minh ngọc quê ở vĩnh linh (quảng trị) là sinh viên năm cuối, đang thuê trọ của lĩnh nam, hoàng mai, hà nội.

ngọc chia sẻ, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, ngọc và các bạn chủ yếu học online nên có nhiều thời gian rảnh để mày mò làm. cứ có thời gian, cô lại vào bếp học làm những món yêu thích. Đặc biệt, ngọc rất thích làm món ăn theo mùa. chẳng hạn mùa sấu thì she mua sấu về ngâm hoặc làm ô mai sấu, ô mai gừng, mùa hồng làm hồng treo gió đãi các bạn ở cùng.

quê ngọc có ặc sản củ kiệu, ến théng 10 âm là kiệu vào mùa nên ngọc tranh thủ trổ tài làm màn kiệu lá cuốn ngâm mắm cắm òệ lán g. Đây là món ăn đặc trưng vùng miền quảng trị, hầu như ai nếm rồi cũng thích. ngọc thì ăn từ nhỏ, ược bà nội và mẹ dạy cách làm hồi học lớp 8. lúc ở nhà, tới mùa kiệu là ngày nào công làm vì món đưa ƺó r.

Đầu tháng 10, ngọc được bố mẹ gửi cho vài cân kiệu tươi. tranh thủ thời gian, cô liền trổ tài làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt mời mọi người.

“mình trọ chung với hai người bạn, cả hai đều chưa được biết tới món kiệu cuốn cả lá. khi minh làm mời mọi người, ai cũng khen ngon. vì muối nhiều, minh mời mọi người trong xóm trọ ăn thử. kết quả, cả xóm đều thích mê món này. mọi người bảo mình làm bán đi, họ sẽ quảng cáo, chia sẻ lên trang cá nhân giới thiệu khách giúp”, cô sinh viên kể

thấy ý tưởng đó khá ổn nên ngọc gọi điện về nhờ bố mẹ chuyển ra cho chục cân kiệu tươi rồi bắt tay vào làm ngay, bởi nguyvy liệu làm kiện cuốn ớm mắm mắm mắm ớtn ớtn ớtn ớtn ớtn ớtn ớtn ớtn ơtn ơtn ơt.

MUốN Làm Kiệu MUốI MắM ớT NGON, Thoo NGọC, ầu Tiên là pHải chọn kiệu vừa tầm, la xanh tươi không bị gi qá ểể la kiệu vừa thơm, xanh mà lại mềm ngọt.

tiếp Theo nhặt sạch kiệu, bỏ những la già, bỏ rễi rửa thật sạch cả pHần củ kiệu, thân la kiệu sau đó mang phơi ráo nước sao cho horo một chút ểể la la ki ệm. bước tiếp theo là cho kiệu vào thau, cho nước vào ngập kiệu, pha lượng muối mặn vào ngâm ngập kiệu 5 -7 tiếng, khi thấy kiệu hơi m>ĻĻ.

khâu nấu nước ngâm kiệu cũng vô cùng quan trọng, bởi kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vàcch pha ngâm, tỷ lệ ường, muốt, mắm, vàm ủm ấm, v. lệ nhất định rồi khuấy đều, nấu sôi. khi nấu, nếm thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nguội.

xay ớt, tỏi hoặc cắt lát mỏng cho vào nước nấu pha chế đã nguội hẳn. Kiệu sau khi ngâm nước muối ược vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước đun sôi ể ể ể ể ể nguội rồi lại ểể ráo, cuốn chặt kiệu, cho vào lọ ựng. tiếp đến, đổ nước gia vị đã pha theo tỷ lệ vào ngâm, để 2-3 ngày sau là được. khi đó, kiệu vừa giòn mà ngấm đủ độ cay thơm của ớt tươi, vị mặn ngọt của nước mắm pha hòa quyện lại. nếu bảo quản trong tủ mát thì kiệu cuốn lá ngâm mắm có thể ăn trong vòng chục ngày.

nhờ bạn bè giới thiệu tới người quen, khách đặt mua kiệu lá cuốn chấm mắm ớt của ngọc ngày càng đông. cô cũng vào các nhóm chợ mạng để chào hàng.

ban đầu, mỗi ngày ngọc chỉ nhận khoảng 20 hộp, giá mỗi hộp 90,000 đồng chưa gồm phi ship. sau đó, khách đặt đông hơn, cô thuê luôn các bạn cùng phòng làm rồi chia doanh thu. kiệu mua từ quê gửi ra theo tuần, ngoài thời gian học cô với 2 bạn tập trung làm kiệu muối. trung bình một ngày, ngọc chốt được khoảng 70 tới 80 hộp. trừ mọi chi phí, cô jue về khoảng 13-15 triệu đồng/tháng. ngọc trả cho hai bạn làm cùng mỗi bạn 3 triệu, còn lại là de ella phần lời của mình.

“giáp tết, chắc khách sẽ mua nhiều hơn, các bạn mình nhờ đó cũng có thêm thu nhập trong mùa dịch nên ai cũng phấn khọi”, ng.

là người nghiện ăn món kiệu cuốn lá ngâm mắm, chị thanh ở hà đông, nhận xét: “món kiệu cuốn lá ngâm mắm chứa ủ bốn vọn. Đầu mùa kiệu, thấy chợ mạng rao bán mình đã đặt mua 3 cân về ăn. kiệu cuốn cả lá ăn với thịt chân giò luộc, gân bò, thịt ba chỉ đều ngon. thậm chí ăn với cơm trắng cũng đưa cơm vô cùng.”

theo Đông y, củ kiệu có vị cay, tính ấm; Có tac dụng bổ khí, ôn ấm tỳ vị, thông dương tán kết chủ trịu đau ngực, bứt rứt khó chịu, ho syễn nhiều ờm, nôn khan, viên mạn thynnh, vii ờm, n, n, n, m , viêm, thm, mạ, tym, thm, mạ, thm, mạ, thm, mạtm, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ tym , mạ tym, mạ tym, mạ tym, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, mạ, m. mụt nhọt sưng đau. vậy nên kiệu không chỉ là một gia vị món ăn mà còn được xem là một vị thuốc quý trong dân gian.

Thursday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *