mọi người vẫn thường nghĩ rằng làm giò thủ rất phức tạp, đó là vì họ chưa biết công thức dưới đây. hãy thử ngay cách làm giò thủ đơn giản với hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay làm ở nhà nhé!

giỏ thủ

giò thủ là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết (Ảnh: internet)

giò thủ là một món ăn thơm ngon kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu với nhau tạo nên vị dai giòn và không bị ngán như các ngán loấi. trong mâm cỗ ngày tết không thể thiếu món giò thủ. những miếng giò béo ngậy, giòn sần sật ậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu, ăn kèm dưa chua … sẽ là món ngon giÚp mâm cơm đa đy tẑ.

nguyên liệu làm giò thủ

  • 500gr of tai heo
  • 200gr mũi heo
  • 200gr of nạc giò heo
  • 80gr nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 50gr nấm hương
  • 10gr hành tím bằm
  • 10gr tỏi băm
  • 10g gừng băm
  • 5gr hat nêm
  • 5gr muối
  • 8gr tieu sọ
  • 6g tieu xay
  • 30gr đường
  • 15g full weight
  • 20ml nước mắm
  • 30 ml dầu ăn
  • các bước làm chả giò thủ

    bước 1: sơ chế nguyên liệu

    bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 thìa ường, ½ thìa bột ngọt, vài lát gừng ểể khử mùi và hành tím ể hơn he thịt.

    cho tai heo, mũi heo, thịt heo vào nồi, trần khoảng 5 phút.

    sau khi thịt săn lại, vớt ra, ngâm vào nước đá.

    cắt lát mỏng mũi heo, thịt nạc và tai heo.

    cắt lát mỏng tai heo, mũi heo và thịt nạc

    cho phần thịt đã cắt vào tô, ướp với 15gr đường, 15gr bột ngọt, 15gr hạt nêm, 10gr muối, tiêu xay và tiêu sọ.

    trộn đều hỗn hợp. khi thịt thấm đều gia vị, cho vào tủ lạnh 30 phút.

    mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước nóng 20 phút sau đó cắt mỏng 1cm để giữ được độ giòn của mộch> n

    bước 2: xào thịt

    bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 10ml dầu cùng hành tím băm và tỏi băm. khi hành tỏi vàng thơm, cho phần thịt vào, xào đều tay để tránh mỡ tiết ra và làm cháy thịt.

    khi thịt săn lại cho nấm hương và mộc nhĩ vào chung với hỗn hợp đang xào.

    cho 20ml nước mắm vào, xào thêm 3 phút cho đến khi nấm hương, mộc nhĩ và thịt thấm đều gia vị.

    cắt lát mỏng thịt heo

    cho thêm nước mắm để giò thêm đậm đà

    bước 3: Ép thịt vào khuôn

    cho thịt vào trong khuôn làm giò thủ, nhấn nhẹ nắp khuôn xuống để thịt dính đều.

    lưu ý: cho phần thịt vào khuôn và ép khi thịt vẫn còn ấm, không ểể thịt nguội mới ép vì khi thịt nguội mất sẽ khôn vƻhac día.

    cho vào tủ lạnh, để qua 2 tiếng. sau khi lấy ra, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức

    món giò thủ dai giòn, béo ngậy

    bạn vẫn có cách làm giò thủ không cần khuôn. nếu không có sẵn khuôn ép giò, bạn có thể dùng chai nhựa có đường kính phù hợp để gói và ép giò. Để thực hiện, bạn cắt bỏ đầu chai, rửa sạch. lồng túi nilông hoặc lá chuối vào lòng chai, đổ thịt đã xào vào, dùng tay ấn cho thịt thật chắc, dùng vật nặng đè lên chai cho giò chắc. khi giò nguội, cất cây giò vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông kết với nhau.

    một số mẹo khi gói giò thủ

    • bạn có thể bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 5 – 7 ngày. khi thấy cây giò thủ có nhớt, bạn không nên dùng tiếp. Đây là dấu hiệu cảnh báo cây giò đã bị thiu.
    • Đặc trưng hương vị của ẩm thực miền bắc là không nêm đường vào thức ăn. do đó, nếu gói giò theo hương vị miền bắc, bạn không nên nêm đường vào hỗn hợp thịt làm giò.
    • tai heo to thường là heo già, sụn cứng. do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa.
    • yêu cầu thành phẩm

      miếng giò thủ ngon phải đạt được các yêu cầu như gia vị nêm vừa phải, miếng giò giòn, thơm và có đủ độ béo. Về Màu sắc, giò có màu hơi hồng của pHần lưỡi heo xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo nổi bật trên pHần mỡ đng màu trắng ngà.

      với các bước hướng dẫn chi tiết, hy vọng bạn sẽ có thể tự làm món giò thủ này tại nhà. nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các mono Ăn tryền thống kHác there ẩm thực việt nam, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hrặc liên hệ ến tổng đài mi ônnghí cước> ượ ượ ư ư ư ư ư ư ư ư ư chi tiết hơn về các lớp nấu món việt của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *