyên liệu: 1 con gà, 5g củ nghệ giã nát, 5 cây sả cắt khúc, 200g gạo, gia vị: muối hạt, đường, dầu ăn

        các bước thực hiện:

        gà rửa sạch với gừng, rượu hoặc muối để khử mùi hôi. sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo nước.

        trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: nghệ giã nát, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn. tiếp theo, bạn thoa hỗn hợp gia vị này lên gà, thoa kỹ từ bên ngoài cho đến bên trong, để ướp 30 phút cho thấm.

        lót 1 lớp giấy bạc xuống đáy nồi, tiếp đến là khoảng 200g muối hạt, 200g gạo và 4 muỗng cà phê đường. sau đó cho sả cắt kh
        úc vào chung rồi đặt 1 vỉ kim loại lên trên. tiếp theo, đặt gà lên trên vỉ. dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi, đậy nắp, đun trên mức lửa vừa trong 30 phút là gà sẽ chín.

        làm gà ủ muối

        gà ủ muối xông khói hương vị đặc trưng hấp dẫn. Ảnh: internet

        gà ủ muối da giòn

        nguyên liệu: 1 con gà, 1 củ hành tây, 5 cây sả, 5g nghệ giã nát, 10g gừng, 5 lá chanh, gia vị: muối hạt, tiêu hạt.

        các bước làm:

        rửa gà với muối, gừng hoặc rượu để khử mùi. sau đó rửa sạch lại nhiều lần, để ráo nước.

        chà xát nghệ lên gà từ trong ra ngoài, để 10 phút cho thấm.

        trộn 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu hạt đập dập. thoa đều hỗn hợp này từ bên ngoài cho đến bên trong gà. nhét lá chanh và sả vào bên trong bụng gà.

        lót 2 tấm giấy bạc xuống đáy nồi, rắc 1kg muối hạt lên, cho một ít tiêu hạt, xếp gừng cắt whiting, hành tây cắt làm 3 khoanh và 1 itt sả vào ữa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồa nồ Đặt gà lên trên phần gừng, hành tây và sả. dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi, đậy nắp, đun trên lửa to khoảng 10 phút sẽ nghe tiếng nổ lách tách. lúc này bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất đun thêm 40 phút nữa, tắt bếp, vẫn ậy nắp ể yên thêm 5 phút nữa là thỰ raƺ lá có.

        gà nổ muối hột nồi đất

        nguyên liệu: 1 with gà khoảng 1.2 kg, 10 cây sả đập dập, 1 kg muối hạt, 20 lá chanh, 5 đầu hành lá, lá chuối, giấy bạc.

        các bước làm:

        gà rửa sạch với gừng hoặc muối. sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước.

        giã đầu hành với 1 muỗng cà phê muối. nhét phần đầu hành này và 20 lá chanh vào bên trong with gà.

        lót dưới đáy nồi đất 1 lớp giấy bạc, sau đó đến 1 lớp lá chuối. kế đến là 500g muối hạt, 5 cây sả, 5 lá chanh. sau đó đặt con gà vào, đặt lên trên gà 1 lớp lá chuối, đổ 500g muối hạt còn lại lên trên. dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi, đậy nắp, đun trong thời gian 40 phút là gà đã chín.

        cách làm gà ủ muối hoa tiêu

        Ủ gà với muối trong nồi đất cho hương vị hấp dẫn. Ảnh: internet

        gà ủ muối sả

        nguyên liệu: 1 with gà, 600g muối hạt, 10 cây sả, 20g gừng, 3 trái ớt, 100g lá chanh.

        các bước làm:

        chà rửa gà với muối để khử mùi hôi. sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước.

        sả rửa sạch, ½ đập dập, 1 nửa băm nhuyễn. lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 5 lá. gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

        trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: sả băm, gừng băm, lá chanh, lá chanh cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. sau đó, chà xát hỗn hợp này lên gà, để ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.

        cho 1 ít sả đập dập, lá chanh và gừng vào bên trong bụng gà.

        bọc xung quanh thành nồi 1 lớp giấy bạc, cho muối vào đáy nồi. tiếp đến là lớp sả, lá chanh lên trên muối. Đặt gà lên trên sả, lá chanh sao cho gà không chạm vào lớp muối. cho phần sả, lá chanh còn lại lên trên gà, đậy kín nắp, bật bếp đun trong trên mức lửa lớn 5 phút. sau đó hạ nhỏ lửa, đun 25 phút nữa thì tắt bếp, yên trong trong 10 phút là có thể lấy gà ra dùng được.

        gà ủ muối với sả thơm nức. Ảnh: internet

        với các cách làm gà ủ muối như trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ộc đáo này ngay tại nhà ểể chiêđn đnã v. NếU MUốN HọC Thêm Các Món Ngon Từ Thịt Gà Khac, Bạn Có thể điền Thông tin vào form bên dưới ể ượ ược dạy nấu Ăn gia đình, mở quán ® tưn chi tiiết hơn.

        Điểm: 4.48 (21 binh chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *