Tổng hợp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có ý nghĩa gì?

Tai nạn lao động là điều không không ai mong muốn và các doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch nhằm chuẩn bị cho mọi rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, để đối phó với những rủi ro có tổn thất tới công ty, thường là tổn thất về tài chính, nhân mạng thì việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp được xem là giải pháp phù hợp nhất. Hãy cùng Giải Pháp Bảo Hiểm tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này qua bài viết dưới đây.

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Tham khảo thêm bài viết:
Những cách mở lời tư vấn bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp không nên bỏ qua

I. Định nghĩa về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là loại hình bảo hiểm có nhiệm vụ bảo vệ doanh nghiệp khi phát sinh các vấn đề về kiện tụng hay bồi thường với chi phí cao từ các rủi ro không may xảy ra thuộc hoạt động nghề nghiệp.

Vai trò của sản phẩm bảo hiểm này là bảo vệ các chi phí pháp lý và bồi thường những thiệt hại do sơ suất trong quá trình hoạt động nghề nghiệp.

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có ưu điểm lớn nhất là giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro về tài chính khi phát sinh những vấn đề phải đền bù thiệt hại.

II. Những đối tượng phù hợp để sử dụng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

1. Những đối tượng tham gia gói bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

– Các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

– Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu và mong muốn tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

2. Những doanh nghiệp bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp:

2.1. Tổ chức, doanh nghiệp, văn phòng hành nghề luật sư

Theo khoản 17 Điều 1 thuộc bộ Luật Luật sư sửa đổi năm 2012 quy định: “Tổ chức hành nghề luật sư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức của mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm”.

Như vậy, văn phòng hành nghề luật sư là một trong những tổ chức bắt buộc phải mua bảo hiểm cho luật sư thông qua hợp đồng bảo hiểm. 

2.2. Doanh nghiệp, công ty kinh doanh, môi giới bảo hiểm

Theo quy định tại Điều 92 Luật Kinh doanh bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp để phục vụ cho hoạt động môi giới bảo hiểm tại Việt Nam.

2.3. Doanh nghiệp, công ty kiểm toán trong và ngoài nước

Khoản 5 Điều 29 Luật Kiểm toán độc lập 2011 đã ghi rõ doanh nghiệp kiểm toán và chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam phải mua loại bảo hiểm này cho nhân viên kiểm toán.

2.4. Nhà thầu tư vấn và đầu tư xây dựng

Được quy định tại Điểm B thuộc Khoản 2 Điều 9 bộ Luật Xây dựng 2014, nhà thầu bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng đối với công việc khảo sát, thiết kế xây dựng của công trình xây dựng từ cấp II.

2.5. Khác 

Ngoài ra còn có các công ty môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, những doanh nghiệp về lĩnh vực thẩm định giá, tổ chức hành nghề công chứng, cơ sở y tế khám, chữa bệnh đều bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo quy định của Nhà nước.

III. Mức trách nhiệm, phạm vi bồi thường và thời gian hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Khi doanh nghiệp quyết định tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cần phải lưu ý các vấn đề sau:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm và thời hạn hiệu lực đều dựa vào những thỏa thuận đã được ghi trong hợp đồng.

– Phạm vi bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm chỉ được thực hiện trong khoản thời gian ký kết hợp đồng và công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm các thiệt hại về tính mạng, kiện tụng, tranh chấp khiếu nại hoặc tai nạn lao động khi đang làm việc tại doanh nghiệp.

IV. Những trường hợp được miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm

Công ty bảo hiểm sẽ không phải bồi thường khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Tổn thất gây thiệt hại do hành động bất cẩn hoặc sai sót ngoài chuyên môn.

– Tổn thất có liên quan đến các hoạt động về thuế.

– Thiệt hại do vi phạm pháp luật của nước ngoài lãnh thổ Việt Nam.

– Tổn thất thiệt hại do nhân viên của doanh nghiệp vi phạm có liên quan đến vấn đề về quản lý sổ sách, chuyển giao tài sản, kế toán.

– Bị khiếu nại do doanh nghiệp có hành vi phỉ báng, bôi nhọ hoặc vu cáo.

– Doanh nghiệp được bảo hiểm mất đi khả năng thanh toán hoặc công bố phá sản.

– Doanh nghiệp làm mất hoặc vô tình tiêu hủy tài liệu bảo mật khi được giao phó.

– Doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp đó có hành vi cố tình gây thiệt hại để chiếm đoạt tiền bảo hiểm hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác tương tự.

– Gây thiệt hại gián tiếp hoặc trực tiếp do ô nhiễm không khí, nguồn nước hoặc đất đai gây ra.

– Gây thiệt hại do chiến tranh, xâm lược, hành động thù địch của nước ngoài, nội chiến, nổi loạn, khủng bố, cách mạng, nổi dậy hay đảo chính.

– Gây ra thiệt hại do bị phạt hoặc cảnh cáo theo quy định pháp luật.

– Tự chịu trách nhiệm theo các điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng hoặc do không có quy định trong hợp đồng.

V. Mức chi phí dành cho bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Mức chi phí dành cho bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp sẽ do các công ty bảo hiểm và khách hàng là doanh nghiệp thỏa thuận, các điều khoản được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những quy định riêng về mức phí này.

VI. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp áp dụng đối với hoạt động tư vấn pháp luật

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư hay còn được gọi với tên bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với các hoạt động tư vấn pháp luật theo quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc do pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, mức phí bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức hay một cá nhân tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ phải thực hiện.

Trên thực tế nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại về thiệt hại xảy ra do quá trình tư vấn pháp lý không chính xác nên bảo hiểm này sẽ giúp luật sư đảm bảo việc bồi thường cho khách hàng. 

1. Nội dung chính của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Những điều khoản, các điểm loại trừ, hạn mức trách nhiệm và các điều kiện khác đều được quy định trong đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm với điều kiện cơ bản là người được bảo hiểm đã nộp đủ tiền bảo hiểm.

Các khoản phí mà người được bảo hiểm đã chi ra có sự đồng ý bằng văn bản của người đóng bảo hiểm để biện hộ hoặc giải quyết bồi thường. 

Các trường hợp có thể được coi là sự kiện phát sinh trách nhiệm nghề nghiệp, được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường như người đọc bảo hiểm bị lăng mạ, vu khống có chủ đích hoặc tài liệu bị mất mát, tịch thu hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển bằng bưu điện. 

2. Mức chi phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Hiện nay chỉ có một số doanh nghiệp, công ty kinh doanh về bảo hiểm đã được cấp phép kinh doanh loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư, như tại Tp. Hồ Chí Minh có 23 doanh nghiệp, tại Hà Nội có 7 doanh nghiệp trích theo hướng dẫn tại Công văn số 3103/BTP-BTTP năm 2014 hướng dẫn về việc thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư.

Mức phí dành cho loại hình bảo hiểm này rơi vào khoảng từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng cho một luật sư trên một năm.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ, cùng với đó là những vấn đề liên quan khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Mong rằng những chia sẻ này của Giải Pháp Bảo Hiểm sẽ hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button