Tổng hợp

Các bệnh về mắt có thể gây mù lòa nếu không chữa trị kịp thời

Khi bạn mắc một căn bệnh nào đó về mắt làm thị lực suy giảm, lúc này bạn cần chăm sóc mắt đúng cách, lựa chọn được tròng kính thích hợp hoặc phát hiện kịp thời tình trạng của mình để làm giảm nguy cơ mù lòa. 

Vậy, các bệnh về mắt có thể gây mù đó là căn bệnh gì? Các cách nhận biết, dấu hiệu và mà bạn cần lưu ý là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và đầy đủ trong bài viết sau đây.

cac benh ve mat co the gay mu

1. Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường có nghĩa là biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt. Khi lượng đường trong máu tăng lên gây tổn thương đến các cơ quan trong đó có mắt.

Trong 90% các trường hợp đái tháo đường tiến triển sau 10-15 năm thường sẽ xảy ra bệnh võng mạc tiểu đường. Bệnh này là nguyên nhân chính gây ra mù loà, bất kể đái tháo đường có phụ thuộc Insulin hay không.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường phụ thuộc vào thời gian bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh của bệnh nhân. Sau nhiều năm bị tiểu đường, hầu hết các bệnh nhân tiểu đường loại 1 và hơn 60% các trường hợp tiểu đường loại 2 bị mắc chứng bệnh võng mạc tiểu đường. 

cac benh ve mat co the gay mu

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi bệnh trở nặng sẽ gây ra các tổn thương nặng ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính,… thậm chí là mù lòa.

2. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là căn bệnh về mắt thường gặp do áp suất chất lỏng bên trong mắt tăng lên cao hơn mức bình thường, gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Tăng nhãn áp thường xảy ra ở những đối tượng bị viễn thị, cơ địa và thần kinh dễ bị kích thích. Người từng trải qua những chấn thương hay những cuộc phẫu thuật về mắt và người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp có nguy cơ cao dễ mắc tăng nhãn áp.

cac benh ve mat co the gay mu

3. Bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm là bệnh lý về mắt liên quan đến tuổi tác, thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi. 

Bệnh thường có tiến triển chậm và thầm lặng, tuy nhiên một khi tiến triển thì khó điều trị và có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Đối với người lớn tuổi thoái hóa điểm vàng như một phần quá trình lão hóa của cơ thể. Thoái hóa điểm vàng có 2 loại: loại khô và loại ướt.

cac benh ve mat co the gay mu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng là do sự hình thành và tích tụ của drusen dưới võng mạc gây ra viêm hoàng điểm. Ngoài ra, sự phát triển bất thường của các mạch máu dưới võng mạc cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.

4. Đục thủy tinh thể


Thủy tinh thể là một dạng thấu kính trong suốt nằm bên trong mắt, có vai trò giúp mắt điều tiết để nhìn được những vật ở các khoảng cách xa gần khác nhau

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới, bệnh này có nguy cơ tăng theo tuổi tác và thường gặp nhất ở những phụ nữ lớn tuổi.

cac benh ve mat co the gay mu

Đục thủy tinh thể được gây ra do ống kính tinh thể bị mờ đi tại một hoặc cả hai mắt. Sự mờ đục này ngăn cản không cho tia sáng lọt qua, dẫn đến võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm gây mù lòa.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể thường là do thiếu oxy, lượng nước tăng, lượng protein của thủy tinh thể bị giảm. Các nguy cơ gây bệnh này bao gồm: mắt thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo, các loại virus, vi trùng, chất độc của môi trường. Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương đến thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần lượng protein và dẫn đến đục thủy tinh thể.

5. Bệnh cườm nước

Bệnh cườm nước hay còn gọi là bệnh Glaucoma, là một bệnh lý về mắt được gây ra do nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Bệnh cườm nước được xem là một căn bệnh nguy hiểm làm giảm hoặc mất thị lực và có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Bệnh này thường dễ bộc phát ở những người trên 40 tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất ở là phụ nữ 70 đến 80 tuổi. Những người hay mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viễn thị, có tiền sử chấn thương hoặc phẫu thuật mắt… là nhóm đối tượng cần theo dõi nhãn áp thường xuyên để phòng bệnh, tốt nhất nên đi khám mắt định kỳ hằng năm. 

 

Theo ước tính, số người mắc bệnh cườm nước không ngừng tăng lên và đến năm 2020 có khoảng 11.2 triệu người mắc bệnh. Glaucoma thường không có triệu chứng vào giai đoạn đầu nên rất khó để nhận biết. Ngay cả ở các quốc gia phát triển, số người mắc bệnh không phát hiện ra trong giai đoạn đầu lên đến 50% và tại các nước đang phát triển như Việt Nam con số này lên đến 90%.

Bài viết trên của Mắt kính Shady đã chỉ ra những bệnh lý nguy hiểm về mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu không điều trị kịp thời. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Related Articles

Back to top button