trong 9 dạng bài của đề thi thpt quốc gia môn tiếng anh, Đọc hiểu là dạng bài chiếm nhiều câu và cũng là dạng bài thi mà các sĩ tụt quan. chính vì vậy, để chinh phục được cách làm dạng bài đọc hiểu tiếng anh, hãy cùng prep đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. bài viết được chia sẻ bởi một cựu sĩ tử đã đạt điểm cao trong kì thi vừa qua, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

me. cách nắm thóp dạng bài đọc hiểu tiếng anh

chính xác là sau khi cày xong 10 đề liên tiếp trong gói luyện đề thpt quốc gia. mình đã nắm thóp được dạng bài Đọc hiểu tiếng anh “khoai sọ” này. mình đúng khoảng 12/9 câu trong mỗi đề, nên he muốn chia sẻ một vài chiến thuật cho mọi người.

các mẹo làm bài thpt quốc gia môn tiếng anh này không tựng dưng mà cor, vình không chỉ cày ề mà còn pHải ọc thật kỹ pHần suy lu lu đ đ đ đ cảhi cảhi cảhi cảhi cảhi cảhi cảh tathim củh tham của cata cam gói luyện đề này trên prep nữa. cơ mà để dịch và hiểu nội dung sâu xa của bài đọc, vẫn cần học thật chắc khóa nền tảng: từ vựng – ngữ pháp – nhat âm phát! sau bài 30 ngày luyện đề của mình có nhiều bạn nhắn tin hỏi khóa luyện thi tiếng anh ấy lắm, nhưng mình cũng bận ôn thi không trấĥ>

tham khảo lộ trình học tiếng anh thi thpt quốc gia này bạn nhé. trong mỗi đề thi sẽ có 2 bài đọc, bao gồm 12 câu hỏi. tuy nhiên, minh có thể quy tất cả về 4 dạng bài chính. bao gồm: câu hỏi thông tin tổng quát, câu hỏi thông tin chi tiết, câu hỏi từ vựng và câu hỏi suy luận.

ii. câu hỏi thông tin tổng quát

câu hỏi trong phần đọc hiểu tiếng anh thường chứa cụm như: “what is the main idea”, “what is the theme”, “what is the passage mainly about?”,… nhằm xác định thông tin bao quát toán bai. cái khó của chúng mình là luôn bị hỏi câu này đầu tiên. cơ mà làm xong 10 đề trên prep, mình đã nhớ như in cách làm mà thầy cô đã giải thích dạng này.

1. nếu đoạn văn có tieu đề, hãy chọn đáp án có nghĩa gần nhất

ví dụ đoạn văn có tiêu đề là “vocabulary levels” ⇒ đoán ngay nội dung chính về các loại từ vựng và chọn luôn ý d đng không?

 • a. standard speech,
 • b. idioms there are
 • c. dictionary usage
 • d. different types of vocabulary
 • mẹo này dễ mà nhiều bạn không để ý, bỏ qua ngay những đáp án nhiễu chính là một cách làm Đọc hiểu tiếng anh hiệu quả.

  2. chú ý đến câu chủ đề (topic sentence) – thường nằm ở 1-2 câu đầu tiên

  nếu bài ọc hiểu gồm nhiều đoạn nhỏ, bạn nên chú ý ến câu chủ ề ở ầu đoạn, sau đó hãy tổng hợp thànhại c. quan trọng nhất, hãy để dành câu hỏi này ở cuối, sau khi hoàn thiện các câu còn lại, chúng mình sẽ back về và chọn đáp án. cách làm đọc hiểu tiếng anh này giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn nhé!

  iii. câu hỏi thông tin chi tiết

  nhóm câu hỏi này chiếm phần lớn bài Đọc hiểu tiếng anh. bài này yêu cầu thí sinh phải xác định được vị trí của đối tượng được nhắc đến trong bài. câu hỏi khá đa dạng, bao gồm “according to the passage, which of the following is true, which is not said, ….”. nhưng cách làm cố định trong bài đọc hiểu tiếng anh này là: “scanning từ khoá”

  từ khoá ở đây bao gồm tên riêng, số năm, địa chỉ, … và đối chiếu thông tin trong bài. vậy nên bạn đừng chỉ chăm chăm tìm cụm từ y hệt mà hãy chú ý đến các paraphrases (những diễn đạt theo cách khác), đồng nghĩa n. ví dụ, thay vì sử dụng cụm “established at a time” (lấy bối cảnh thời gian) như trong bài đọc. câu hỏi có thể paraphrases thành “the scene of something” (bối cảnh của cái gì). các đoạn có tính liệt kê như “y”, dấu phẩy, dấu ba chấm chắc chắn gợi ý đáp án cho câu hỏi về thông tin không được đề cóp

  iv. câu hỏi từ vựng

  Đây là câu hỏi mà mình tự tin nhất. một phần vì đã học xong kha khá từ vựng của gần 20 chủ đề từ vựng rồi. một phần nữa là vì mình áp dụng chính xác cách học từ vựng muôn thuở ở prep để làm bài: “Đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh”.

  cụ thể, mình sẽ đọc cả câu chứa từ vựng đó. sau đó dịch nghĩa, khi đã đoán nghĩa từ được in đậm rồi thì chỉ việc khoanh thôi. với các câu dài ngoằng thì mọi người nhớ chú ý đến các từ nối (however, but, then,…) để đoán mối liên hệ về nghĩa nha. vậy nếu gặp từ mới siêu dài và dị trong câu này thì làm sao ta?

  ví dụ như: “large “carnivores” and herbivores over 10 kg made up a small percentage of the animals listed, but were more affected by overhunting”

  1. animals that eat meat
  2. animals eating plants
  3. animals that live in water
  4. animals that live on land
  5. mình không biết từ này nhưng mình biết gốc từ là “herb”: cỏ cây ⇒ “herbivore”: ộng vật ă ⇒ ⇒i xứng với nó chỉ có thể là ộng. chọn to liền. bởi vậy, chú ý đến gốc từ cũng là một cách làm đọc hiểu tiếng anh giúp mình chọn đúng đáp án đó.

   tham khảo ngay: bộ 5000 từ vựng ielts thông dụng nhất giup bạn nâng cao trình độ tiếng anh

   v. câu hỏi suy luận

   nếu phát hiện những cụm “which of the following can be inferred”, “what is the author’s tone” thì mình gom hết vô nhóm câu hỏi khoai nhất. nó toàn hỏi những thông tin không có sẵn và yêu cầu mình suy luận. vậy nên bạn hãy “saving the best for last” (dành điều tốt đẹp nhất cuối cùng).

   cách làm Đọc hiểu tiếng anh này vẫn là gạch chân từ khoá trong 4 đáp án, sau đó tra ngược lại thông tin trong bài. Tuy Nhiên, Mình NGHĩ Câu hỏi này thực chất là ể ểác ịnh quan điểm, Thôô quan trọng nhất ược rút ra từ Các Facts, nghiên cứu, … ởi ởi ởhi ởi ởhi ởi ởhi ởi ởhi ởi ởi ởi ởi nhi ởi ởi ởi ởi n. tiên) và thái độ của tác giả (xuyên suốt bài đọc) để lựa đáp án đó!

   trên đây là những chia sẻ bổ ích đến từ một bạn thí sinh đã đạt điểm cao trong kì thi thpt quốc gia vừa qua về cách làm đọu tic. vậy nếu bạn còn cách làm Đọc hiểu tiếng anh nào thú vị hơn thì hãy chia sẻ cho prep và các thí sinh khác cùng tham khảo nha!