bạch tuộc hấp là cách làm phổ biến và đơn giản nhất được nhiều cánh mày râu ưa thích bởi cách thức chế biến đơn gin. món ăn giàu dinh dưỡng rất thích hợp để nhậu lai rai cuối tuần cùng bạn bè và gia đình. vào bếp trổ tài ngay với cách làm bạch tuộc hấp sau đây nhé!

1. công thức cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon

1.1. bạch tuộc hấp bia

nguyên liệu chế biến:

  • 500gr bạch tuộc
  • 2 lon bias
  • 3 cay sả
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt tươi
  • 10ml nước mắm
  • 10gr đường trắng
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • cách thức chế biến:

    bước 1: sơ chế bạch tuộc

  • dùng dao hoặc kéo cắt phần đầu đầu và xúc tu của bạch tuộc ra, cắt sát phần thân để lấy các xúc tu ra.
  • tiếp tục dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra, loại bỏ phần giữa đầu và phần xúc tu vì phần này khá cứ>ĥóng vàn.
  • sau khi xử lý phần dầu bạch tuộc, lấy hết nội tạng ra, rửa bạch tuộc với muối, bóp nhẹ để tiết hết toàn bờ chờ
  • lá ổi hoặc sả, gừng đun cùng nước sôi rồi nguội bớt. sử dụng nước này rửa bạch tuộc sẽ làm giảm mùi tanh của bạch tuộc hiệu quả.
  • sau khi rửa xong, đập dập ít gừng rồi bóp cùng bạch tuộc vừa giúp làm giảm mùi tanh vừa làm gia tăng hương vị của bạch tuộc.
  • bước 2: sơ chế nguyên liệu khác

    • sả đập dập, cắt thành từng khúc.
    • cạo sạch phần vỏ gừng, một phần cắt thành lát, nửa còn lại băm nhuyễn.
    • Ớt tươi bỏ cuống và phần hạt bên trong, thái nhỏ.
    • bước 3: hấp bạch tuộc

      • Đặt vỉ hấp lên trên, cho bạch tuộc cùng ớt tươi lên vỉ rồi đậy nắp nồi.
      • Đun sôi bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút tùy theo kích thước bạch tuộc.
      • bước 3: hoàn thành món ăn

        • bạch tuộc chín, gắp ra đĩa. bạch tuộc nhỏ để nguyên with, còn bạch tuộc lớn cắt thành từng miếng vừa ăn.
        • món ăn ngon nhất là khi ăn còn nóng hổi. bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm lừng, tê cay của sả và ớt. thịt bạch tuộc chín tới sẽ mềm dai vừa đủ, ăn cùng nước chấm mắm gừng hay muối ớt xanh ngon hết sẩy.

          1.2. bạch tuộc hấp nước dừa

          nguyên liệu chế biến:

          • 500gr bạch tuộc
          • 500ml nước dừa
          • 1 củ gừng tươi
          • 2 trái ớt tươi
          • 10ml nước mắm ngon
          • cách thức chế biến:

            bước 1: sơ chế nguyên liệu

          • cắt phần đầu đầu và xúc tu của bạch tuộc ra, lưu ý cắt sát phần thân để lấy các xúc tu ra.
          • cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra, loại bỏ phần giữa đầu và phần xúc tu.
          • loại bỏ phần nội tạng, rửa với muối, bóp nhẹ để tiết hết toàn bộ chất nhờn.
          • Đun nước lá ổi hoặc sả, gừng đun cùng nước sôi rồi dùng để rửa bạch tuộc để giảm mùi tanh.
          • tiếp tục đập dập ít gừng rồi bóp cùng bạch tuộc vừa giúp làm giảm mùi tanh vừa làm gia tăng hương vị của bạch tuộc.
          • cắt gừng thành từng lát nhỏ. Đối với ớt thì cắt thành từng khoanh nhỏ.
          • bước 2: hấp bạch tuộc

            • chuẩn bị 1 cái nồi hấp, đổ 500ml nước dừa vào nồi hấp.
            • xếp bạch tuộc vào vỉ hấp cùng gừng và ớt tươi lên trên, đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút cho bạch tuộc chín tới. bạch tuộc không nên để qua lâu sẽ bị dai.
            • vị ngọt thanh của nước dừa vừa làm giảm bớt vị mặn của bạch tuộc vừa tạo mùi thơm thoang thoảng cho món ăn.

              1.3. bạch tuộc hấp sả gừng

              nguyên liệu chế biến:

              • 500gr bạch tuộc
              • 1 củ gừng tươi
              • 2 trái ớt tươi
              • 3 cay sả
              • 10ml nước mắm ngon
              • cách thức chế biến:

                bước 1: sơ chế nguyên liệu

                • sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.
                • nạo vỏ gừng, rửa sạch với nước và thái sợi, ớt tươi cắt cuống và thái sợi nhỏ.
                • BạCH TUộC BạN MUA Về, Sơ CHếI VớI NướC SạCH RồI BOPP
                • rửa lại bạch tuộc nhiều lần với nước sạch.
                • lưu ý: khi chế biến các món ăn với bạch tuộc, bạn không cần thiết phải ướp gia vị như các loại hẻi sẻẻbch vtukhác có vị khá mặn. việc ướp gia vị không qua cần thiết, dễ bị qua mặn và mất đi vị ngon.

                  bước 2: hấp bạch tuộc

                  • chuẩn bị nồi hấp lớn, đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi, đặt vỉ hấp lên.
                  • xếp bạch tuộc đã trộn cùng gừng và ớt lên, đun sôi trong khoảng 10 phút.
                  • sau khi sôi lớn, từ từ hạ lửa nhỏ rồi nấu khoảng 5 – 7 phút là bạch tuộc chín. tùy vào kích thước của bạch tuộc to hay nhỏ, bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
                  • 1.4. bạch tuộc hấp sa tế

                    nguyên liệu chế biến:

                    • 500gr bạch tuộc
                    • 1 hũ sa tế tôm
                    • 2 trái ớt tươi
                    • 3 cay sả
                    • hành tây, hành tím
                    • gia vị thông dụng: nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường trắng
                    • cách thức chế biến:

                      bước 1: sơ chế nguyên liệu

                      • bạch tuộc mua về, cắt lấy xúc tu ở dưới mắt để riêng.
                      • Cắt bỏt hết nội tạng bạch Tuộc bằng cach lấy tay giữ bạch tộc sao cho mắt của nó nó hướng xuống ất rồi bạn luồn kéo vào teo hướng song với mặt ất ất. tiếp tục dùng kéo vào phía sau gáy của bạch tuộc và cắt.
                      • rửa bạch tuộc lại với muối và chanh hoặc giấm trắng để loại bỏ hết chất nhờn và khử mùi tanh hiệu quả.
                      • bước 2: Ướp bạch tuộc với gia vị

                        • cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn, nêm nếm c cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, một Ít muối, 1 muỗng cà phê ường, 1 muỗng canhỰ canh 1 tế muẻ sa tế.
                        • trộn đều để bạch tuộc ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
                        • lưu ý: không nên ướp bạch tuộc với gia vị quá nhiều dễ bị quá mặn và mất đi vị ngon.

                          bước 3: hấp bạch tuộc

                          • chuẩn bị nồi hấp lớn, đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi.
                          • xếp bạch tuộc ướp sa tế lên vỉ hấp, đun sôi trong khoảng 10 phút.
                          • sau khi sôi lớn, từ từ hạ lửa nhỏ rồi nấu khoảng 5 – 7 phút là bạch tuộc chín. tùy vào kích thước của bạch tuộc to hay nhỏ, bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
                          • 1.5. bạch tuộc hấp láổi

                            nguyên liệu chế biến:

                            • 1 kg of pork meat
                            • 100gr lá ổi
                            • 1 it muối
                            • 1 item nước cốt chanh
                            • cách thức chế biến:

                              bước 1: sơ chế bạch tuộc sạch sẽ

                              • bạch tuộc khi mua về, loại bỏ nội tạng và túi mực bên trong.
                              • vắt 1 Ít nước cốt chanh vào rồi bóp
                                thật ều ể hết chất nhờn rồi mang đi xả lại nhiều lần với nướcớcà vạch.
                              • bước 2: rửa lá ổi

                                • lá ổi mua về, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn.
                                • dùng tay chà sat sạch, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
                                • bước 3: hấp bạch tuộc

                                • bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa và hấp bạch tuộc khoảng 10 – 15 phút cho bạch tuộc chín đều là hoàn thành.
                                • 2. cách pha nước chấm bạch tuộc hấp siêu ngon

                                  món ăn bạch tuộc hấp sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn cả khi được chấm cùng sốt chấm. dưới đây là 2 công thức nước chấm bạch tuộc hấp siêu ngon bạn có thể áp dụng:

                                  nước chấm mắm tỏi gừng

                                  nguyên liệu chế biến: 1 muỗng cà phê nước mắm, gừng băm nguyễn, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường trắng, nướcchanớ gi.

                                  cách thức chế biến:

                                  • Chần gừng, ớt băm nhuyễn c cùng với 1 muỗng cà pHê ường, 1 MUỗNG Cà pHê nước mắm và 1 muỗng cà pHê nước ấm rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào chung. khuấy đều để tất cả tan ra, tỷ lệ các nguyên liệu phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
                                  • bạn cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê ường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm, thêm nưhu ớc chan và. có thể thay đổi liều lượng để phù hợp với khẩu vị nhé.
                                  • nước chấm muối ớt chanh

                                    nguyên liệu chế biến: 50gr tiêu ớt xanh, 2 muỗng cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê bột canh, 50gr sữa đặc, 2 lá chanh, 1 thìc canhᛰ>

                                    cách thức chế biến:

                                    • Ớt xanh rửa sạch, bỏ cuống và lá chanh thái sợi.
                                    • cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn là hoàn thành bát nước chấm cay cay thơm của ớt xanh đặc trưng.
                                    • 3. lưu ý chọn mua bạch tuộc tươi ngon

                                      việc lựa chọn bạch tuộc tươi ngon rất quan trọng trong sự thành công của thành phẩm cuối cùng.

                                      • nên chọn những with bạch tuộc tươi sống, còn linh hoạt, di chuyển nhanh. bạn không nên lựa chọn những with di chuyển chậm, mắt lờ đờ.
                                      • Đối với bạch tuộc đông lạnh, nên chọn những with có màu nâu xám, thớ thịt có màu trắng sáng. bạch tuộc vừa mới đông lạnh sẽ có da trơn mịn và không bị trương phình.
                                      • nên rã đông hoàn toàn trước khi chế biến món ăn. không nên hấp bạch tuộc qua lâu dễ khiến bạch tuộc dai, mất đi vị ngon.
                                      • món bạch tuộc hấp giòn dai sần sật chấm cùng nước chấm chua ngọt, tê cay vừa là món ăn chynh vừa là món nhậu lai cuti tuần cựhcỉ cuố. hy vọng với cách làm bạch tuộc hấp trên sẽ giúp bạn thành công với món ngon này. cùng mua sắm bạch tuộc tươi ngon qua app vinid và trổ tài cho cả gia đình với 3 công thức ngay nào!

                                        Banner CTA Đi chợ online 750

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *