cách làm

Cách làm dồi heo luộc, dồi heo chiên thơm nức mũi

cách làm dồi heo hay lòng lợn là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều nơi từ bắc đến nam. Ể làm ược món dồi heo đúng vị, chuẩn công thức thì những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước tiến hành sẽ ược hi thỻ.

chuẩn bị làm dồi heo gồm có:

 • già heo length: 1 cai
 • tiết lợn sống: 700 grams – 1 kg
 • lạc sống: 200 grams
 • Đỗ xanh chà vỏ: 50 grams
 • rau nhồi lòng: húng quế, hành lá, rau răm
 • mỡ lá: 100 grams
 • chanh tươi: 2 quả
 • gia vị cần có: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tieu, muối tinh, dấm trắng…
 • cách làm dồi heo

  bước 1: làm sạch dồi heo

  lòng già sau khi mua về bạn vuốt và xả mạnh dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn, cặn bã còn sót lại. tiếp đến, dùng một chiếc đũa và lộn phần mặt trái của đoạn lòng ra ngoài. lưu ý bạn cần làm cẩn thận để tránh làm rách.

  vắt lấy nước cốt chanh và dùng kèm dấm trắng + muối tinh để loại bỏ nhớt bẩn, mùi hôi của lòng. làm xong, bạn đem rửa sạch với nhiều lần nước rồi lại lộn phải. thực hiện tương tự mặt trong của lòng. xong xuôi, bạn để lòng vào rổ thưa cho thật ráo nước.

  bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

  lạc và đỗ xanh: chín hai phần nguyên liệu này rang. sounded lạc xong, bạn cho vào cối và giã nhỏ. riêng với phần đỗ, bạn cũng cho vào cối nhưng chỉ cần giã dập làm đôi hoặc ba hạt đỗ là được.

  mỡ lá: rửa sạch, trần qua nước sôi để cho mỡ trong hơn và bớt mùi hôi. thực hiện xong, bạn đem mỡ lá đi băm thật nhỏ.

  rau nhồi lòng: hành lá, rau húng, rau răm bạn nhặt và rửa sạch. thái nhỏ phần rau này sau đó đem băm cho nhỏ hơn. có thể kết hợp băm cùng phần mỡ lá.

  bước 3: làm nhân nhồi lòng

  cho toàn bộ phần lạc, đỗ xanh đã giã dập cùng với mỡ lá, rau nhồi lòng voà chung với tiết. dùng đũa trộn kỹ các nguyên liệu lại với nhau sau đó nêm một lượng nhỏ bột canh + bột ngọt.

  tiếp tục đảo kỹ để các phần nguyên liệu được trộn đều. trộn xong, bạn để cho tiết ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.

  bước 4: nhồi long

  cố ịnh một ầu của đoạn lòng bằng dây rơm hoặc dây chuối, dây lạt mềm… ầu còn lại, bạn dùng một chiếc phễu nhỏ ặt vào mig ể ồ ễ ễ từ từ dồn phần nhân lòng đã chuẩn bị vào đoạn lòng già.

  khi dồn nhân, bạn thực hiện từ từ. vừa cho nhân vào, bạn vừa vuốt nhẹ để nhân xuống đều, đảm bảo không phần nào bị căng quá nhưng cũng không có chỗ nàngo r. làm xong, bạn cố định đầu còn lại.

  bước 5: luộc long

  xếp lòng vào nồi luộc (hoặc hấp) và đổ nước ngập lòng. Đun sôi từ từ để tránh làm vỡ lòng. khi nồi nước đã sôi, bạn hơi hé vung để tránh nước bị trào ra ngoài, lòng bị vỡ do áp lực khí nóng.

  sau khi luộc chừng 3 phút, bạn dùng một chiếc tăm và châm nhẹ đều khắp đoạn lòng để tránh việc lòng bị bục. thực hiện liên tục từ 5 – 7 phút một lần. luộc lòng trong khoảng 20 phút cho tới khi dùng tăm châm không còn thấy nước hồng chảy ra nữa là được.

  lòng luộc chín, bạn vớt lòng ra đĩa và chờ cho nguội bớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. nếu muốn thưởng thức món lòng chiên, bạn thực hiện thêm một công đoạn như sau:

  Để cho đoạn lòng lợn luộc nguội hẳn sau đó dùng khăn lau sạch phần tiết bám ngoài lòng. Đun nóng già chảo dầu sau đó thả đoạn lòng vào chiên. khi thấy lớp vỏ bề ngoài của đoạn lòng chuyển qua màu vàng nhẹ, mùi thơm đặc trưng thì vớt ra ngoài và để nguội.

  lòng lợn luộc, lòng lợn chiên có thể thái ra ăn trực tiếp với cơm, bún, đồ nhâu. ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp ể tạo thành nhiều món hấp dẫn khác như cháo lòng, lòng xào dưa … hy vọng với cách làm dồi món dồi heo <///strong) đ đ cho cả gia đình.

  chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món dồi heo này nhé.

Related Articles

Back to top button