mùa đông chẳng có nhiều loại rau dưa, quanh đi quẩn lại chỉ có mấy thứ quen thuộc. que may vẫn còn bắp cải và bắp cải lại khá rẻ nữa nên nhà mình rất hay có món dưa bắp cải muối này. cả hai vợ chồng đều thích vì cảm giác nó giải toả được cái sự “háo” rau của mùa Đông nhiều. Mà lại dễ Ăn kèm với nhiều món mặn khác nhau: thịt kho tàu, chân giò kho, thịt lợn, thịt gà nướng, hare hôm nào bận làm miếng thịt ba chỉc luộc chup kì Sung sướng sướng rồi;) n này vì so với muối dưa cải của việt nam, làm dưa bắp cải dễ mà nhanh hơn, dưa bắp cải lại lúc nào c úng hay bị khú như dưa cảiẻ> mup.

món dưa này ở nhà rất phổ biến nên mình nghĩ chắc nhiều chị em biết làm rồi. công thức này mình muốn viết chủ yếu là dành cho các bạn du học sinh xa nhà, không có nhiều thời gian nhưng lại háo rau và thèm vị cơm nhƻ. cách làm này rất đơn giản và nguyên liệu hầu hết đều có thể tìm được trong siêu thị của tây, không cần ra đến chợ . và thời gian làm chắc tầm 15 – 20 phút gì đó thôi (không tính thời gian đợi ngâm dưa nhé). cuối tuần làm một hộp to là trong tuần sẽ có (nhiều) bữa cơm ngon rồi 🙂

bap cai muoi

nguyên liệu

  • 400 grams of bắp cải
  • 200 grams cà rốt
  • 100 grams of rau răm (không bắt buộc)
  • 20 grams tỏi (khoảng 3 – 4 tép tỏi to nếu là tỏi châu Âu hoặc 1/2 – 1 củ nhỏ tỏi việt nam)
  • 7 grams gừng (1 mẩu nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay)
  • 50 grams of đường – chia làm 2 phần: 30 grams vs. 20 grams
  • 30 grams of muối tinh (muối ăn hạt nhỏ)
  • 1 lít nước
  • hộp đựng sạch
  • cách làm

    1. chuẩn bị nguyên liệu

    bap cai muoi

    -bổ đôi bắp cải theo chiều dọc. thái ngang thân thành các sợi khoảng 2 – 4 mm. rửa sạch và vẩy ráo nước.

    Ở bên này có 2 loại bắp cải, loại tròn và loại nhọn. bắp cải tròn hình dáng giống bắp cải việt nam nhưng rất cứng, nấu rất lâu mềm. mình thường chỉ ăn bắp cải nhọn, vừa ngọt và nấu cũng nhanh chín như cải việt nam. bắp cải tím có lẽ muối cũng được nhưng mình chưa thử bao giờ.

    – cà rốt gọt vỏ, bào sợi to.

    – rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

    nếu có rau răm thì nộm sẽ thơm ngon hơn nhiều nhưng nếu không thể mua được thì các bạn có thể bỏ qua. nên cho tỏi vì có mùi tỏi mình cảm giác mùi vị món dưa cải thơm ngon và hấp dẫn hơn. gừng cho một ít thôi kẻo cay và át mùi tỏi.

    ngoài những nguyên liệu trên, mình thấy rau cải muối nhiều khi có thêm cả rau cần nữa, nhưng vì mình không mua ược nên chỉ dûpà cắr cắr.

    2. cho bắp cải và cà rốt vào một cái âu hay nồi thật to. trộn bắp cải và cà rốt với 30 grams đường. Để khoảng 30 – 40 phút. bước này giúp cho bắp cải được giòn lâu, mình luôn áp dụng và thấy kết quả rất ổn.

    bap cai muoi

    3. cho 30 grams muối, 20 grams đường và 1 lít nước vào nồi. quấy đều cho đường và muối tan. Đun ở lửa to, khi nước vừa sôi thì bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội bớt.

    4. trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải và cà rốt. xếp rau vào hộp hoặc lọ sạch (đã trang nước sôi để sát trùng và để khô ráo)

    bap cai muoi

    5. Đổ chút nước muối đường (còn ấm khoảng 35 – 40 độ c) vào âu vừa trộn bắp cải, tráng cho sạch âu rồi đổ ổ nướnày. Đổ thêm nước cho ngập rau. nếu thiếu nước thì các bạn có thể nấu thêm theo tỉ lệ 1 lít nước: 30 gram muối: 30 gram đường. nước muối dưa cải nên có vị đậm hơn nước canh hàng ngày một chút, như vậy cải nhanh chua hơn và không bị hỏng.

    một số cách làm có dùng thêm chanh hoặc dấm trong nước muối cải. nếu các bạn muốn ăn kiểu muối xổi: ăn ngay sau 1 vài giờ thì có thể thêm chanh hay dấm (them vào khoảng 30 ml cho 1 công thức như trên). còn nếu ể muối chua ăn trong nhiều ngày thì không cần, vì cũng như dưa cải muối, có ường và muối là ủ ể ểp cải lên men và có vị r.

    6. dùng nan tre hoặc vật nặng chèn cho bắp cải ngập trong nước. có một cách rất đơn giản nếu không có nan tre là đổ nước vào tuí nilon sạch, buộc miệng túi rồi dùng tuí nước này để chèn cải. Để bắp cải chua ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày.

    hộp nhựa này mình mua ở ikea, minh hay dùng đựng các món kiểu muối như dưa cải hay kim chi, rất tiện và sạch sẽ.

    bap cai muoi

    rau lên men và chua nhanh ở nhiệt độ ấm áp nên trong mùa đông các bạn có thể để hộp rau ở gần bếp hoặc lò sưởi đa chu . sau khoảng 1 – 2 ngày, bắp cải sẽ lên men và có vị chua dịu. lúc này có thể để bắp cải vào tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 4 – 5 ngày. nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp bắp cải chua chậm hơn.

    sau khi đã mueối xong mẻ ầu tiên, ến mẻ thứ hai các bạn cóc thể lấy khoảng 2 – 3 thìa canh nước muối chua của mẻ ầu pha vào nước muối mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *