cách làm

Bánh lưỡi mèo và bánh đồng xu vị Vanilla, trà xanh và Cà phê cacao

tình hình là sau gần 6 tuần đi lung tung khắp nơi, cuối cùng mình đã ĐƯỢc về nhà :d/ :d/ :d/

chẳng biết có ai đi chơi mà lại mong về nhà như mình không :”> nhưng quả thật là trong những ngày cuối cùng của đợt nghỉ dài ngày vừa rồi, mình chỉ mong thời gian trôi nhanh nhanh để được về với cái “máng nhợn” ở antwerp, không rộng rãi gì nhưng lúc nào cũng có cảm giác bình yên , nhẹ nhàng và thoải mái, và đặc biệt là về với cái bếp, với cái tủ lạnh chật cứng đồ ăn và nhất cái lò thơm phic bín. she cứ nGhĩ ến việc hàng ngày lại ược Ăn cơm việt nam Theo đúng kiểu việt nam -chứ không phải cơm việt nam lai căng nửa vn nửa thati have nử

đi vắng tận cả tháng rưỡi, không ược ụng vào nồi niêu xoong chảo mấy, ảnh lại càng không chụp, cho nêc sẽ cần Ít viời gời vời. cuộc sống như trước. nhưng chắc sẽ nhanh thôi vì ợt vừa rồi mình cũng không dành ược nhiều thời gian chock và 888 với các bạn, nên ợt tới nhất ịnh là pHải “bù” lại;)

cập nhật tình hình một tí, giờ quay lại chủ đề chính của bài hôm nay nhé. bánh lưỡi mèo (the cat’s tongue there are langues de chat) là loại bánh khá dễ làm và ơn giản (ộ khó chắc khoảng 1 sao rưỡi/ 5 sao thôi :)), lại dễ ăn và rơòm ăn và rơom thàn ng ngn bơ, rất thích hợp cho các bữa tiệc trà, hoặc tiệc – cà phê – với mình là đồ ăn cứu đói trong giờ làm việc :d).

IMG_5642-1

công thức làm bánh lưỡi mèo thì có rất nhiều, nhìn chung là cũng na ná nhau. công thức mà mình sử dụng là được chỉnh sửa từ công thức của julia child và joy of baking. công thức cơ bản là bánh vị vanilla, còn bánh vị trà xanh và cà phê, ca cao là biến tấu. mình ặc biệt thích vị trà xanh, mang đi mời các ồng nghiệp cũng thích, vì nó mát mát, nhẹ nhẹ, kiểu… hay lắm ấy, chẳng biết tếtả thắ <;

cuối c cú, tên gọi của bánh lưỡi mèo xuất phát từ hình dáng của nó, giống lưỡi with mèo, nhưng bột bán này còn cóc thểtng làm bánhh nhi hì điều là nên làm là bánh dày – mình thấy như vậy 🙂

nguyên liệu

 • 110 grams of bơ nhạt (unsalted butter) – nếu bơ lạnh thì phải để bơ về nhiệt độ phòng mới dùng
 • 100 grams of đường
 • 1 nhúm nhỏ muối
 • 1/2 thìa coffee/ teaspoon (3 ml) vanilla dạng lỏng (hoặc 2gram bột va-ni)
 • 3 long trắng trứng (90 – 100 grams) – nhiệt độ phòng
 • 120 grams of bột mỳ đa dụng (all-purpose flour/plain flour) –rây mịn
 • dụng cụ

  • lò nướng – các loại lò chỉ có lửa trên hoặc lửa dưới như lò vi sóng, nồi nướng… không dùng được
  • khay nướng – nên dùng khay nướng riêng, hoặc dùng rack, không dùng khay đen đi kèm theo lò vì khay này thường rất nóng, dễ gây chá and ánh>
  • tấm lót chống dinh (vd: silpat) hoặc giấy nướng bánh/ giấy nến, hoặc bơ & bột mì để chống dinh khay
  • Âu trộn bột, máy đánh trứng, spatula (thìa trộn bột)
  • túi bắt bông kem (hoặc túi ni lon dạng hình chóp, có đầu nhọn)
  • Đui bắt bông kem – đầu đui tròn, đường kính khoảng 0,8 – 1 cm – không bắt buộc
  • (*) ghi chú: nên dùng bơ động vật, bánh sẽ có mùi vị thơm ngon hơn. nếu trong bơ đã có sẵn muối thì bỏ phần muối trong công thức đi.

   cách làm

   1. lót giấy nướng bánh vào khay nướng hoặc quét một lớp bơ lạnh rồi rắc một lớp bột mỏng lên khay để chống dinh.

   2. cho bơ (đã để mềm ở nhiệt độ phòng – nhưng không bị chảy) & muối vào âu. Để máy đánh trứng ở tốc độ chậm, đánh khoảng 30-60 giây hoặc đến khi bơ nhuyễn.

   3. từ từ rây đường vào âu. tăng máy đánh trứng lên tốc độ gần cao nhất, đánh đều sau mỗi lần thêm đường. Đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhạt (hình 3)

   * nên cho đường từ từ, từng chút một, đánh cho hòa quyện rồi mới thêm đường. cách này làm đường và bơ dễ hòa quyện hơn, giúp bơ bông xốp nhanh hơn, các bọt khí tạo ra từ bơ bông xốp cũng nhiều và ổnh đị.

   Banh luoi meo

   4. cho hương liệu – nếu có – vào âu bơ, đánh đều. hương liệu ở đây có thể là vanilla, hoặc các chiết xuất như chiết xuất lá dứa, cà phê,…

   5. dùng nĩa đánh nhẹ lòng trắng trứng cho tan bớt. chia lòng trắng trứng thành 4-5 phần, cho từng phần vào âu bơ, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng.

   * lưu ý:

   – trứng phải ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lạnh sẽ dễ gây ra hiện tượng ốc trâu (lợn cợn, lổn nhổn).

   – không nên cho trứng vào qua nhiều một lúc, vì dễ gây ra hiện tượng ốc trâu và khó hòa quyện nhanh với bơ.

   6. chia bột làm 2-3 phần. rây từng phần vào âu, dùng máy đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm bột (hình 4).

   7. cho bột vào túi bắt kem. cắt đầu túi khoảng 0.8 – 1 cm, hoặc dùng đui tròn có đường kính tương tự. bắt bánh lên khay, mỗi chiếc bánh dài khoảng 7-8cm, khoảng cách giữa 2 chiếc bánh khoảng 4-5cm. sau khi bắt bánh đầy hết khay thì cho cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 30 phút.

   với một công thức trên có thể sẽng làm nhiều khay bánh, phần bột còn thừa cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc nếuc vào tủ lạnh.

   ngoài bánh hình lưỡi mèo, thuôn dài kiểu truyền thống thì các bạn cũng có thể bắt bột thành các hình tròn, khi nướng bơ chảy ra sìbẽ làm cho

   Banh luoi meo1

   8. làm nóng lò trước khi nướng 10-15 phút, nhiệt độ 200 độ c – chế độ 2 lửa. nướng bánh ở rãnh giữa của lò, hoặc có thể thấp hơn một nấc (nếu là lò nhỏ, dưới 42 lít).

   bánh lưỡi mèo có nhiều bơ nên khi nướng bơ này sẽ chảy ra làm cho bánh có hình dạng dẹt, sau đó bánh mới cứng lại. một vấn đề hay gặp là bơ chảy ra quá nhanh, làm bánh quá dẹt hoặc có hình dạng không được đẹp mắt. việc cho bột bánh vào ngăn mát tủ lạnh ở bước 7 là ể làm bơ mát, khi ưa vào lò sẽ chảy chậm hơn, giúp hạn chế tình trẻtrẻn quảnhiyá.

   nhiệt độ và thời gian nướng bánh tùy theo lò mà có thể sẽ khác nhau. như ở lò nhà mình (52 lít) thì mình nướng ở rãnh chính giữa lò. sau 7-9 phút, khi bánh đã xong qua trình “chảy bơ” và hơi cứng lại thì mình nâng khay bánh lên một nấc để bánh chín vàng đều. tuy nhiên, với lò nhỏ thì các bạn cẩn thận với việc điều chỉnh như thế này nhé, vì có thể sẽ làm cháy mặt bánh. ngoài ra, không nên nướng 2 khay đồng thời vì nhiệt sẽ phân tán không đồng đều giữa các khay, dễ
   làm bánh bị cháy hoặc sống.

   bánh nướng đến khi rìa bánh có màu nâu vàng là được, khoảng 15 phút. khi nướng xong bánh khá mềm nhưng ể ở ở nhiệt ộ ộ pHòng một vài phút bánh sẽ cứng giòn nếu ểể bên ngoài lâu bánh bịu ỉu thì các bạ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ.

   1

   2

   trên đây là công thức bánh lưỡi mèo cơ bản. NếU MUốN Làm Bánh Trà Xanh there are bánh vị ca cao thì các bạn thay 5gram bột mì trong công thức bằng 5 gram bột trà xanh ho loại bột này đều khá đắng. bánh vanilla cũng có thể nhúng vào chocolate đun chảy rồi để khô, sẽ thành bánh lưỡi mèo bọc chocolate, cũng rất ngon 🙂

   ——-

   * vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi

   * toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của tasty days. các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. nếu muốn sử dụng, vui lòng liên hệ với linh trang theo địa chỉ email: savourydaysvn@gmail.com. mọi hành động cố tình vi phạm sẽ chịu xử lí theo quy định của pháp luật.

Related Articles

Back to top button