cách làm

Cách kích thích làm hạt nảy mầm nhanh nhất không phải ai cũng biết

kỹ thuật gieo hạt giống là một trong các bước đầu tiên để hình thành cây con. Để có được một cây giống tốt là cả qua trình chăm sóc và nuôi dưỡng rất tỉ mỉ.

vì thế việc lựa chọn phương pháp gieo hạt và để hạt sớm nảy mầm khá quan trọng. bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm hạt nảy mầm nhanh và đạt được hiệu quả tốt nhất.

những lưu ý trong cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

sự nảy mầm hạt giống phụ thuộc vào cả điều kiện bên trong lẫn bên ngoài. những nhân tố bên ngoài quan trọng nhất bao gồm nhiệt độ, nước, ôxy, và đôi khi là ánh sáng hay bóng tối.

Đây là những yếu tố rất quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển của hạt giống sau khi ươm mầm. việc hạt giống có nảy mầm thành công hay không chính là nhờ vào những yếu tố này.

ngoài ra, với những loại hạt giống có vỏ cứng, trước khi ươm mầm bạn phải xử lí lớp vỏ đó thì hạt mới nảy mƺm.

ví dụ như: hạt đào, hạt xoài, hạt đào…

bên cạnh đó, tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao hay thấp còn phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống đó. ngoài ra, một số loại hạt có chất bảo quản từ bên ngoài nên trước khi ươm bạn cần ngâm vào nước để hóa chất tan ra.

với những hạt giống để càng lâu thì khả năng nảy mầm sẽ càng giảm và ngược. vì thế bạn cần chú ý khi lựa chọn hạt giống chất lượng và không bị sâu bệnh.

video hướng dẫn cách ươm hạt măng tây nảy mầm nhanh nhất:

một số cách làm hạt nảy mầm nhanh nhất

dưới đây là một số những cách làm hạt giống nảy mầm nhanh chóng mà các bạn nên tham khảo:

cách 1: cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất khi không sử dụng thuốc

dưới đây là các bước trong cách kích thích hạt nảy mầm, ươm mầm hạt giống mà bạn cần phải làm

 • bước 1: ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng hai giờ. lưu ý bạn nên dùng nước ở nhiệt độ bình thường để ngâm. hoặc ngâm trong nước ấm 45 – 50 độ c theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh khoảng 10 phút rồi chuyển qua nước thường ngâm thêm 2 </liếng.
 • bước 2: chuẩn bị hộp nhựa có nắp đậy kín. sau đó dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm nước để vào bên trong hộp
 • bước 3: lấy hạt giống vừa ngâm ra và mang rải trên lớp khĂn giấy ướt rồi pHủ thêm một lớp mỏng khĂn giấy ướt khác lên số hạt giống đó
 • bước 4: Đậy kín nắp hộp lại để giữ độ ẩm cho hạt giống
 • sau khi ủ hạt giống, bạn phải chăm sóc chúng bằng cách ặt hộp chứa hạt giống ở nơi có ánh sáng nhưng nên tránh ánh nắng mựt tựtc tiựt

  ban đêm, tiếp tục để hộp dưới ánh sáng của bong đèn, hạt giống sẽ nhanh nảy mầm hơn. Đây là một cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất an toàn và hiệu quả. bạn có thể áp dụng cho các loại hạt đậu nảy mầm.

  xem thêm: cách gieo trồng hạt giống rau ăn lá đảm bảo an toàn sức khỏe

  cách 2: dùng thuốc kích thích để ươm hạt giống

  với cách kích thích hạt nảy mầm này, các bước thực hiện cũng giống như cách ươm hạt giống không dùng thuốc kích thích. Điểm khác là khi dùng nước ngâm hạt giống bạn cần phải lấy nước sạch pha với thuốc kích thích nảy mầm.

  hiện no, có rất nhiều loại thuốc kích thích nảy mầm được bán trên thị trường. bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu.

  tuy nhiên, trước khi sửng cach kích thích hạt nảy mầm bằng thuốc này, bạn nên ọc kỹng dẫn sử dụng trên bão bì ể ể biết liều lượng phù hợp. nếu pha thuốc qua tỉ lệ cho phép, hạt giống sẽ không thể nảy mầm được.

  có thể bạn quan tâm: cách bảo quản hạt giống tốt nhất trước khi ươm mầm

  cách 3: cách làm hạt giống nảy mầm nhanh bằng viên nén xơ dừa

  • Ươm hạt giống trong viên nén xơ dừa hay còn có tên là viên nén sinh học. Đây được coi là cách ươm hạt giống hiệu quả nhất hiện nay thường được sử dụng cho các loại rau.
  • tỉ lệ nảy mầm khi dùng phương pháp này cao hơn khi ươm trực tiếp vào trong đất.
  • nguyên liệu chính của viên nén xơ dừa là mụn dừa và loại phân bón vi sinh chất lượng cao theo tỉ lệ hợp lý.
  • ươm mầm hạt giống trong viên nén xơ dừa ảm bảo ược chất dinh dưỡng và kích thích nảy mầm ồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cche con trong.
  • một ưu điểm khác của cách làm hạt nảy mầm nhanh này là rất than thân thiện với môi trường.
  • hướng dẫn ươm hạt giống bằng cách sử dụng viên nén xơ dừa

   • bước 1: tiến hàng ngâm viên nén vào nước sạch khoảng 3 đến 5 phút. sau đó, để viên nén nở to gấp khoảng 4-5 lần kích thước ban đầu trước khi bắt đầu ươm hạt giống.
   • bước 2: lấy viên nén ra rồi đặt vào khay.
   • bước 3: sau khi hạt giống nảy mầm và cao khoảng 4-5cm, bạn mang viên nén trồng xuống đất
   • lưu ý, bạn không cần xé màng lưới của viên nén vì màng lưới này có vai trò bảo vệ chất dinh dưỡng để nuôi rễ cây non. sau một thời gian trồng trong đất, màng lưới sẽ bị phân hủy.

    vì sao gieo hạt không nảy mầm?

    trong một số trường hợp, gieo hạt không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho hạt giống không thể nảy mầm. ngoài cách ươm mầm, bạn cũng nên lưu ý cách gieo hạt.

    • gieo hạt qua sâu, đất chèn vào nhiều làm hạt giống không nảy lên được
    • gieo hạt qua nông, đất không bảo phủ hạt, hạt giống bị thiếu nước không lên được
    • tưới nước qua nhiều làm hạt bị úng hoặc thối
    • Ít tưới nước làm đất thiếu độ ẩm, hạt dễ bị nứt vỏ
    • với các cách làm hạt nảy mầm nhanh này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả khi cho ra cây con. tỉ lệ nảy mầm cao hay thấp còn phụ thuộc vào các điều kiện ánh sáng, độ ẩm và cách lựa chọn hạt giống. vì thế bạn cần lưu ý những điều này trong qua trình trồng cây.

     bai viết tham khảo:

     cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà bạn nên biết (1)

Related Articles

Back to top button